Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Thành phố Yên Bái: Chủ động ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”

10/06/2024 13:26:48 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Theo dự báo của ngành chuyên môn,mừa mưa bão năm nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để chủ động trong công tác Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), thành phố Yên Bái đã xây dựng kế hoạch với các phương án cụ thể; đảm bảo sát với tình hình thực tế của địa phương theo phương châm “4 tại chỗ”. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc PCTT; tổ chức luyện tập các phương án sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão.

Diễn tập PCLB-TKCN tại phường Hợp Minh

Mỗi khi mùa mưa bão đến, nhiều hộ dân sinh sống dọc khu vực suối Khe Dài thuộc địa bàn phường Minh Tân và Yên Ninh lại thấp thỏm, lo âu. Bởi chỉ cần một trận mưa to là nhiều khu vực bị ngập úng cục bộ, nhất là khu vực ngã ba Khe Sến, cầu Thiết kế… ảnh hưởng đến đời sống người dân. Để giải quyết tình trạng này, thành phố đã tranh thủ nguồn vốn từ Dự án phát triển tổng hợp các đô thị động lực -Tiểu dự án thành phố Yên Bái để đầu tư Hạng mục công trình Kè chống lũ suối Cầu Dài phường Minh Tân và suối Hào gia, phường Đồng Tâm. Ông Nguyễn Văn Thành, tổ trưởng tổ dân phố số 8 và cũng là một trong số những hộ dân được hưởng lợi từ công trình này cho biết: Xác định đây là công trình phục vụ dân sinh nhằm phát triển đô thị và thoát lũ của thành phố. Do vậy, người dân chúng tôi rất đồng thuận và phối hợp, tạo điều kiện để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Và tin chắc rằng khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ khắc phục được tình trạng ngập úng cục bộ một số khu vực; đồng thời, nâng cao đời sống người dân.

Còn tại tổ dân phố Hồng Phú, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái có tổng số trên 250 hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Thanh Niên và khu vực bờ kè Sông Hồng, trong đó có trên 100 hộ ở khu vực xung yếu. Đã nhiều năm nay, mỗi khi mùa mưa bão đến, nước sông Hồng dâng cao thì các hộ dân nơi đây lại phải hứng chịu vài ba trận ngập lụt. Khi nước rút, các gia đình lại phải thu dọn bùn rác, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường xá. Theo ông Trịnh Quang Hải, tổ trưởng tổ dân phố Hồng Phú: Để chủ động trong  công tác PCTT, tổ dân phố Hồng Phú đã thành lập và duy trì 2 tổ xung kích PCTT với 8 thành viên và nòng cốt là lực lượng dân quân. Trên cơ sở kế hoạch PCTT- TKCN của phường và với phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”, tổ dân phố Hồng Phú đã chủ động các phương án ứng phó, rà soát, nắm bắt tình hình, chú trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác PCTT. Qua công tác tuyên truyền, vận động, các hộ dân nơi đây luôn chủ động các phương án phòng chống khi mùa mưa bão đến.

 

anh tin bai

Các lực lượng phát quang cây cối, loại bỏ vật cản dòng chảy trên địa bàn thành phố

 

Thực tế cho thấy, qua đánh giá, mùa mưa bão năm 2023 do thời tiết diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Theo dự báo của ngành chuyên môn, trong năm 2024 sẽ xuất hiện khoảng 6-7 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Yên Bái như có khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan và xảy ra 20 - 22 đợt không khí lạnh.Trên địa bàn lại đang đối mặt với nhiều khó khăn do địa hình dễ bị chia cắt khi có thiên tai. Tình trạng ngập úng do nước sông Hồng dâng cao tại các xã, phường nằm dọc sông Hồng. Các công trình xây dựng, san tạo mặt bằng cũng đang tác động không nhỏ đến dòng chảy, hệ thống cống rãnh thoát nước trên địa bàn. Trước diễn biến của thời tiết và để chủ động trong công tác PCTT-TKCN năm 2024, thành phố Yên Bái và các xã, phường đã chủ động xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN năm 2024. Đối với đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thoát lũ tiếp tục tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức trong cộng đồng về công tác PCTT. 

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT- TKCN thành phố đã chỉ đạo các ngành, chính quyền cơ sở chủ động xây dựng kế hoạch PCTT-TKCN, phương án huy động nhân lực, vật tư, phương tiện theo phương châm "4 tại chỗ”. Với quan điểm chỉ đạo trong PCTT- TKCN là “Tích cực, chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó lấy phòng tránh là chủ yếu. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra. Trong đó, LLVT thành phố được xác định là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác PCTT-TKCN đã tham mưu và chủ động xây dựng các tình huống thiên tai có thể xảy ra và phương án ứng cứu. Xác định các khu vực trọng yếu cần đề phòng, cảnh báo khi có lụt bão. Trên cơ sở đó, xây dựng các tình huống cụ thể gắn với các biện pháp xử lý sát với tình hình thực tế địa phương.

 

anh tin bai

Lãnh đạo UBND thành phố Yên Bái kiểm tra khơi thông dòng chảy trên địa bàn phường Đồng Tâm

 

Ngay trong đầu tháng 5, thành phố đã tổ chức diễn tập phương án ƯPLB- TKCN cho xã Minh Bảo với đề mục: “Cấp uỷ, chính quyền, lực lượng vũ trang và Nhân dân xã Minh Bảo tổ chức chuẩn bị và thực hành ƯPLB-TKCN”. Các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế cao; thực hiện rõ tư tưởng chỉ đạo và phương châm “4 tại chỗ”.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch UBND xã Minh Bảo khẳng định: Địa bàn xã Minh Bảo chủ yếu khe suối nhiều và đồi núi dốc. Việc diễn tập ƯPLB-TKCN sẽ tạo điều kiện cho địa phương, đặc biệt là các cán bộ, công chức và Nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức, trình độ, khả năng ƯPLB-TKCN. Đồng thời, rút kinh nghiệm kịp thời bổ sung, điều chỉnh phương án ƯPLB-TKCN, khắc phục hậu quả thiên tai phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Trước mắt, cơ quan thường trực Ban chỉ huy PCTT-TKCN thành phố Yên Bái theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết để có thông báo kịp thời cho nhân dân phòng, tránh và có phương án chủ động di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Chủ động thông tin liên lạc thông suốt. Chỉ đạo các xã, phường, các tổ chức thành viên ra quân khơi thông dòng chảy, di dời các hộ trong vùng có nguy cơ cao ra khỏi địa bàn. Các lực lượng ứng trực tổ chức tốt chế độ trực 24/24 giờ. Sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra trên địa bàn.

 

696 lượt xem
CTV: Minh Chín - Thanh Nghị

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h