Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai làm việc tại Yên Bái

11/05/2022 19:51:58 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 11/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai do đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh về công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Yên Bái kiểm tra đê chống ngập sông Hồng (khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái)

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2022, UBND tỉnh Yên Bái đã thường xuyên ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Cụ thể, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã kiện toàn lại và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các địa phương; ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch PCTT-TKCN giai đoạn 2021-2025 và Phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã rà soát xác định những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, số hộ dân trong khu vực; dự kiến huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị khi có thiên tai.

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 10 đợt thiên tai do dông lốc, mưa lớn và ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, số 7 và số 8. Thiên tai đã làm cho 4 người bị chết, 1 người mất tích và 3 người bị thương; hư hỏng 870 căn nhà; thiệt hại trên 356 ha sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp; một số cơ sở hạ tầng bị thiệt hại... Ước tính thiệt hại khoảng 17,5 tỷ đồng. 4 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 3 đợt thiên tai do dông kèm lốc, sét, gió giật mạnh và rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại về người, tài sản, nhà cửa của người dân. Cụ thể thiên tai đã làm cho 1 người chết, hư hỏng 161 căn nhà, thiệt hại 197 ha sản xuất nông nghiệp và lâm nghiệp... Ước tính thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Yên Bái trong những năm qua. Nhấn mạnh về vị trí, địa hình của tỉnh Yên Bái cũng như những biến đổi khí hậu thời gian gần đây, các đại biểu đề nghị địa phương cần xây dựng các phương án ứng phó với các tình uống khi có thiên tai xảy ra và cần có nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên như: nâng cao hiệu quả hoạt động của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN; phát huy hiệu quả lực lượng xung kích PCTT-TKCN địa phương; sớm thiết lập hành lang thoát lũ cho các hồ, đập thủy điện; rà soát các phương án đối với các công trình, dự án đang xây dựng; làm tốt công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân đảm bảo an toàn hành lang lưới điện...

Các sở, ngành của tỉnh Yên Bái cũng đã cung cấp các thông tin và giải trình các vấn đề cụ thể mà đoàn công tác quan tâm.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác, đồng thời nhấn mạnh: Yên Bái là tỉnh miền núi, địa hình phức tạp do vậy tỉnh luôn xác định phòng chống thiên tai là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, liên tục. Cùng với việc xác định, nhận diện các loại hình thiên tai, hằng năm tỉnh xây dựng các kế hoạch, phương án cụ thể trong công tác PCTT-TKCN, khi có tình huống xảy ra luôn xác định phải thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, xác định đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân và trên hết; chủ động tạo ra quỹ đất để đưa người dân đến nơi an toàn; tích hợp các thông tin cảnh báo thiên tai vào dự án đô thị thông minh của tỉnh...Tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục hoàn chỉnh lại các phương án, kế hoạch PCTT –TKCN trong năm nay và kế hoạch cho những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương, trưởng đoàn công tác đề nghị tỉnh Yên Bái quan tâm hơn đến công tác dự báo

Đồng chí Nguyễn Sinh Nhật Tân - Thứ trưởng Bộ Công Thương đề nghị thời gian tới, tỉnh Yên Bái cần quan tâm hơn đến công tác dự báo và chủ động có những phương án, kế hoạch phù hợp với tình hình; làm tốt công tác diễn tập PCTT - TKCN; ứng dụng công nghệ thông tin trong PCTT-TKCN; có sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác này.

Trước đó, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra đê chống ngập sông Hồng (khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái). (Ảnh dưới)

 

447 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h