Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Suối Giàng xây dựng văn hóa Trà làm chất dẫn phát triển du lịch

19/09/2023 13:35:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Được thiên nhiên ban tặng cho giống chè quý, từ xa xưa, đồng bào Mông xã Suối Giàng đã biết khai thác, sản xuất ra các sản phẩm phục vụ tiêu dùng. Tuy nhiên, với cách làm thủ công, giá trị các sản phẩm chè chưa tương xứng với giá trị vốn có của cây chè. Từ những trăn trở đó, Suối Giàng đã nỗ lực thay đổi, nâng tầm giá trị sản phẩm trà Shan tuyết bằng việc thay đổi quy trình sản xuất, pha chế, từng bước xây dựng văn hóa uống trà trên đỉnh núi mờ sương.

Suối Giàng đã nỗ lực thay đổi, nâng tầm giá trị sản phẩm trà Shan tuyết

Giống như đến thăm một gia đình nhỏ, mỗi khi thực khách đến với Không gian văn hóa trà Suối Giàng đều được gia chủ trịnh trọng mời 1 ấm trà Shan tuyết nóng hổi. Qua ấm trà dạo đầu, tùy vào độ tuổi, giới tính, sở trường, du khách sẽ được thưởng thức một loại trà phù hợp. Câu chuyện rôm rả sau chuyến đi dài dưới tiết trời se lạnh cùng ấm trà nóng đã ấm lòng bao thực khách. Thưởng thức những loại trà quý, được pha chế theo những quy trình đặc biệt, nhiều người đã cảm nhận được những tinh túy của trời đất được lắng đọng trong từng chén trà thơm.

Anh Trần Thanh Quang  - Du khách tới từ Hải Phòng chia sẻ: Tôi rất hay uống trà, nhưng chưa uống ở đâu ngon như ở nơi đây. Chè rất thơm, chát nhẹ và ngọt hậu. Phong cách phục vụ cũng rất tận tình, chu đáo.

Tiên phong trong việc thay đổi phương thức thưởng trà, xây dựng văn hóa trà trên đỉnh núi mờ sương, Không gian Văn hóa trà Suối Giàng đã từng bước xây dựng đội ngũ nhân viên, người phục vụ am hiểu về trà, biết cách lựa chọn, pha chế các loại trà để có được những chén trà ngon nhất, chất lượng nhất.

Chị Nguyễn Như Quỳnh, nhân viên Không gian Văn hoá trà Suối Giàng cho biết: Qua học các lớp pha chế tà chúng tôi được biết cách pha trà rất là quan trọng. Tùy vào loại trà ở dây mà chúng tôi điều chỉnh nhiệt độ pha cho phù hợp sao cho chè giữ được hương vị tự nhiên và các chất bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, du khách ở độ tuổi, giới tính, sở trường nào chúng tôi sẽ tư vấn giới thiệu để du khách có thể thưởng thức được những chén trà ngon nhất, phù hợp nhất.

Hoạt động của Không gian Văn hoá trà không chỉ góp phần quảng bá sản phẩm trà Shan tuyết đặc biệt của Suối Giàng đến với du khách, mà còn lan toả phương thức, cách làm du lịch, dần hình thành văn hoá uống trà trên đỉnh núi mờ sương. Đến nay, đồng bào Mông nơi đấy đã thay đổi nhận thức, phương thức, quy trình chế biến các sản phẩm trà, đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị đặc sắc của văn hóa bản địa, thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng bào Mông đã từng bước thay đổi thói quen, cách thức làm du lịch. Nhiều tiệm trà, Homestay của người Mông mọc lên bên nhưng đồi chè cổ thụ, những điểm check in, chụp ảnh đã níu chân du khách và để lại ấn tượng khó phai. Dù không gian, điều kiện thưởng trà khác nhau, nhưng đến với Suối Giàng du khách đều được thưởng thức những chén trà hảo hạng với sự phục vụ chu đáo, tận tình.

Chị Nguyễn Thị Minh Huyền - Du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi đã trải nghiệm quá trình thu hái, chế biến trà Shan tuyết Suối Giàng và bây giờ được thưởng thức đúng sản phẩm mà mình tự tay hái, chúng tôi thấy công lao của bà con rất vất vả. Từ đó chúng tôi thêm trân trọng, trân quý những chén trà này và thấy như thơm hơn, đượm hơn trong không gian văn hoá của đồng bào Mông.

Từ những gốc trà cổ thụ hàng trăm năm tuổi, đến nay, đồng bào Mông và các doanh nghiệp, Hợp tác xã ở Suối Giàng đã sản xuất được hàng chục loại trà chất lượng, trong đó có 6 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao. Có được sản phẩm chè quý, người dân nơi đây luôn trân trọng và phát huy giá trị vốn có của trà. Ngoài việc bảo vệ phát triển các diện tích chè Shan, thay đổi thói quen trong thu hoạch, chế biến, việc học cách pha trà sao cho ngon nhất, hấp dẫn nhất cũng được chú trọng. Nâng cao giá trị của trà Shan tuyết cổ thụ và xây dựng văn hóa trà là định hướng chủ đạo trong phát triển du lịch ở Suối Giàng.

Ông Lường Văn Tâm - Chủ tịch UBND xã Suối Giàng, Văn Chấn cho biết: Chúng tôi định hướng chủ đạo cho nhân dân là phát triển du lịch sinh thái, gắn với các hoạt động trải nghiệm, nghỉ dưỡng, thưởng trà. Cùng với việc quan tâm bảo tồn văn hóa bản địa, chúng tôi vận động con em đồng bào Mông theo học các lớp pha trà, buồng phòng, hướng dẫn du lịch... Ngoài ra chúng tôi cũng thành lập các đội văn nghệ để biểu diễn phục vụ nhu cầu của du khách để gìn giữ và quảng bá văn hoá của đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Từ đam mê, trải nghiệm những rừng chè cổ thụ, giờ đây du khách đến với Suối Giàng còn được thưởng thức văn hóa bản địa qua việc trải nghiệm quy trình sản xuất và thưởng thức những loại trà hảo hạng. Bằng việc xây dựng văn hóa trà, đồng bào nơi dây đang từng bước xây dựng những giá trị mới làm chất dẫn cho phát triển du lịch. Giá trị vật thể từ những rừng trà cổ thụ giờ đây đã và đang được nhân lên và nhân thêm một giá trị phi vật thể khác làm Suối Giàng ngày càng lôi cuốn du khách gần xa.

2056 lượt xem
CTV: Trần Van

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h