Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị tập huấn kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023

14/09/2023 15:39:17 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 14/9/2023, tại Trung tâm Truyền thông và Văn hoá huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Quản lý Di tích và Phát triển Du lịch tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai nhiệm vụ Kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Mù Cang Chải.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tính đến hết tháng 6/2023, trên địa bàn toàn tỉnh có 55 di sản văn hóa phi vật thể hiện được bảo tồn các cấp. Riêng huyện Mù Cang Chải có 6 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, tập quán xã hội 02 di sản; tri thức dân gian 01 di sản; nghề thủ công truyền thống 03 di sản. Đây được xem là con số ít ỏi so với kho tàng văn hóa các dân tộc huyện Mù Cang Chải. Việc chưa có danh mục kiểm kê là một trong những nguyên nhân chính cản trở thực hiện công tác bảo tổn và phát huy giá trị Di sản văn hóa nói chung, Di sản văn hóa phi vật thể nói riêng trên địa bàn huyện. Theo đó, việc kiểm kê các Di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mù Cang Chải là việc làm cấp thiết, nhằm nhận diện rõ ràng về khối lượng, loại hình các di sản văn hóa phi vật thể cũng như xác định và đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và vai trò, ý nghĩa của di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại.

Tại Hội nghị, các học viên đã được truyền đạt những nội dung về: Tính cấp thiết của việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể; Một số quy định, khái niệm và nội dung có liên quan; Kiểm kê Di sản văn hóa phi vật thể; Nhiệm vụ của các nhóm tham gia kiểm kê và một số văn bản quy định có liên quan khác.

Ngay sau hội nghị tập huấn, các học viên sẽ là những người trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ kiểm kê các di sản văn hóa trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, giúp xác định và đánh giá giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học cũng như vai trò, ý nghĩa và thực trạng của di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại, qua đó hướng tới khai thác phát triển du lịch địa phương./.

 

1075 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Mù Cang Chải

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h