Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Lễ hội truyền thống >> Văn hóa - Xã hội

Lễ hội quế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

15/08/2016 15:28:18 Xem cỡ chữ Google
Văn Yên được biết đến là thủ phủ của cây quế với tổng diện tích trên 40 nghìn ha được trồng ở 27/27 xã, thị trấn của huyện. Ai đã một lần đặt chân đến mảnh đất Văn Yên sẽ không thể nào quên hương quế, tình người nơi đây. Nói đến cây quế là nói đến đồng bào dân tộc Dao, cây quế gắn liền với đời sống tinh thần, phong tục, tập quán, sinh hoạt hàng ngày của đồng bào Dao cũng như các dân tộc khác cùng chung sống nơi đây.

Khai mạc lễ hội quế huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái

1. Nguồn gốc Lễ hội

Từ xưa đến nay, cây quế đã gắn bó rất khăng khít, thủy chung với người dân Văn Yên từ trong tâm tưởng, ký ức đến đời sống sinh hoạt và lao động sản xuất. Cây quế không những đem lại giá trị tinh thần mà còn góp phần giúp người dân nơi đây giữ đất, giữ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, xóa đói, giảm nghèo mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhiều gia đình đã coi quế là thứ “vàng ròng” quý giá, là của để dành cho con cháu đời sau.

Cây quế từ bao đời nay đã gắn liền với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc Dao huyện Văn Yên, Yên Bái

Lễ hội Quế thu hút đông đảo du khách tham quan

Lễ hội quế được tổ chức nhằm quảng bá mạnh mẽ các sản phẩm của quế, tiếp tục khẳng định giá trị cây quế, tôn vinh những người nông dân bao đời thủy chung, gắn bó với cây quế, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong ngành quế. Lễ hội quế cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh miền đất, con người Văn Yên đến với bạn bè gần xa, thu hút đầu tư, hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch. Lễ hội quế lần đầu tiên tổ chức vào năm 2015 tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

2. Địa điểm tổ chức lễ hội

Lễ hội quế được tổ chức tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

3.  Phần lễ hội

Đến với Lễ hội quế Văn Yên, du khách đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những cánh rừng quế bạt ngàn, những sản phẩm từ quế và được đắm mình trong hội chợ quê với nhiều nét văn hóa dân gian độc đáo của người Dao đỏ, cùng thưởng thức những món ẩm thực đặc sắc, riêng biệt của vùng đất quế, tham gia các tour du lịch cộng đồng để chiêm ngưỡng và tìm hiểu về giá trị truyền thống tại các bản làng văn hóa người Dao, được hòa mình vào thiên nhiên để đồng cảm với vùng đất quế còn nhiều khó khăn và thêm yêu, thêm quý những con người cần cù lao động, đầy sáng tạo nơi đây.

Lễ hội quế được tổ chức tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên với nhiều hoạt động phong phú bao gồm: Tổ chức chương trình tôn vinh cây quế, sản phẩm quế và người sản xuất, chế biến quế cụ thể lễ phát động cuộc bình chọn các đồi Quế kiểu mẫu, vườn Quế phục vụ khách du lịch tham quan, tôn vinh người trồng Quế, tổ chức thi tuyển chọn sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ Quế và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trong ngành Quế, tổ chức trồng quế khi đôi nam nữ người dân tộc Dao được ra ở riêng; khai thác Quế mời đại biểu cùng du khách tham gia. Bên cạnh đó còn có chợ quê trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện Văn Yên; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch như: Tái hiện lễ Cấp sắc của đồng bào dân tộc Dao; tái hiện đám cưới người Dao; hát Páo dung dân tộc Dao; đặc biệt là Hội thi “Người đẹp vùng quế”… đem đến nhiều cảm xúc, giúp du khách, bạn bè hiểu rõ hơn chuỗi giá trị của cây quế trong sự phát triển kinh tế của nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên.

Lễ hội quế được tổ chức nhằm quảng bá mạnh mẽ các sản phẩm của quế, tiếp tục khẳng định giá trị cây quế. Lễ hội quế cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh miền đất, con người Văn Yên đến với bạn bè gần xa,  mở rộng quảng bá, giới thiệu mở rộng thị trường sản phẩm từ cây quế tới các thị trường lớn hơn, tiềm năng hơn. Giữ gìn bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa truyền thống các dân tộc trong huyện Văn Yên nhằm khai thác, quảng bá các tuyến, tour du lịch, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội và là điểm đến của du khách trong thời gian tới đồng thời cũng để giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao.

2197 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h