Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Lễ hội truyền thống >> Văn hóa - Xã hội

Lễ hội đình Phúc Hòa, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

25/01/2018 15:31:06 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Đình Phúc Hòa thuộc địa phận thôn Phúc Hòa 1, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Đình thờ ba vị tiền nhân là Hiển Công Đài Vàng Quý Minh Đại Vượng, Tướng Công Phò Mã Án Sát Đại Vương và Hồng Hoa công chúa là con và cháu của vua Hùng Duệ Vương thứ 18.

Đoàn xe rước Bằng xếp hạng đình Phúc Hòa là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

1. Địa điểm và đường đi đến:

Đình Phúc Hòa thuộc địa phận thôn Phúc Hòa 1, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Đình cách trụ sở xã Hán Đà 2 km, cách trung tâm huyện 25 km về phía Đông, cách trung tâm tỉnh Yên Bái 35 km về phía Đông. Đến di tích đình Phúc Hòa, xã Hán Đà, huyện Yên Bình bằng đường bộ và đường thủy đều thuận lợi. Xã Hán Đà nằm trên trục đường Quốc lộ 37 đi Tuyên Quang, đây là tuyến đường nối liền các xã với trung tâm huyện nên giao thông đi lại dễ dàng và thuận lợi. Du khách đi từ thành phố Yên Bái (bến xe, ga), hoặc từ Hà Nội lên, đi theo đường Quốc lộ 70 Yên Bái - Hà Nội - Yên Bái đến ngã ba Cát Lem, đi tiếp vào xã Hán Đà là tới Di tích. Nếu du khách đi theo đường thủy: Từ bến cảng Hương Lý (thị trấn Yên Bình) đi ca nô đến bến thị trấn Thác Bà (nhà máy thủy điện Thác Bà), đi tiếp 3 km tới xã Hán Đà là đến Di tích.

2. Nguồn gốc:

Theo tư liệu FQ48 của Viện Thông tin khoa học và Viện Hán - Nôm Việt Nam, Đình có từ thời vua Hùng Duệ Vương. Đình là nơi ở và cũng là nơi thờ tự của Tướng Công Đài Vàng Quý Minh Đại Vượng (hiệu là Hiển Công), Tướng Công Phò Mã Án Sát Đại Vương (hiệu là Hoằng Công) và Thánh mẫu Hồng Hoa công chúa (cháu của vua Hùng Duệ Vương). Đây là ba vị tiền nhân có công đánh giặc ngoại xâm, về làng Phúc Hòa sinh sống, dạy nhân dân làm nông nghiệp, xây dựng làng xã. Sau khi mất đi ba vị hiền thánh được nhân dân lập đền thờ tự.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đình Phúc Hòa là nơi hội họp của hàng lý tổng, chánh tổng để bàn việc làng, việc nước. Trải qua những biến cố của lịch sử, đình Phúc Hòa đã mất hẳn dấu tích.

3. Phong tục lễ hội:

- Ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm tổ chức hội gồm các nội dung như giao lưu văn nghệ các thôn trong toàn xã và các xã bạn, các trò chơi bịt mắt bắt lợn, bắt vịt, bắt cá, ném vòng cổ chai, chọi gà, leo cây chuối… Các môn thể thao: thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng, kéo co, đẩy gậy…

- Ngày mùng 8 tháng Giêng: Lễ chính gồm có tế lễ, các đoàn của các thôn, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp và nhân dân có lễ vật vào dâng lễ.

- Ngày 18 tháng 7 âm lịch: Chuẩn bị Ngày giỗ Thánh Mẫu Hồng Hoa công chúa có tổ chức văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian.

- Ngày 19 tháng 7 âm lịch chính giỗ: Gồm có các nội dung ôn lại thần tích của đình; các đoàn đại biểu và bà con nhân dân dâng lễ vật. Với truyền thống nhân dân góp giỗ và ăn giỗ tại đình, mỗi năm có khoảng trên 200 người tham gia.

- Ngày 12 tháng 10 âm lịch: Chuẩn bị ngày giỗ của hai vị Tướng Công Đài Vàng Quý Minh Đại Vượng, Tướng công Phò mã án Sát Đại Vương có tổ chức văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian.

- Ngày 13 tháng 10 âm lịch: Ngày giỗ của hai vị Tướng Công Đài Vàng Quý Minh Đại Vượng, Tướng Công Phò Mã Án Sát Đại Vương, các đoàn đại biểu và bà con nhân dân dâng lễ vật. Lễ hội đình Phúc Hòa không chỉ là hoạt động tâm linh để mọi người tưởng nhớ đến công lao của các bậc tiền nhân mà còn là dịp lưu giữ những nét đẹp văn hóa, đồng thời giáo dục các thế hệ sau biết trân trọng, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, cùng một lòng dốc sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

4. Công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh:

Trước những giá trị về văn hóa và giá trị lịch sử, ngày 12/9/2011, đình Phúc Hòa đã được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ký Quyết định số 1390/QĐ-UBND, công nhận đình Phúc Hòa, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh. Đây là sự kiện quan trọng, góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, bản sắc văn hoá truyền thống cộng đồng các dân tộc vùng hạ lưu sông Chảy.

5. Thông tin liên hệ:

- Liên hệ Ban quản lý lễ hội: Ông Phạm Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Hán Đà - Số điện thoại: 0976.681.930.

- Cơ sở lưu trú: Khách về dự lễ hội nghỉ tại nhà dân ở trong thôn.

- Dịch vụ ăn uống: Nhà hàng Hùng Hiệp, thôn Tân Lập 7, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

2470 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h