CTTĐT - Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ đông năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 9.920 ha cây vụ đông. Trong đó 5.770 ha ngô; năng suất 33,91 tạ/ha, sản lượng 19.565 tấn; khoai lang 1.035 ha, năng suất 55,42 tạ/ha, sản lượng trên 5.736 tấn; cây rau, đậu, củ, quả các loại là 3.115 ha, sản lượng trên 39.967 tấn. Tổng giá trị sản phẩm đạt khoảng 300 tỷ đồng, bình quân 1 ha sản xuất vụ đông đạt trên 30 triệu đồng.
Nhân dân làm đất để gieo trồng vụ đông.
Dự kiến sẽ sử dụng các giống ngô lai: DK6919, DK6919s, DK9955s, NK4300, LVN 885, LVN 092, NK66, VS36, CP3Q, CP333, CP511, CP111; GS9989, DTC 6869..., Ngô nếp, ngô rau, gồm các giống: MX4, MX6, MX10, HN68, HN88, HN92... Đối với đất soi bãi trồng 100% giống ngô tẻ, thời vụ trồng kết thúc trong tháng 9; Đối với ngô trồng trên đất ruộng 2 vụ lúa trồng 80 - 85% giống ngô tẻ, thời vụ trồng kết thúc trước ngày 5/10; gieo trồng từ 15 - 20% giống ngô nếp, thời vụ trồng kết thúc trước ngày 15/10.
Về giống khoai tây, sử dụng các giống chủ lực như Marabel, Diamant, Atlantic, VT2; thời vụ trồng kết thúc trước ngày 5/11. Khoai lang sử dụng các giống: Hoàng Long, KL12, KL15, giống địa phương và các giống khoai lang Nhật chất lượng cao đã được trồng thử nghiệm cho kết quả tốt trên địa bàn tỉnh; thời vụ trồng kết thúc trước ngày 15/10. Rau, đậu các loại sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo hướng an toàn, trồng rải vụ phù hợp với từng loại giống đáp ứng thị hiếu người tiêu và thị trường tiêu thụ.
Để đạt kế hoạch đề ra trong vụ đông năm 2021, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ triển khai các giải pháp như thường xuyên kiểm tra, rà soát kế hoạch sản xuất vụ đông; điều chỉnh, bổ sung kịp thời phù hợp với địa phương và thị trường tiêu thụ; có kế hoạch, biện pháp kỹ thuật cụ thể cho từng loại cây trồng; chuẩn bị phương án chủ động tưới tiêu sẵn sàng ứng phó với mưa bão, lũ lụt; kiểm tra các nguồn cung ứng giống đảm bảo đủ chủng loại và chất lượng, tổ chức tuyên truyền, tập huấn, triến khai kế hoạch sản xuất tới cơ sở và người sản xuất.
Sản xuất vụ đông 2021 do điều kiện thời tiết khí hậu chuyển sang pha lạnh, không thuận lợi cho sản xuất và thu hoạch các cây trồng vụ đông ưa ấm do đó cần: Bố trí thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm né tránh thiên tai, phát huy lợi thế, giảm tối đa chi phí, đạt hiệu quả sản xuất cao nhất; tranh thủ thời gian, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu (trà hè thu sớm), đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đất, làm đất; áp dụng các biện pháp kỹ thuật gieo trồng đúng thời vụ, nhất là nhóm cây ưa ấm, trồng càng sớm càng tốt theo phương châm khẩn trương thu hoạch lúa hè thu đến đâu gieo trồng ngay cây vụ đông đến đó; Tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện mở rộng diện tích các cây trồng như: ngô sản xuất sinh khối, cỏ... làm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc, bổ sung nguồn thức ăn nhằm chống đói, rét trong mùa đông, đặc biệt đối với vùng cao. Tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, bổ sung các giống mới nhằm nâng cao năng suất và giá trị trong sản xuất vụ đông. Xây dựng mô hình liên kết tổ chức sản xuất vụ đông theo chuỗi giá trị để tạo ra vùng sản xuất chuyên canh tập trung theo hướng an toàn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các đối tác tham gia trong chuỗi như: nông dân, doanh nghiệp, người tiêu dùng...
1067 lượt xem
Ban Biên tập
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ đông năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 9.920 ha cây vụ đông. Trong đó 5.770 ha ngô; năng suất 33,91 tạ/ha, sản lượng 19.565 tấn; khoai lang 1.035 ha, năng suất 55,42 tạ/ha, sản lượng trên 5.736 tấn; cây rau, đậu, củ, quả các loại là 3.115 ha, sản lượng trên 39.967 tấn. Tổng giá trị sản phẩm đạt khoảng 300 tỷ đồng, bình quân 1 ha sản xuất vụ đông đạt trên 30 triệu đồng.Dự kiến sẽ sử dụng các giống ngô lai: DK6919, DK6919s, DK9955s, NK4300, LVN 885, LVN 092, NK66, VS36, CP3Q, CP333, CP511, CP111; GS9989, DTC 6869..., Ngô nếp, ngô rau, gồm các giống: MX4, MX6, MX10, HN68, HN88, HN92... Đối với đất soi bãi trồng 100% giống ngô tẻ, thời vụ trồng kết thúc trong tháng 9; Đối với ngô trồng trên đất ruộng 2 vụ lúa trồng 80 - 85% giống ngô tẻ, thời vụ trồng kết thúc trước ngày 5/10; gieo trồng từ 15 - 20% giống ngô nếp, thời vụ trồng kết thúc trước ngày 15/10.
Về giống khoai tây, sử dụng các giống chủ lực như Marabel, Diamant, Atlantic, VT2; thời vụ trồng kết thúc trước ngày 5/11. Khoai lang sử dụng các giống: Hoàng Long, KL12, KL15, giống địa phương và các giống khoai lang Nhật chất lượng cao đã được trồng thử nghiệm cho kết quả tốt trên địa bàn tỉnh; thời vụ trồng kết thúc trước ngày 15/10. Rau, đậu các loại sử dụng các giống tiến bộ kỹ thuật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất theo hướng an toàn, trồng rải vụ phù hợp với từng loại giống đáp ứng thị hiếu người tiêu và thị trường tiêu thụ.
Để đạt kế hoạch đề ra trong vụ đông năm 2021, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ triển khai các giải pháp như thường xuyên kiểm tra, rà soát kế hoạch sản xuất vụ đông; điều chỉnh, bổ sung kịp thời phù hợp với địa phương và thị trường tiêu thụ; có kế hoạch, biện pháp kỹ thuật cụ thể cho từng loại cây trồng; chuẩn bị phương án chủ động tưới tiêu sẵn sàng ứng phó với mưa bão, lũ lụt; kiểm tra các nguồn cung ứng giống đảm bảo đủ chủng loại và chất lượng, tổ chức tuyên truyền, tập huấn, triến khai kế hoạch sản xuất tới cơ sở và người sản xuất.
Sản xuất vụ đông 2021 do điều kiện thời tiết khí hậu chuyển sang pha lạnh, không thuận lợi cho sản xuất và thu hoạch các cây trồng vụ đông ưa ấm do đó cần: Bố trí thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm né tránh thiên tai, phát huy lợi thế, giảm tối đa chi phí, đạt hiệu quả sản xuất cao nhất; tranh thủ thời gian, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu (trà hè thu sớm), đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đất, làm đất; áp dụng các biện pháp kỹ thuật gieo trồng đúng thời vụ, nhất là nhóm cây ưa ấm, trồng càng sớm càng tốt theo phương châm khẩn trương thu hoạch lúa hè thu đến đâu gieo trồng ngay cây vụ đông đến đó; Tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện mở rộng diện tích các cây trồng như: ngô sản xuất sinh khối, cỏ... làm thức ăn cho chăn nuôi đại gia súc, bổ sung nguồn thức ăn nhằm chống đói, rét trong mùa đông, đặc biệt đối với vùng cao. Tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, bổ sung các giống mới nhằm nâng cao năng suất và giá trị trong sản xuất vụ đông. Xây dựng mô hình liên kết tổ chức sản xuất vụ đông theo chuỗi giá trị để tạo ra vùng sản xuất chuyên canh tập trung theo hướng an toàn nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các đối tác tham gia trong chuỗi như: nông dân, doanh nghiệp, người tiêu dùng...