Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Triển lãm ảnh “Di sản Nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam” và “Ảnh đẹp Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” mở rộng năm 2022

22/09/2022 13:17:31 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chào mừng Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Yên Bái tổ chức triển lãm ảnh “Di sản Nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam” và “Ảnh đẹp Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” mở rộng năm 2022. Tác phẩm trưng bày tại triển lãm gồm 155 ảnh nghệ thuật kích thước 50x75cm, trong đó 55 ảnh “Di sản Nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam”, 100 “Ảnh đẹp Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc”.

Triển lãm được tổ chức từ 22-28/9 tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ

Bộ 55 ảnh “Di sản Nghệ thuật Xòe Thái Việt Nam” sẽ là dịp để tỉnh Yên Bái quảng bá, giới thiệu về vẻ đẹp của nghệ thuật xòe Thái, là lời mời gọi du lịch hấp dẫn với bạn bè trong nước và quốc tế. Các tác phẩm ảnh trưng bày tại triển lãm sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người dân trong việc bảo vệ nghệ thuật xòe Thái, cũng như các di sản văn hóa phi vật thể khác; phát huy hơn tinh thần đoàn kết cộng đồng; thúc đẩy thế hệ trẻ quan tâm hơn đến di sản; nêu cao ý thức và hành động thiết thực để bảo vệ sức sống của các di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng. Giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản văn hóa các cộng đồng không chỉ riêng ở Việt Nam, mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới; thúc đẩy nỗ lực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể để giữ gìn bản sắc riêng của các tộc người trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế; mặt khác khẳng định chính sách bảo vệ, xây dựng và phát triển văn hóa các dân tộc của Đảng, Nhà nước vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngoài ra triển lãm còn thể hiện niềm tự hào về nghệ thuật xòe Thái của cả cộng đồng người Thái ở Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La.

Bộ 100 “Ảnh đẹp Du lịch 8 tỉnh Tây Bắc” là những cảm nhận, phản ánh sâu sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh trước tài nguyên du lịch, các công trình, điểm du lịch, các di sản văn hóa, di tích lịch sử, lễ hội, làng nghề truyền thống, các loại hình văn hóa dân gian vv... trong phạm vi 8 tỉnh Tây Bắc (Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang) sẽ giới thiệu, quảng bá một cách sinh động hình ảnh miền đất, con người, những thành tựu trong công cuộc đổi mới hôm nay, những đặc sắc về văn hóa, du lịch đặc trưng khu vực 8 tỉnh Tây Bắc nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng đến với du khách trong nước và quốc tế. Đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc. Tạo thành chuỗi lên kết du lịch và phát triển du lịch của vùng Tây Bắc. Các tác phẩm ảnh tại triển lãm còn tạo nguồn tư liệu cho những hoạt động quảng bá du lịch nằm trong các sự kiện du lịch, là quà tặng lưu niệm mang đặc trưng của tỉnh phục vụ nhu cầu du khách khi đến với Yên Bái và các tỉnh Tây Bắc. Triển lãm đồng thời cũng là dịp để tỉnh Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ quảng bá về văn hóa, về bức tranh thay đổi, phát triển đi lên, hiện đại “Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

Triển lãm đã quy tụ được những tác phẩm ảnh nghệ thuật đặc sắc, có chất lượng tốt, nhiều tác phẩm đã đoạt giải khu vực, trong nước và quốc tế, chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

784 lượt xem
Thanh Bình

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h