CTTĐT - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thị xã có trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), phổ thông có học sinh bán trú (HSBT); các trường PTDTNT THPT, các trường THCS&THPT, THPT tổ chức nấu ăn cho học sinh hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ tăng cường công tác quản lý, huy động học sinh ra lớp; thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng; công tác quản lý học sinh nội trú, bán trú sau thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.
Ảnh minh họa
Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường PTDTNT, PTDTBT, phổ thông có HSBT theo dõi tình hình học sinh ra lớp; phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể động viên, huy động những học sinh chưa ra lớp, có nguy cơ bỏ học đến trường. Các trường cập nhật số liệu học sinh bán trú qua biểu trực tuyến theo từng ngày để kịp thời nắm bắt thông tin và hướng dẫn, chỉ đạo. Hiệu trưởng các trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với những số liệu đã báo cáo. Phòng GD&ĐT cử cán bộ kiểm soát, đối chiếu số liệu của từng trường đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra đột xuất đối với công tác tổ chức các hoạt động dạy, học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có). Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm về công tác quản lý dạy học, quản lý kinh phí và thực hiện chế độ chính sách của giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường.
Tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú theo quy định tại văn bản hướng dẫn liên ngành số 686/HDLN SGDĐT-STC ngày 28/6/2019 về việc hướng dẫn công tác tổ chức bán trú, quy trình nấu ăn tập trung, một số nội dung giáo dục đặc thù trong trường PTDTBT, trường có HSBT trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Quyết định số 656/QĐ-SGDĐT ngày 04/9/2019 quy định một số nội dung giáo dục đặc thù trong trường PTDTNT, PTDTBT trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Thanh quyết toán tiền ăn, phát gạo cho học sinh theo quy định tại các văn bản hiện hành.
Thực hiện nghiêm túc việc tổ chức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng, đủ khẩu phần cho học sinh nội trú, bán trú. Kiểm soát số suất ăn (đối chiếu với số học sinh đi học), chất lượng thực phẩm; đảm bảo việc tổ chức nấu ăn cho học sinh công khai, minh bạch (việc giao nhận lương thực, thực phẩm phải có sự giám sát của Ban Thanh tra nhân dân nhà trường; kinh phí tổ chức nấu ăn, thực đơn ăn hàng ngày phải được niêm yết công khai theo quy định).
1398 lượt xem
Nguyễn Hiên
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thị xã có trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT), phổ thông có học sinh bán trú (HSBT); các trường PTDTNT THPT, các trường THCS&THPT, THPT tổ chức nấu ăn cho học sinh hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ tăng cường công tác quản lý, huy động học sinh ra lớp; thực hiện công tác chăm sóc, nuôi dưỡng; công tác quản lý học sinh nội trú, bán trú sau thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường PTDTNT, PTDTBT, phổ thông có HSBT theo dõi tình hình học sinh ra lớp; phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể động viên, huy động những học sinh chưa ra lớp, có nguy cơ bỏ học đến trường. Các trường cập nhật số liệu học sinh bán trú qua biểu trực tuyến theo từng ngày để kịp thời nắm bắt thông tin và hướng dẫn, chỉ đạo. Hiệu trưởng các trường phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính chính xác đối với những số liệu đã báo cáo. Phòng GD&ĐT cử cán bộ kiểm soát, đối chiếu số liệu của từng trường đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra đột xuất đối với công tác tổ chức các hoạt động dạy, học, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có). Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm về công tác quản lý dạy học, quản lý kinh phí và thực hiện chế độ chính sách của giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường.
Tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh nội trú, bán trú theo quy định tại văn bản hướng dẫn liên ngành số 686/HDLN SGDĐT-STC ngày 28/6/2019 về việc hướng dẫn công tác tổ chức bán trú, quy trình nấu ăn tập trung, một số nội dung giáo dục đặc thù trong trường PTDTBT, trường có HSBT trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Quyết định số 656/QĐ-SGDĐT ngày 04/9/2019 quy định một số nội dung giáo dục đặc thù trong trường PTDTNT, PTDTBT trên địa bàn tỉnh Yên Bái.
Đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh. Thanh quyết toán tiền ăn, phát gạo cho học sinh theo quy định tại các văn bản hiện hành.
Thực hiện nghiêm túc việc tổ chức nấu ăn đảm bảo dinh dưỡng, đủ khẩu phần cho học sinh nội trú, bán trú. Kiểm soát số suất ăn (đối chiếu với số học sinh đi học), chất lượng thực phẩm; đảm bảo việc tổ chức nấu ăn cho học sinh công khai, minh bạch (việc giao nhận lương thực, thực phẩm phải có sự giám sát của Ban Thanh tra nhân dân nhà trường; kinh phí tổ chức nấu ăn, thực đơn ăn hàng ngày phải được niêm yết công khai theo quy định).