Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học

14/01/2019 17:07:44 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành văn bản yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện nhiệm vụ sau kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm trong trường học.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh

Để tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở: Giáo dục và Đào tạo, Y tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi. Phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm của người quản lý (Ban giám hiệu các trường, nhất là các trường có học sinh nội trú, bán trú); lương tâm, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực gần trường học trên địa bàn.

Quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho việc tổ chức bữa ăn tại nhà trường, nguyên liệu khai thác để tổ chức nấu ăn cần rõ nguồn gốc, xuất xứ, cơ sở cung cấp nguyên liệu, thức ăn sẵn phải đủ điều kiện theo quy định.

Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh khu vực trường học, bếp ăn tập thể trường học về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật an toàn thực phẩm; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định thi hành chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 67/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm.

Định kỳ và đột xuất tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực tập trung gần các trường học, chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm (nếu có), kiên quyết không để các trường học có bếp ăn tập thể không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động chế biến thực phẩm phục vụ các em học sinh.

Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Phòng Y tế; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai, phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

768 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h