Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Hội nghị lấy ý kiến Hội đồng trẻ em năm 2022

13/05/2022 18:31:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 13/5, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị lấy ý kiến Hội đồng trẻ em năm 2022 với sự tham gia của lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và 30 trẻ em thành viên Hội đồng đội trẻ em tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội đồng trẻ em tỉnh Yên Bái được thành lập từ tháng 7/2017 và tiếp tục được duy trì hoạt động. Hội đồng trẻ em đã phát huy tốt vai trò cầu nối, giúp lãnh đạo tỉnh, các cấp chính quyền, các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực trẻ em, nhà trường và gia đình nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu chính đáng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về vật chất, tinh thần của trẻ em. Đây là kênh quan trọng đại diện cho tiếng nói của trẻ em trong toàn tỉnh đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Từ khi thành lập đến nay, thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh đã tổ chức được nhiều hoạt động lấy ý kiến tại địa phương, đơn vị với các nhóm ý kiến: vấn đề áp lực học tập; vấn đề bạo lực học đường; vấn đề xâm hại, bạo lực trẻ em trong cộng đồng và trên môi trường mạng; vấn đề tai nạn thương tích, đuối nước; vấn đề môi trường…

5 tháng đầu năm 2022, công tác thông tin tuyên truyền về nội dung, ý nghĩa, mục đích của Mô hình Hội đồng trẻ em được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai; lồng ghép tuyên truyền vào các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt liên đội, chi đội, các lớp tập huấn kỹ năng cho thiếu nhi, các câu lạc bộ: quyền trẻ em, phóng viên nhỏ, đội tuyên truyền măng non, các chương trình phát thanh măng non, bản tin măng non… Các thành viên mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh tại các địa phương, đơn vị đã tổ chức 11 hoạt động lấy ý kiến trẻ em, đã có gần 125 câu hỏi được Hội đồng trẻ em địa phương tổng hợp gửi về Thường trực Hội đồng trẻ em tỉnh. Năm học 2021 - 2022, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức 2 đợt kiểm tra gắn với kiểm tra hoạt động của Hội đồng trẻ em tại cơ sở; 4 đoàn kiểm tra tại 6/9 đơn vị huyện, thị, thành phố. Nội dung trọng tâm vào việc lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em; công tác giáo dục, tuyên truyền của Đoàn trong thiếu nhi; thực trạng thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt là quyền tham gia của trẻ em; những hành vi vi phạm quyền trẻ em tại địa phương…

(Đại diện trẻ em tham gia phát biểu tại Diễn đàn)

Tại Diễn đàn, thành viên Hội đồng trẻ em đã thảo luận các nội dung liên quan đến thực trạng thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh; quyền tham gia của trẻ em, những hành vi, vi phạm quyền trẻ em tại địa phương; việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tại địa phương; các vấn đề xã hội tại địa phương liên quan đến trẻ em... Các em mong muốn các cấp chính quyền có chủ trương tu sửa đường giao thông để tránh tai nạn rủi ro về an toàn giao thông; có hình thức xử phạt đối với các trường hợp đua xe trái phép, vượt ẩu để các em yên tâm khi tham gia giao thông; có nhiều hoạt động tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi gặp các tình huống xâm hại, bạo lực, nhất là đối với trẻ em ở vùng sâu, vùng xa; vấn đề tiêm vắc-xin để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; trồng cây xanh bảo vệ môi trường... Sau khi trẻ em phản ánh ý kiến, Thường trực Tỉnh đoàn đã tiếp thu và giải đáp các kiến nghị của trẻ em.

Thông qua Diễn đàn, tạo cơ hội cho trẻ em được nâng cao năng lực tham gia vào những vấn đề trẻ em quan tâm. Hội đồng trẻ em là diễn đàn thực sự hiệu quả để các em lên tiếng, gửi gắm nguyện vọng về các vấn đề của chính các em. Đây cũng là cầu nối thiết thực để các cấp ủy đảng, chính quyền, bộ ngành xây dựng và hoàn thiện các chủ trương, chính sách, chương trình liên quan đến trẻ em.

129 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h