Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An ninh - Quốc phòng

Công tác tuyển quân năm 2023: Yên Bình tuyển người nào, chắc người đó

20/01/2023 07:42:20 Xem cỡ chữ Google
Để công tác tuyển quân và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân (CAND) năm 2023 đảm bảo số lượng và chất lượng, ngay từ cuối năm 2022, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Yên Bình đã chủ động phối hợp với Công an huyện tham mưu với UBND huyện, Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo, triển khai theo đúng hướng dẫn của trên.

Lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện Yên Bình kiểm tra hồ sơ tuyển quân năm 2023.

Trên cơ sở dân số của từng địa phương, Hội đồng NVQS huyện Yên Bình đã giao chỉ tiêu cho từng xã, thị trấn để thực hiện tốt ngay từ khâu sơ tuyển tại cơ sở, phát huy dân chủ trong công tác tuyển quân, đảm bảo đúng quy định.

Là cơ quan thường trực, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Hội đồng NVQS huyện tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; nâng cao trách nhiệm của Hội đồng NVQS, cơ quan, đơn vị, đoàn thể các cấp bảo đảm theo dõi, chỉ đạo công tác tuyển quân và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND cũng ngay từ khâu sơ tuyển. 

Thượng tá Nguyễn Đức Minh - Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Bình cho biết: "Việc giao chỉ tiêu tuyển quân và thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND phải gắn với chỉ tiêu xây dựng lực lượng dự bị động viên và công tác bảo vệ an ninh trật tự của các địa phương; bảo đảm tất cả các xã, phường, thị trấn đều có công dân nhập ngũ; chú trọng tuyển chọn những công dân có trình độ cao đẳng, đại học để tạo nguồn cán bộ cho cơ sở sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương”.

Cùng với đó, huyện cũng đã thành lập Hội đồng khám sức khỏe NVQS đúng, đủ thành phần, có khả năng chuyên môn, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu khám tuyển, bảo đảm khám và kết luận phân loại sức khỏe chính xác theo tiêu chuẩn đã quy định; tiếp tục thực hiện quy trình "tròn khâu” với phương châm "tuyển người nào chắc người đó”, phấn đấu không để bị loại trả, đổi bù quân sau khi đã bàn giao cho các đơn vị. 

Yên Bình đã hoàn thành 2 vòng khám tuyển NVQS với trên 1.484 công dân tham gia, đạt 100% kế hoạch. Qua khám sơ tuyển, có 888 công dân đảm bảo đủ điều kiện về sức khỏe tiếp tục tham gia khám vòng 2. Trên cơ sở kết quả khám tuyển, Hội đồng NVQS huyện đã lựa chọn 297 công dân đủ điều kiện về sức khỏe để tiếp tục tiến hành khám phúc tra, xét nghiệm ma túy và HIV trình Hội đồng NVQS xét duyệt, lựa chọn. 

Công tác khám tuyển đã được Hội đồng khám sức khỏe NVQS tổ chức nghiêm túc đảm bảo đúng thời gian, công khai, khách quan đúng đối tượng. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và gia đình có con em trong diện thực hiện NVQS đều quan tâm chăm lo, động viên và chuẩn bị tư tưởng, tinh thần cho thanh niên. Nhiều gia đình chủ động tự giác gọi con em đang đi làm ăn xa về khám tuyển. 

Trong số 297 công dân được lựa chọn, có 42 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, 5 công dân có trình độ cao đẳng, đại học, 5 công dân được kết nạp Đảng. Nhiều địa phương đã phối hợp đồng bộ, chặt chẽ nên chất lượng sơ tuyển được đánh giá cao như các xã: Cảm Nhân, Bạch Hà, Vĩnh Kiên, Bảo Ái... 

Hiện tại, Hội đồng NVQS huyện Yên Bình đang khẩn trương tổ chức hiệp đồng chặt chẽ giữa các đơn vị nhận quân và cơ sở chốt quân số, phát lệnh gọi nhập ngũ đảm bảo đúng luật, có tỷ lệ dự phòng hợp lý so với chỉ tiêu được giao; đồng thời, chuẩn bị cho ngày giao nhận quân diễn ra an toàn, đúng luật, thực sự là ngày hội lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

2587 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h