Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Lục Yên: Hiệu quả Dự án Chăn nuôi trâu, bò sinh sản

08/04/2017 06:53:02 Xem cỡ chữ Google
Những năm qua, được sự hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Trung ương Hội Nông dân (HND) Việt Nam, HND tỉnh, HND huyện Lục Yên đã triển khai thực hiện Dự án Chăn nuôi trâu, bò sinh sản.

Dự án Chăn nuôi trâu, bò sinh sản đã giúp nhiều hội viên nông dân huyện Lục Yên thoát nghèo.

Minh Tiến là một trong những xã được vay vốn đầu tiên của Dự án Chăn nuôi trâu, bò sinh sản cảu huyện Lục Yên. Đầu năm 2013, Hội Nông dân (HND) xã đã nhận ủy thác 260 triệu đồng từ Quỹ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của HND tỉnh để cho các hộ hội viên vay đầu tư chăn nuôi bò sinh sản.

Hội đã chọn 13 hội viên tại các chi hội có nhu cầu vay vốn phát triển chăn nuôi; mỗi hội viên vay 20 triệu đồng mua 1 con bò giống, với tổng số bò là 13 con. Đồng thời, hàng quý, các hộ tổ chức họp trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi giữa các hội viên. Bên cạnh đó, các hộ tham gia Dự án còn được cán bộ khuyến nông chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi: cách chăm sóc, phòng chống bệnh cho bò...

Qua 3 năm thực hiện, tổng số bò Dự án đã tăng lên 28 con. Hiện, tất cả các hộ đã hoàn trả cả gốc và lãi. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với địa phương, mang tính bền vững, góp phần giúp nông dân tăng thu nhập.

Ông Cam Văn Phố - Chủ tịch HND xã Minh Tiến cho biết: “Mô hình chăn nuôi bò triển khai tới hội viên nông dân trong xã là rất thiết thực. Chúng tôi mong muốn sẽ có được nhiều chương trình hỗ trợ như thế này để nâng cao đời sống cho hội viên”.

Tại xã Vĩnh Lạc, năm 2013 có 12  hội viên nông dân  được vay 240 triệu đồng từ Quỹ HTND tỉnh để mua 12 con trâu giống. Đến nay, tổng đàn trâu của Dự án đã phát triển lên 21 con. Cuối năm 2012, đầu năm 2013, được HND xã tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi trâu từ Quỹ HTND tỉnh Yên Bái, anh Nông Đình Nghị ở thôn Yên Thịnh mua 1 con trâu sinh sản trị giá 25 triệu đồng.

Đồng thời, anh làm chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông để trâu sinh trưởng. Anh Nghị cũng chuyển gần 2 sào ruộng thiếu nước sang trồng cỏ làm thức ăn cho trâu. Nhờ chịu khó chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, đàn trâu của anh chuẩn bị tăng lên 3 con.

Với anh Nghị, đây là nguồn hỗ trợ hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống kinh tế. Anh Nghị cho biết: “Với người nông dân khó khăn như chúng tôi, đây thực sự là một nguồn hỗ trợ kịp thời để phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên”.

Nhằm mục tiêu giúp hội hội viên nghèo, có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, những năm qua, HND huyện Lục Yên đã tham mưu với UBND huyện triển khai Dự án ở các xã khó khăn, thiếu đất sản xuất, có nhu cầu vay vốn phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản.

Từ năm 2013 đến nay, Hội đã triển khai 4 dự án ở các xã: Minh Chuẩn, Minh Tiến, Vĩnh Lạc, Động Quan với tổng nguồn vốn trên 1 tỷ đồng từ Quỹ HTND của Trung ương Hội, tỉnh Hội và Quỹ HTND huyện. Số vốn này được HND huyện cho 48 hộ vay, trong đó, mỗi một hộ được vay số tiền là 20 triệu đồng không phải thế chấp tài sản, lãi suất thấp, trả lãi từng quý và trong 3 năm hoàn trả hết số tiền vay.

Các hộ vay vốn đã mua 48 con trâu, bò sinh sản được lựa chọn tại địa phương để thích nghi với điều kiện khí hậu. Qua thống kê, các dự án đã phát triển tốt; tổng đàn trâu bò tăng lên gần 80 con, trong đó, các xã: Minh Chuẩn, Minh Tiến và Vĩnh Lạc đã hoàn thành nghiệm thu và các dự án đang thực hiện đều phát triển ổn định.

Ông Vũ Thái Linh - Chủ tịch HND huyện Lục Yên cho biết: Thời gian tới, HND huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hội viên, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn đóng góp, ủng hộ Quỹ HTND để mở rộng quy mô Dự án. Đồng thời, đề nghị Trung ương Hội và HND tỉnh tiếp tục bổ sung nguồn vốn của Dự án giúp các hội viên đầu tư phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững.  

(Theo Báo Yên Bái)

571 lượt xem

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h