Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Chuyển đổi số ở thị trấn Cổ Phúc hướng đến sự hài lòng của người dân

16/09/2022 16:03:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Với quyết tâm đi đầu về chuyển đổi số, hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân, thị trấn Cổ Phúc huyện Trấn Yên đã và đang triển khai quyết liệt các giải pháp để xây dựng chính quyền số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

Thị trấn Cổ Phúc triển khai tháng chuyển đổi số

Là địa bàn trung tâm của huyện Trấn Yên nên thị trấn Cổ Phúc đã tập trung ưu tiên nguồn lực. Thời gian qua, UBND thị trấn đã chủ động bám sát các Nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của tỉnh, của huyện để xây dựng kế hoạch thực hiện chuyển đổi số của thị trấn. Đồng chí Nguyễn Ngọc Bắc - Chủ tịch UBND thị trấn Cổ Phúc cho biết: “Với quyết tâm đi đầu về chuyển đổi số, hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân, thị trấn Cổ Phúc đã chỉ đạo các Chi bộ, các tổ dân phố tiếp tục quán triệt các chủ trương, nghị quyết, chương trình, đề án, chính sách của Trung ương và của tỉnh, của huyện, của thị trấn về chuyển đổi số nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về quan điểm, chủ trương và vai trò, vị trí, tầm quan trọng, tính cấp thiết của việc chuyển đổi số, cũng như lộ trình xây dựng chính quyền số, phát triển nền kinh tế số, xã hội số”. Trong đó thị trấn Cổ Phúc đã tổ chức Lễ phát động tháng chuyển đổi số, triển khai tới tất cả các chi bộ, ban công tác mặt trận, tổ dân phố khuyến khích thành lập nhóm Zalo để trao đổi thông tin, triển khai sổ tay đảng viên điện tử đến 100% các chi bộ trực thuộc. Tổ chức hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ứng dụng công nghệ số trong liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP qua hình thức thương mại điện tử; tổ chức ngày hội chuyển đổi số và tổ chức lễ công bố quyết định công nhận 1.000 công dân số đầu tiên của thị trấn.

Trên cơ sở kế hoạch xây dựng, Ban chỉ đạo chuyển đổi số thị trấn Cổ Phúc đã triển khai tới 11 các tổ dân phố, huy động sự vào cuộc của chi bộ, ban công tác mặt trận để vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân tích cực hưởng ứng. Ông Phùng Đình Thân, Tổ trưởng Tổ dân phố 2, thị trấn Cổ Phúc cho hay: “Chi bộ tổ dân phố 2 hiện có 46 đảng viên tham gia sinh hoạt, với trên 80% các đảng viên hưu trí nên có nhiều điều kiện thuận lợi để vận động đảng viên tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi số của địa phương. Đặc biệt đến nay qua vận động đã có 126 hộ dân tham gia chuyển đổi số trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, dịch vụ…”

Thực hiện chương trình chuyển đổi số, đến nay, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng dịch vụ Internet đường truyền băng rộng cáp quang 4G trên địa bàn đạt 100%; 11/11 tổ dân phố phủ sóng di động 4G; 100% các văn bản của thị trấn Cổ Phúc được gửi dưới dạng điện tử ký số. Đồng thời trong 8 tháng đầu năm 2022, thị trấn Cổ Phúc đã giải quyết 1.885 thủ tục hành chính, trong đó có 260 thủ tục trực tuyến đảm bảo 100% các hồ sơ mức độ 3,4 được giải quyết trực tuyến; tất cả các cuộc họp nội bộ của xã đều không dùng văn bản, giấy tờ; các sản phẩm OCOP của xã đã được đưa lên sàn thương mại điện tử Voso và Postmart; khoảng 90% người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử; trên 60% người dân trong độ tuổi lao động thường xuyên sử dụng thanh toán điện tử. Phối hợp cùng các cơ quan đơn vị có liên quan như: Công an huyện, Ngân hàng Agribank, Điện lực, VNPT, Viettel, Đội giao thông dịch vụ huyện, y tế.. triển khai, thực hiện các phần việc chuyển đổi số tại địa phương, ra quân 15 ngày, kết quả đợt 1 ra quân chuyển đổi số thị trấn đạt 1.438 công dân số.

Áp dụng công nghệ số để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức về chuyển đổi số của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp và nhân dân đã chuyển biến tích cực. Đặc biệt là doanh nghiệp, người dân đã bắt đầu có ý thức trách nhiệm và mong muốn được tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Chị Trịnh Thanh Nga ở Tổ dân phố 3, thị trấn Cổ Phúc cho biết: “Sau khi được tuyên truyền, tôi thấy việc chuyển đổi số là phù hợp với nhu cầu cuộc sống ngày nay. Tôi đã thực hiện mở tài khoản và cài đặt các ứng dụng, tôi thấy rất thuận tiện, mọi công việc giao dịch có thể sử dụng trên điện thoại thông minh mà không mất nhiều thời gian đến các cơ quan, đơn vị giải quyết như trước nữa”.

Ngoài ra, hướng tới mục tiêu phát triển chính quyền số, xã hội số và kinh tế số. Đến nay, toàn bộ các hoạt động quản lý của nhà nước được thực hiện trên các nền tảng số và được đảm bảo an toàn thông tin, có khả năng cung cấp các dịch vụ chuẩn xác và hiệu quả cao. Bên cạnh đó, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số để tổ chức hội nghị, dạy và học trực tuyến, làm việc từ xa, phòng họp không giấy tờ, chữ ký số để các hoạt động kinh tế - xã hội không bị gián đoạn. Đưa việc sử dụng các nền tảng công nghệ, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành một thói quen. Đồng thời, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường mở rộng hợp tác, liên kết với thị trấn để tư vấn, hỗ trợ và cung cấp giải pháp, dịch vụ chuyển đổi số trên địa bàn, hướng tới sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân./.

 

 

1618 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Trấn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h