Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn và Đoàn công tác tỉnh Yên Bái thăm và làm việc tại thành phố Meabashi, tỉnh Gunma, Nhật Bản

02/03/2023 13:28:38 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản và tham dự Diễn đàn Đầu tư công - tư Cộng đồng Châu Á không phát thải (AZEC) từ ngày 02-06/3/2023, sáng ngày 02/03, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại thành phố Meabashi, tỉnh Gunma.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Yên Bái tại thành phố Meabashi, tỉnh Gunma.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn trân trọng cảm ơn Chủ tịch thành phố YAMAMOTO RYO đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã thông tin nhanh với ngài Chủ tịch thành phố Meabashi về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, tiềm năng thế mạnh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình hợp tác quốc tế của tỉnh Yên Bái và hợp tác với Nhật Bản.

Năm 2023 sẽ đánh dấu tròn 50 năm kể từ khi Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao; đồng thời cũng là thời điểm quan hệ hai nước chuẩn bị bước sang một trang mới.

Đối với tỉnh Yên Bái, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 2 dự án FDI của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 79,9 triệu USD, tương đương 1.730 tỷ đồng. Về xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản, từ năm 2020 đến năm 2022, Yên Bái đã đưa được 219 lao động đi xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản.

Cảm ơn về những thông tin Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ, Chủ tịch thành phố Maebashi ông YAMAMOTO RYO bày tỏ sự vui mừng được đón đoàn lãnh đạo của tỉnh Yên Bái săng thăm và làm việc, đặc biệt trong dịp 2 nước đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch thành phố Meabashi cũng đã thông tin tới đoàn những nét chính về tỉnh Gunma. Đây là một trong 8 tỉnh nội địa của Nhật Bản và là tỉnh xa nhất về phía Tây Bắc của đồng bằng Kantō có diện tích: 6.362,28 km2 với dân số: 1.973.115. Thành phố Maebashi là thủ phủ của tỉnh này. Tỉnh Gunma là một trung tâm sản xuất công nghiệp của nước Nhật với quy mô sản xuất công nghiệp của tỉnh đứng thứ 5 Nhật Bản. Tỉnh nổi tiếng với ngành sản xuất máy móc vận tải và chế biến và thiết bị điện tử. Các ngành công nghiệp chủ chốt của tỉnh phải kể đến: công nghiệp tơ lụa, máy bay, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế tạo ô tô, điện, điện tử…

Cũng trong buổi làm việc, lãnh đạo hai địa phương đã trao đổi, thống nhất trong thời gian tới hai địa phương sẽ hợp tác trên lĩnh vực thương mại (thành phố Meabashi nhập khẩu các sản phẩm nông, lâm sản có thế mạnh của tỉnh Yên Bái), đầu tư, đào tạo nghề (điện, điều dưỡng, lao động phổ thông). Tỉnh Yên Bái mong muốn có thể đưa lao động của tỉnh Yên Bái sang làm việc tại thành phố Meabashi trong lĩnh vực điện, điều dưỡng và lao động phổ thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch thành phố Meabashi.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng Chủ tịch thành phố Meabashi cuốn sách ảnh "Đất và Người Yên Bái"

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Huy Tuấn đã trân trọng mời Ngài Chủ tịch thành phố Meabashi sang thăm và làm việc tại Yên Bái để tìm hiểu rõ hơn về tỉnh Yên Bái cũng như để thiết lập quan hệ hợp tác. Đáp lại lời mời, Chủ tịch thành phố Meabashi bày tỏ sẽ thu xếp thời gian để sang thăm tỉnh Yên Bái vào thời gian thích hợp để hai bên cùng thảo luận, trao đổi về các lĩnh vực hợp tác trong những năm tới. Đây cũng là bước khởi đầu để thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương./.

 

 

2689 lượt xem
CTV: Ly Na- Ngọc Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h