Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Văn Chấn quan tâm, đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp hè

11/06/2024 07:27:05 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để kỳ nghỉ hè thật sự trở nên ý nghĩa và an toàn đối với trẻ em sau những tháng ngày học tập căng thẳng, nhiều năm nay, huyện Văn Chấn đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, nhất là lực lượng đoàn viên thanh niên tổ chức các hoạt động hè, tạo sân chơi bổ ích lý thú và đảm bảo an toàn cho các em tại địa phương.

Trẻ em tập bơi tại Bể bơi Homestays Giáp Hoài, tổ dân phố Suối Khoáng, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn

Bước vào kỳ nghỉ hè năm nay chiều nào em Nguyễn Bình Minh, thôn Đồng Sặt, xã Đồng Khê cũng dành thời gian cùng các bạn trong thôn tập trung tại nhà văn hoá thôn để vui chơi. Bởi hiện nay nhà văn hoá thôn đã được đầu tư xây dựng khang trang có sân chơi rộng, đảm bảo an toàn. Đặc biệt là cuối năm vừa qua, nhà văn hoá của thôn đã được đầu tư hệ thống dụng cụ tập thể dục ngoài trời gồm: xe đạp, đĩa xoay eo, xà đơn, xích đu… nên đã thu hút rất nhiều các cháu thiếu niên nhi đồng đến để vui chơi, rèn luyện sức khoẻ. Em Nguyễn Bình Minh, Thôn Đồng Sặt, xã Đồng Khê phấn khởi nói “Chúng cháu rất thích khi có khu vui chơi như thế này, chiều nào cúng cháu cũng tập trung chơi ở đây vừa dâm mát, vừa có các dụng cụ để rèn luyện sức khỏe”.

  

Khu vui chơi tại nhà văn hoá thôn Đồng Sặt, xã Đồng Khê

 

Không chỉ có thôn Đồng Sặt mà trong năm vừa qua, từ kinh phí được thưởng từ chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Đồng Khê đã trích 300 triệu đồng để tu sửa sân thể thao tại các nhà văn hoá thôn và đầu tư hệ thống dụng cụ thể thao ngoài trời cho 10/10 thôn bản. Cùng với đó, xã đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên xã xây dựng Kế hoạch, tổ chức các hoạt động hè cho các em học sinh tại các thôn bản. Trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích… Đáng chú ý là Đoàn Thanh niên xã đã tổ chức chiêu sinh các lớp học bơi miễn phí cho các em học sinh, dự kiến sẽ mở 2 lớp trong tháng 6 này.

Còn đối với các em thiếu niên nhi đồng tại thị trấn Sơn Thịnh thì mùa hè này, các em sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích vừa rèn luyện sức khoẻ, năng khiếu cũng như rèn luyện kỹ năng phòng chống đuối nước như: tham gia các lớp Zumba, võ Vivonam, bơi… Do thời tiết nắng nóng nên việc chọn đi bơi được các em ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Để đáp ứng nhu cầu của trẻ em trên địa bàn đồng thời đảm bảo các điều kiện an toàn cho các cháu thiếu niên nhi đồng tại các bể bơi, lãnh đạo thị trấn Sơn Thịnh đã chỉ đạo, yêu cầu các hộ gia đình kinh doanh đầu tư gần 20 bể bơi phải đảm bảo các yêu cầu về đảm bảo an toàn như: có biển báo quy định mức nước; có phao cứu sinh, áo phao bơi, bố trí huấn luyện viên thường xuyên giám sát, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xẩy ra. Ông Lò Văn Xây, Homestay Giáp Hoài, tổ dân phố Suối Khoáng, TT Sơn Thịnh cho biết: “Gia đình tôi có hai bể, 1 bể ngâm và 1 bể bơi. Bể bơi được thiết kế được ngăn cách 1 bên dành cho trẻ em, 1 bên dành cho người lớn. Tại bể bơi đã được gia đình trang bị đầy đủ phao, áo phao bơi và có người thường xuyên ứng trực, giám sát các cháu sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xẩy ra”. 

Với việc chăm lo, tổ chức các hoạt động hè ngay khi kết thúc năm học đã góp phần tạo sân chơi bổ ích lý thú và đảm bảo an toàn cho các em trên địa bàn huyện Văn Chấn. Đây cũng là những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024. Trong tổng số trên 29.700 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 256 em; những năm qua, huyện đã huy động sự vào cuộc cả hệ thống chính trị trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Hàng năm, có hàng nghìn lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp hỗ trợ kịp thời; 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học... được các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện nhận đỡ đầu, chăm sóc, giúp đỡ. Thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch hành động Quốc gia Vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực và ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, huyện Văn Chấn tổ chức lễ ra quân tháng hàng động vì trẻ em; chỉ đạo lực lượng Đoàn viên các xã, thị trấn tiếp nhận trẻ từ các đơn vị nhà trường trở về địa phương và tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao… Huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể, và các tổ chức, cá nhân tiếp tục giúp đỡ đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; quan tâm thực hiện tốt các quyền của trẻ em. Bà Nguyễn Thị Duyên, Phó Trưởng phòng Lao động TB&XH huyện Văn Chấn khẳng định: Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc quan tâm, chăm sóc và thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em, các chế độ chính sách đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã tạo mọi cơ hội để trẻ em trên địa bàn huyện Văn Chấn được phát triển toàn diện. Hè này, nhưng nhà văn hóa, những khu vui chơi, những bể bơi là nơi để các em được tích lũy kỹ năng sống, được chăm sóc cả về thể chất và tinh thần, sẵn sàng cho năm học mới với niềm vui và những kỷ niệm về kỳ nghỉ hè bổ ích, lý thú./.

 

516 lượt xem
CTV: Ngọc Thúy - Phan Tuấn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h