Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Chính trị

Học theo lời Bác ở Đảng bộ xã Quy Mông

23/08/2022 13:34:42 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội và là nhiệm vụ thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ, thời gian qua, Đảng bộ xã Quy Mông (huyện Trấn Yên) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền đã đề ra.

Đồng chí Trần Đông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thăm cơ sở chế biến miến đao HTX Việt Hải Đăng

Quy Mông là xã vùng thấp, nằm ở phía Tây Bắc huyện Trấn Yên, tổng diện tích đất tự nhiên là 2.022,72 ha. Toàn xã có 1.449 hộ dân với hơn 6.000 nhân khẩu. Đảng bộ xã hiện có 254 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ, trong đó 10 chi bộ nông thôn và 3 chi bộ cơ quan. Để việc học và làm theo Bác được lan tỏa rộng rãi trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, Đảng ủy xã đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã và các thôn dân cư; tổ chức hội nghị chuyên đề về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lồng ghép trong các hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể; tại các buổi sinh hoạt chi bộ cơ sở và sinh hoạt định kỳ của các tổ chức, đoàn thể... Đồng chí Nguyễn Tiến Chiển - Bí thư Đảng ủy xã Quy Mông cho biết: “Trong những năm qua Đảng ủy xã luôn quan tâm tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề hằng năm, chuyên đề toàn khoá. Đảng ủy xác định đây là đợt học tập có ý nghĩa chính trị rộng lớn và sâu sắc, cần được tiến hành đồng bộ, 2 nội dung quan trọng đó là học tập và làm theo, học tập để mọi người hiểu sâu sắc về đạo đức Hồ Chí Minh là tiền đề cho việc phấn đấu, noi theo, làm theo là mục đích của cuộc vận động. Từ đó, bám sát vào Kế hoạch, Hướng dẫn của Huyện uỷ để xây dựng các Kế hoạch chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện lồng gắn cuộc vận động với việc thực hiện các nhiệm vụ công tác, tạo ra phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội hàng năm.”

Lực lượng ĐVTN lao động tình nguyện sửa nhà ở cho gia đình người có công

Hàng năm, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Huyện ủy, Đảng ủy xã triển khai học tập đầy đủ, nghiêm túc nội dung các chuyên đề về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với tỷ lệ đảng viên tham gia học tập, quán triệt đạt trên 95%. Sau khi học tập các chuyên đề, mỗi đảng viên đều đăng ký nội dung học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ của người đảng viên. Nội dung đăng ký có sự giám sát và theo dõi của cấp ủy chi bộ. Định kỳ theo quy định có nhận xét, đánh giá việc thực hiện của đảng viên, xem đây là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức Đảng cuối năm. Đảng ủy xã cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ, đơn vị bổ sung các quy định về chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với những điều đảng viên không được làm. Các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể cụ thể hóa việc học và làm theo Bác bằng cách xây dựng các chuẩn mực đạo đức để cán bộ, công chức, viên chức, hội viên học tập và thực hiện. Cụ thể, các trường học phát động phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”. Các đoàn thể bằng những việc làm cụ thể, thiết thực đều đảm nhận phần việc trong học tập và làm theo Bác như: Mặt trận Tổ quốc với phong trào xây dựng khu dân cư “Sáng-xanh-sạch-đẹp và an toàn”; Hội Phụ nữ với phong trào “Đoạn đường tự quản, tham gia trồng chăm sóc các mô hình đường hoa, cây cảnh trên các tuyến đường nội thôn, liên thôn”, xây dựng mô hình “Nhà sạch-vườn đẹp, nhà sạch vườn mẫu”; Đoàn thanh niên với phong trào xung kích bảo vệ môi trường, xây dựng cổng trường an toàn, xanh-sạch-đẹp; Hội Cựu chiến binh với phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng; Hội Nông dân với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nông dân, cải tạo vườn tạp... Từ đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Tiến Chiển - Bí thư Đảng ủy xã Quy Mông cho biết thêm: “Chuyển biến rõ nét nhất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó là Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã lựa chọn một số vấn đề trọng tâm, trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết. Tập trung lãnh chỉ đạo làm chuyển biến căn bản những nhiệm vụ quan trọng mà cử tri và nhân dân quan tâm như: Chuyển dịch cơ cấu cây trồng, huy động vốn cho đầu tư phát triển, công tác vệ sinh môi trường, tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn dân, trật tự ATXH, an ninh nông thôn... Đảng ủy còn chỉ đạo các chi bộ chọn các nội dung quan trọng, cấp thiết của chi bộ để lãnh đạo thực hiện như xây dựng công dân gương mẫu, gia đình kiểu mẫu, cơ quan kiểu mẫu; thôn NTM kiểu mẫu; công tác đảm bảo VSMT, vệ sinh ATTP; làm đường giao thông nông thôn...”

Với việc cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo Bác đã phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực thi đua lao động sản xuất xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Các phong trào thi đua trong toàn Đảng bộ xã đã tạo động lực thúc đẩy kinh tế địa phương đi lên. Giá trị sản xuất hằng năm tiếp tục tăng trưởng và phát triển khá toàn diện, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người cuối đến nay đạt hơn 49 triệu đồng/người/năm; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,36%. Trên địa bàn xã đã có 3 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu là Tân Thành, Thịnh Vượng, Tân Thịnh, phấn đấu trong năm 2022 sẽ có thêm 3 thôn là: Thịnh Lợi, Thịnh Hưng và Tân Cường đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu, phấn đấu xã hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao trong năm 2023./.

 

863 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Trấn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h