CTTĐT - Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết XVIII của Đảng bộ tỉnh Yên Bái, trong 5 năm qua nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Yên Bái đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản (theo giá so sánh 2010) giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5,13%. Cơ cấu tổng sản phẩm nông - lâm nghiệp, thủy sản đến năm 2020 đạt 21,13 % trong cơ cấu GRDP của tỉnh.
Yên Bái đã hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa cho năng suất cao.
Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với việc xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, làm trụ cột cho nền kinh tế, tạo động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, nhằm phát triển kinh tế-xã hội bền vững, tỉnh Yên Bái đã xây dựng nhiều Đề án, chính sách nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp qua đó gia tăng về quy mô, số lượng các sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung liên huyện, liên xã.
Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đến nay tỉnh Yên Bái đã hình thành rõ nét các vùng sản xuất hàng hoá tập trung chuyên canh có quy mô lớn với 10 sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực, gồm: Lương thực có hạt, chè, cây ăn quả, đàn gia súc chính, thuỷ sản, quế, sơn tra, tre măng Bát độ, dâu tằm, gỗ nguyên liệu.
Nhiều mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu cao như: quế, chè, tinh bột sắn, măng và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng với kim ngạch xuất khẩu đạt từ 30 - 40 triệu USD/năm (chiếm từ 30 - 40% giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh).
Người dân đã thay đổi nhận thức từ sản xuất quảng canh, quy mô nhỏ, lẻ sang sản xuất thâm canh, quy mô lớn, tập trung, hình thành các vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa lớn. Trong đó vùng chè 8.000 ha, mỗi năm thu hái 70.000- 75.000 tấn chè búp tươi, 6.600 ha tre măng Bát Độ, 10.000 ha sơn tra, 10.000 ha cây ăn quả các loại, trên 1.000 ha dâu tằm tơ, 2.600 ha nuôi trồng thủy sản, 2.000 lồng cá, 220.000 ha rừng trồng…
Cùng với đó, các hình thức sản xuất nông nghiệp đã bắt đầu đi theo hướng liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP cơ bản, VietGAP, GlobalGAP, Organic (hữu cơ)…đã được các tổ chức, cá nhân quan tâm, áp dụng.
Cùng với việc phát triển 10 nhóm sản phẩm chủ lực, tỉnh cũng ưu tiên phát triển 10 sản phẩm đặc sản: lúa nếp Tú Lệ, bưởi Đại Minh, cam sành Lục Yên, sơn tra, chè Shan hữu cơ, gà đen đặc sản vùng cao, lợn bản địa, vịt bầu Lâm Thượng, quế hữu cơ, cây dược liệu theo tiêu chuẩn "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”. Đến năm 2020, tỉnh đã đã xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP, trong đó có trên 20 sản phẩm đặc sản, hữu cơ đạt từ 3-4 sao.
Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế về những điều kiện sẵn có của địa phương, tỉnh Yên Bái đã tập trung thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu thu được kết quả khả quan như: Dự án chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao có vốn đầu tư 78,6 triệu USD (tương đương hơn 1.700 tỷ đồng) tại huyện Văn Chấn của Tập đoàn Nippon Zoki, Nhật Bản. Một số mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, trồng rau thủy canh; ghép cải tạo và áp dụng quy trình tưới nhỏ giọt, phun mưa đối với rau, chè, cam, quýt, bưởi...; mô hình cải tạo đàn trâu, bò, lợn bằng phương pháp truyền tinh nhân tạo; nuôi cá lồng thâm canh trên hồ Thác Bà; sản xuất quế hữu cơ và công nghệ chế biến gỗ thành phẩm, chế biến tinh dầu quế.... đã được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt.
Thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ khuyến khích, ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn OCOP để nâng cao giá trị gia tăng đối với các sản phẩm hàng hoá để phục vụ xuất khẩu gồm: Chè, quế, măng tre Bát độ, tinh bột sắn, gỗ rừng trồng.... và các sản phẩm tiêu dùng nội địa như: Gạo nếp Tú Lệ, rau, dâu tằm, sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản hồ Thác Bà... đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông sản hàng hóa nguyên liệu theo quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Việt Nam (VietGAP), quốc tế (GlobalGAP), gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm...Tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, hệ thống thuỷ lợi đồng bộ, hiện đại để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Đồng thời ưu tiên triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, trước mắt tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi lợn, gia cầm, chế biến gỗ, nuôi thuỷ sản hồ Thác Bà; sản xuất giống cây, con, trong đó nghiên cứu ứng dụng loại công nghệ phù hợp, phát huy thế mạnh về cơ sở hạ tầng, kết nối vùng để gắn kết sản xuất với chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ trong điều kiện của tỉnh, Yên Bái sẽ đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về nông nghiệp hữu cơ; xây dựng cơ chế chính sách mới, đặc biệt là khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ; xây dựng và nhân rộng mô hình điểm nông nghiệp hữu cơ; đẩy mạnh ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; tạo dựng thị trường cho sản phẩm.
2576 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết XVIII của Đảng bộ tỉnh Yên Bái, trong 5 năm qua nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Yên Bái đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản (theo giá so sánh 2010) giai đoạn 2016 - 2020 đạt 5,13%. Cơ cấu tổng sản phẩm nông - lâm nghiệp, thủy sản đến năm 2020 đạt 21,13 % trong cơ cấu GRDP của tỉnh. Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với việc xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm, làm trụ cột cho nền kinh tế, tạo động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, nhằm phát triển kinh tế-xã hội bền vững, tỉnh Yên Bái đã xây dựng nhiều Đề án, chính sách nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp qua đó gia tăng về quy mô, số lượng các sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh để hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung liên huyện, liên xã.
Sau 5 năm triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, đến nay tỉnh Yên Bái đã hình thành rõ nét các vùng sản xuất hàng hoá tập trung chuyên canh có quy mô lớn với 10 sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực, gồm: Lương thực có hạt, chè, cây ăn quả, đàn gia súc chính, thuỷ sản, quế, sơn tra, tre măng Bát độ, dâu tằm, gỗ nguyên liệu.
Nhiều mặt hàng nông sản có giá trị xuất khẩu cao như: quế, chè, tinh bột sắn, măng và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng với kim ngạch xuất khẩu đạt từ 30 - 40 triệu USD/năm (chiếm từ 30 - 40% giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh).
Người dân đã thay đổi nhận thức từ sản xuất quảng canh, quy mô nhỏ, lẻ sang sản xuất thâm canh, quy mô lớn, tập trung, hình thành các vùng sản xuất sản phẩm hàng hóa lớn. Trong đó vùng chè 8.000 ha, mỗi năm thu hái 70.000- 75.000 tấn chè búp tươi, 6.600 ha tre măng Bát Độ, 10.000 ha sơn tra, 10.000 ha cây ăn quả các loại, trên 1.000 ha dâu tằm tơ, 2.600 ha nuôi trồng thủy sản, 2.000 lồng cá, 220.000 ha rừng trồng…
Cùng với đó, các hình thức sản xuất nông nghiệp đã bắt đầu đi theo hướng liên doanh, liên kết theo chuỗi giá trị, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng các quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP cơ bản, VietGAP, GlobalGAP, Organic (hữu cơ)…đã được các tổ chức, cá nhân quan tâm, áp dụng.
Cùng với việc phát triển 10 nhóm sản phẩm chủ lực, tỉnh cũng ưu tiên phát triển 10 sản phẩm đặc sản: lúa nếp Tú Lệ, bưởi Đại Minh, cam sành Lục Yên, sơn tra, chè Shan hữu cơ, gà đen đặc sản vùng cao, lợn bản địa, vịt bầu Lâm Thượng, quế hữu cơ, cây dược liệu theo tiêu chuẩn "Mỗi xã một sản phẩm - OCOP”. Đến năm 2020, tỉnh đã đã xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP, trong đó có trên 20 sản phẩm đặc sản, hữu cơ đạt từ 3-4 sao.
Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế về những điều kiện sẵn có của địa phương, tỉnh Yên Bái đã tập trung thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu thu được kết quả khả quan như: Dự án chăn nuôi, chế biến thỏ công nghệ cao có vốn đầu tư 78,6 triệu USD (tương đương hơn 1.700 tỷ đồng) tại huyện Văn Chấn của Tập đoàn Nippon Zoki, Nhật Bản. Một số mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, trồng rau thủy canh; ghép cải tạo và áp dụng quy trình tưới nhỏ giọt, phun mưa đối với rau, chè, cam, quýt, bưởi...; mô hình cải tạo đàn trâu, bò, lợn bằng phương pháp truyền tinh nhân tạo; nuôi cá lồng thâm canh trên hồ Thác Bà; sản xuất quế hữu cơ và công nghệ chế biến gỗ thành phẩm, chế biến tinh dầu quế.... đã được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt.
Thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ khuyến khích, ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp chế biến, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn OCOP để nâng cao giá trị gia tăng đối với các sản phẩm hàng hoá để phục vụ xuất khẩu gồm: Chè, quế, măng tre Bát độ, tinh bột sắn, gỗ rừng trồng.... và các sản phẩm tiêu dùng nội địa như: Gạo nếp Tú Lệ, rau, dâu tằm, sản phẩm chăn nuôi, thuỷ sản hồ Thác Bà... đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông sản hàng hóa nguyên liệu theo quy trình, tiêu chuẩn quản lý chất lượng của Việt Nam (VietGAP), quốc tế (GlobalGAP), gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm...Tiếp tục đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng điện, đường, hệ thống thuỷ lợi đồng bộ, hiện đại để phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Đồng thời ưu tiên triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, trước mắt tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi lợn, gia cầm, chế biến gỗ, nuôi thuỷ sản hồ Thác Bà; sản xuất giống cây, con, trong đó nghiên cứu ứng dụng loại công nghệ phù hợp, phát huy thế mạnh về cơ sở hạ tầng, kết nối vùng để gắn kết sản xuất với chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ trong điều kiện của tỉnh, Yên Bái sẽ đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật về nông nghiệp hữu cơ; xây dựng cơ chế chính sách mới, đặc biệt là khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ; xây dựng và nhân rộng mô hình điểm nông nghiệp hữu cơ; đẩy mạnh ứng dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ; tạo dựng thị trường cho sản phẩm.
Các bài khác
- Yên Bái: Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường từ 20/9 - 20/10/2020 (22/09/2020)
- Yên Bái: Đổi mới, sáng tạo, tận dụng tối đa tiềm năng lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội tạo nền tảng cho phát triển nhanh, bền vững (20/09/2020)
- Điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương (20/09/2020)
- Khởi công công trình sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Trạm Tấu - Bắc Yên (19/09/2020)
- Khởi công công trình đường nối Quốc lộ 32 với Tỉnh lộ 174 huyện Trạm Tấu (19/09/2020)
- Công bố đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Yên Bái và vùng phụ cận đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 (18/09/2020)
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Yên Bái (18/09/2020)
- “Cà phê doanh nhân” tháng 9: gỡ khó cho các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn các huyện phía Tây (18/09/2020)
- Yên Bái khởi công Nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm, xuất khẩu PLYWOOD và Nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu (18/09/2020)
- Khánh thành công trình trụ sở phường Đồng Tâm, Thành phố Yên Bái (18/09/2020)
Xem thêm »