Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Văn Yên tổ chức Hội nghị chuẩn bị tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 năm 2024

11/04/2024 15:32:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 11/4, đồng chí Lã thị Liền - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị chuẩn bị tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất Quế ” năm 2024.

Đồng chí Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận Hội nghị

Tại Hội nghị đã thông qua Kế hoạch Tổ chức Lễ hội ẩm thực huyện Văn Yên lần thứ 2 với chủ đề “Hương vị ẩm thực vùng đất Quế” năm 2024.

Theo kế hoạch, Lễ hội Ẩm thực sẽ tổ chức vào 2 ngày 27 - 28/4 tại Sân Quảng trường Trung tâm huyện. Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc với các gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc sản, hữu cơ của mỗi địa phương; trưng bày nghệ thuật ẩm thực, nguyên vật liệu chế biến món ăn; cuộc thi mâm cỗ "Hương vị ẩm thực đất quế”; Triển lãm ảnh "Đất và người Văn Yên”…

Điểm nhấn của Lễ hội Ẩm thực huyện Văn Yên là Cuộc thi mâm cỗ "Hương vị ẩm thực đất quế” với sự tham gia của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn và các đội thi của 25 xã, thị trấn. Các đội thi trực tiếp chế biến và trình bày 1 mâm cỗ từ những nguyên liệu, thực phẩm là đặc trưng của địa phương đảm bảo tươi ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm và trình bày đẹp mắt. Ban Tổ chức sẽ tiến hành chấm điểm và trao Giấy chứng nhận cho các món ăn đạt giải, đồng thời giới thiệu cho các nhà hàng để các bên bàn bạc liên kết, hợp tác, đưa món ăn vào thực đơn kinh doanh của nhà hàng. 

Tại Lễ hội sẽ có 32 gian hàng tham gia bày bán ẩm thực và thi gian hàng đẹp nhất, trong đó có 7 gian hàng nằm trên khu vực phố đi bộ dành cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm của thị trấn Mậu A; 25 gian hàng  tại sân quảng trường  dành cho 25 xã, thị trấn với các hoạt động trưng bày nghệ thuật ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc sản hữu cơ của các địa phương, các món ăn, thực phẩm chế biến món ăn độc đáo của các dân tộc, các món ẩm thực đặc trưng của địa phương phục vụ du lịch như: cá tầm, cá mịt, gạo Chiêm Hương, gà đen, lợn cắp nách, cá suối, ốc suối…

 Tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận để các xã, thị trấn và huyện thực hiện tốt việc tổ chức các gian hàng bày bán ẩm thực; Tổ chức cuộc thi “mâm cỗ ngon miệng, đẹp mắt”, cũng như việc đảm bảo ANTT, ATTP của lễ hội;  các hoạt động Văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra trong lễ hội…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lã Thị Liền - Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan tham mưu xây dựng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức Lễ hội, cuộc thi ẩm thực. Thiết kế sơ đồ, bố trí các gian hàng ở khu vực tổ chức các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội. Lựa chọn, bày bán các sản phẩm nông nghiệp đặc sản, chủ lực của địa phương.

Đối với UBND các xã, thị trấn cần tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa của Lễ hội, cuộc thi ẩm thực đến các tầng lớp Nhân dân; vận động các đối tượng có đủ điều kiện theo quy định đăng ký hưởng ứng tham gia Lễ hội, cuộc thi ẩm thực. Lựa chọn, lập danh sách đội thi và món ẩm thực của địa phương đăng ký tham gia cuộc thi ẩm thực; gửi danh sách đăng ký về Phòng Văn hóa và Thông tin . Chuẩn bị các tiết mục văn hóa văn nghệ, các môn thể thao dân tộc tham gia Lễ hội  để phục dựng, quảng bá, giới thiệu các món ẩm thực truyền thống, đặc trưng của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đến người dân và du khách thập phương. Đồng thời tiếp tục phát hiện ra những món ăn ngon để bổ sung thêm vào danh mục các món ẩm thực đặc trưng của huyện; thúc đẩy liên kết hợp tác phát triển sản xuất, chế biến các món ẩm thực đặc sắc của địa phương phục vụ cho nhiệm vụ phát triển dịch vụ, du lịch. Qua đó, góp phần kích cầu du lịch, thu hút du khách và quảng bá hình ảnh mảnh đất, con người, văn hóa, ẩm thực của Văn Yên đến với bạn bè du khách gần xa.

1854 lượt xem
CTV: Khánh Chi

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h