Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Nỗ lực cải thiện Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số năng lực cạnh tranh

11/06/2024 15:11:27 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 11/6, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị công bố kết quả xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2023 cấp tỉnh và của các sở, ban, ngành, UBND các huyện thị xã thành phố; triển khai nhiệm vụ, giải pháp các tháng còn lại của năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Dự Hội nghị có đồng chí Giàng A Tông - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, các ban, sở ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Kết quả xếp hạng PAR Index, PAPI, SIPAS: Phản ánh quyết tâm của các cấp chính quyền trong tỉnh

Năm 2023 công tác CCHC của tỉnh Yên Bái tiếp được được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ, toàn diện trên 6 lĩnh vực: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công và xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Xếp hạng Chỉ số CCHC (PAR INDEX) của tỉnh Yên Bái xếp thứ 10/63 tỉnh thành phố, tăng 4 bậc so với năm 2022. Tiếp tục duy trì vị trí 5/14 tỉnh, thành phố Trung du và miền núi phía Bắc.

Năm 2023, nền hành chính của tỉnh tiếp tục có sự chuyển biến tích cực theo hướng nền hành chính phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, trách nhiệm, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp. Kết quả chỉ số hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố với tỉ lệ hài lòng đạt được là 87,73% tăng 2 bậc so với năm 2022.

Chỉ số quản trị hành chính công (PAPI) năm 2023 của tỉnh đạt 42,4980/80 điểm (tăng so với năm 2022) tiếp tục nằm trong nhóm “Trung bình cao” của cả nước. Sự chuyển biến tích cực, cải thiện rõ rệt về thứ hạng và nội dung trong đánh giá chỉ số PAPI đã phản ánh quyết tâm của các cấp chính quyền trong tỉnh trong giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp; tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tham gia xây dựng chính quyền.

Hội nghị cũng đã nghe công bố kết quả CCHC cấp sở, ban, ngành của tỉnh năm 2023. Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh và Thành phố Yên Bái tiếp tục duy trì vị trí đứng đầu.

Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI và Chỉ số xanh PGI: Nhiều chuyển biến tích cực  

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh Yên Bái năm 2023 đạt 65,99 điểm, xếp vị trí 39/63 tỉnh, thành tăng 2,9 điểm và 12 bậc so với năm 2022. So với các tỉnh trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, tỉnh Yên Bái đứng ở vị trí 8/14, tăng 1 bậc so với năm 2022. Chỉ số PCI tỉnh Yên Bái cho thấy, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao sự chuyển biến tích cực trong các chỉ số Gia nhập thị trường, Đào tạo lao động, Chi phí không chính thức, Chỉ số cạnh tranh bình đẳng, Chỉ số Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp…

Kết quả Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương (DDCI) năm 2023 cho thấy, các các đơn vị dẫn đầu đều có sự đồng đều giữa đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp và đánh giá của cấp có thẩm quyền thông qua tài liệu kiểm chứng do đơn vị cung cấp. Theo đó, đối với các sở, ban, ngành có 3 đơn vị xếp loại tốt, trong đó Sở Lao động, Thường binh và Xã hội dẫn đầu, tiếp theo là Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; 10 đơn vị xếp loại khá và 3 đơn vị xếp loại trung bình.

Đối các huyện, thị xã, thành phố, có 9/9 huyện, thị xã, thành phố xếp loại khá, trong đó xếp thứ nhất là UBND huyện Văn Yên; xếp thứ hai là UBND thành phố Yên Bái, xếp thứ 3 là UBND huyện Yên Bình.

Đối với chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) được xây dựng và thực hiện nhằm đánh giá tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong lộ trình phát triển và tăng trưởng thông qua 4 chỉ số thành phần với 44 chỉ tiêu. Năm 2023 chỉ số PGI của tỉnh Yên Bái đạt 18,4 điểm, đứng thứ 59/63 tỉnh, thành phố, tăng 3,16 điểm và giảm 37 bậc so với năm 2022. Điều đó cho thấy, tỉnh Yên Bái đang làm tốt công tác trồng và bảo vệ rừng, hạn chế ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí.

 

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tham luận tại Hội nghị

 

Nỗ lực cải thiện các chỉ số PAR Index, PCI

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đã tích cực trong việc duy trì cải thiện, kết quả các chỉ số PAR INDEX, PAPI, SIPAS, PCI trong năm 2023. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong năm 2024 UBND tỉnh, các cấp, các ngành cấn tiếp tục duy trì và cải thiện các chỉ số CCHC, PAPI, PCI, SIPAS. Đồng thời nhấn mạnh các giải pháp phải thực hiện nhằm cải thiện từng chỉ số thành phần trong chỉ số PCI. Trong đó: cần làm rõ mục tiêu cụ thể trong việc duy trì, cải thiện các chỉ số, các chỉ số thành phần trong bộ chỉ số; có kiểm tra, đánh giá tình hình đối với từng chỉ số và quy trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị; nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành của các ngành các cấp và năng lực tham mưu thực thi của cán bộ công chức; siết chặt lỷ luật kỉ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị. Nỗ lực CCHC nhất là cải cách thể chế; cải cách hành chính công; đẩy mạnh chuyển đổi số trong CCHC. Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch, đầu tư, lựa chọn nhà đầu trong KCN, CCN nhằm thu hút các nhà đầu tư; hướng dẫn người dân, doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư kinh doanh... Xem xét, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu đơn vị không nỗ lực trong CCHC, cải thiện môi trường đầu tư.

Phát biểu kết luân Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định quyết tâm của tỉnh trong năm 2024: Phấn đấu Chỉ số hài lòng (SIPAS) tiếp tục duy trì trong nhóm 15 tỉnh, thành; Chỉ số CCHC của tỉnh (PAR INDEX) tiếp tục nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành; Chỉ số quản trị hành chính công (PAPI) nằm trong nhóm "Trung bình cao" của cả nước. Phấn đấu Chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh (PCI) nằm trong nhóm 30 tỉnh, thành; Chỉ số xanh của tỉnh (PGI) nằm trong nhóm 40 tỉnh, thành.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, địa phương bám sát mục tiêu cải thiện các Chỉ số SIPAS, PAR INDEX, PAPI và PCI, DGI, DDCI xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, hiệu quả để cải thiện điểm số của các Chỉ số thành phần, nhất là đối với các cơ quan, địa phương xếp ở thứ hạng thấp, nghiêm túc xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để tiếp tục chỉ đạo duy trì, phát huy những kết quả đạt được, khắc phục triệt để những hạn chế, yếu kém, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC và nâng cao năng lực cạnh tranh theo đúng kế hoạch đề ra, phấn đấu Chỉ số CCHC, Chỉ số DDCI của cơ quan, đơn vị, địa phương năm sau tốt hơn năm trước.

Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm và quyết tâm chính trị của cấp uỷ, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức trong CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong từng nhiệm vụ được giao, xác định nhiệm vụ CCHC, nhất là cải cách TTHC, quy trình giải quyết nội bộ, gắn với chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, đồng thời tiếp tục lựa chọn, bố trí cán bộ có năng lực, tâm huyết để thực hiện nhiệm vụ liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, kiểm tra CCHC dưới các hình thức phù hợp, hiệu quả, thiết thực. Tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm trong thi hành nhiệm vụ; kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật kỷ cương hành chính, tham nhũng, tiêu cực và gây phiền hà cho Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành và UBND các địa phương.

Tại Hội nghị, các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2023 đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen. (Ảnh dưới)

 

 

859 lượt xem
Thanh Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h