Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Lục Yên tập trung ngăn ngừa bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

27/04/2021 07:37:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên, đến ngày 26/4/2021, trên địa bàn huyện có 06 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại xã Minh Tiến. Trước tình hình đó, UBND huyện đã triển khai một số giải pháp ngăn ngừa dịch, bệnh, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Ngành chức năng huyện Lục Yên tiến hành kiểm tra con bò bị mắc viêm da nổi cục tại xã Minh Tiến

Trong những ngày vừa qua, sau khi tiếp nhận thông tin xã Minh Tiến có những con bò bị ốm, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, UBND xã tiến hành kiểm tra xác minh dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy bò theo quy định. Đến nay, xã Minh Tiến đã tiến hành tiêu hủy 2 con bò mắc bệnh, còn lại 4 con đang tiến hành kiểm soát, theo dõi chặt chẽ, đồng thời, hướng dẫn các hộ dân thực hiện cách ly gia súc ốm, theo dõi sát sao đàn bò, nếu phát hiện có bò ốm hoặc có biểu hiện bệnh viêm da nổi cục cần báo cáo ngay cho trưởng thôn, cán bộ thú y xã, chính quyền địa phương. Đối với đàn bò hiện còn khỏe mạnh, các hộ chăn nuôi cần chăm sóc, nuôi dưỡng tốt để nâng cao sức đề kháng chống lại dịch, bệnh; tiến hành phun khử trùng toàn bộ chuồng trại bằng hóa chất khử trùng và thuốc diệt ruồi, muỗi, ve... Đối với những thôn đã có dịch bệnh viêm da nổi cục, các hộ chăn nuôi không nên thả trâu, bò tại nơi đã xảy ra dịch, bệnh; theo dõi sát sức khỏe đàn trâu, bò.

Đối với thôn, xã chưa xuất hiện trâu, bò có biểu hiện ốm, mắc bệnh viêm da nổi cục cần kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi cấp xã, đồng thời triển khai phun khử trùng tiêu độc chuồng trại và môi trường chăn nuôi, khuyến cáo các hộ dân phun thêm hóa chất diệt ruồi, muỗi, ve,… để hạn chế vật trung gian truyền bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục xảy ra trên địa bàn 2 thôn Khau Nghiềm và thôn Trang của xã Minh Tiến, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương trong thời gian có dịch tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh viêm da nổi cục và sản phẩm của chúng ra, vào vùng dịch. Tập trung mọi nguồn lực để dập dịch, khẩn trương triển khai các biện pháp về phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục. Xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ chốt chặn tại các trục đường chính ra, vào vùng dịch để kiểm soát việc mua, bán, lưu thông trâu, bò ra, vào vùng dịch. Chủ động nguồn hóa chất, vật tư để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc ra, vào địa bàn huyện. Đến thời điểm này đã tổ chức tiêm được trên 600 liều vắc xin phòng dịch viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò trên địa bàn xã Minh Tiến. UBND huyện chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện, UBND xã có dịch, các xã vùng bị uy hiếp, vùng đệm có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh viêm da nổi cục theo đúng quy định.

Cùng với sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ngành, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Lục Yên nên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh viêm da nổi cục theo khuyến cáo của Cục Thú y: Chủ động theo dõi, giám sát để kịp thời phát hiện sớm các trường hợp trâu, bò mắc bệnh; tiêu hủy trâu, bò mắc bệnh, tiêm phòng cho trâu, bò, vệ sinh, tiêu độc khử trùng và tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh (ruỗi, muỗi, côn trùng hút máu…) tại khu vực chuồng nuôi.

336 lượt xem
CTV: Khắc Điệp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h