Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Độc đáo món ăn ngày Tết của người Thái đen ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ

01/02/2025 07:13:36 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tết Nguyên đán là cái tết lớn đầu tiên trong một năm của người Thái đen nói chung và người Thái ở xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ nói riêng. Đây không chỉ là dịp để mọi người được nghỉ ngơi sau những ngày tháng lao động vất vả, mà còn là dịp để hướng về tổ tiên, nguồn cội, cho nên trong những ngày này, những món ăn truyền thống đặc sắc nhất, ngon nhất sẽ được đồng bào chuẩn bị để trước là dâng cúng tổ tiên, thần linh, sau là cùng nhau thưởng thức, liên hoan.

Ảnh minh họa

rong thực đơn các món ăn dâng cúng ngày Tết của người Thái đen, những món được chế biến từ lương thực gồm có cơm xôi nhuộm màu và bánh chưng. Đây là những món ăn dân dã, dù nhà giàu hay nghèo đều có thể làm được. Với đủ năm màu xanh- đỏ- tím- vàng- trắng, món cơm xôi nhuộm màu có ý nghĩa dâng lên tổ tiên, thần linh mọi thứ của đất trời mà đồng bào có được, bởi năm màu này thể hiện cho tất cả các màu của đồ vật có trên thế gian. Trong đó, màu đỏ là màu quan trọng nhất vì nó tượng trưng cho mặt trời. Bánh chưng của người Thái đen có cách gói, hình thức và một số nguyên liệu khác với bánh chưng của người Kinh và các dân tộc khác (người Thái đen dùng đỗ nho nhe làm nhân bánh và có hai cách gói: một loại là bánh tròn dài và một loại là bánh có cháp mu giống như bánh của người Dao).

Những món ăn làm bằng nguyên liệu từ thiên nhiên gồm món xôi tổng hợp và rau xôi tổng hợp. Món xôi tổng hợp ở đây không phải chỉ làm bằng gạo nếp, mà nó còn bao gồm cả cá, hoa chuối, các loại rau thơm và gia vị. Trong đó, cá là nguyên liệu chính. Đây là món ăn ngon, có cách chế biến cầu kỳ nhưng là món quan trọng nên thường được làm ít nhất một lần trong các dịp lễ tết, nhất là Tết Nguyên đán. Món rau xôi tổng hợp là món bao gồm rất nhiều loại rau như hoa chuối, hoa sẹ, củ khoai lang, lá đu đủ, rau cải, rau muống, măng vầu, khoai sọ, rau thối, cà dại. Món ăn này thường được bà con chế biến để cúng tổ tiên vào đêm 30 tết. Đây là món dùng để cúng chay cho tổ tiên là chính nên việc chọn lựa nguyên liệu và chế biến được đồng bào tuân thủ theo truyền thống một cách nghiêm túc và triệt để.

Trong dịp Tết Nguyên đán, người Thái đen thường mổ lợn, gà để dâng cúng và ăn tết nên thịt từ các loại động vật được chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó không thể thiếu những món như: tiết canh lợn, vịt; thịt băm gói lá dong nướng; thịt tái… Ngoài ra, để giữ được thịt lâu và làm phong phú thêm các món ăn, đồng bào còn làm thêm các món thịt sấy khô.

Qua các món ăn và cách thức chế biến các món ăn ngày tết, có thể thấy được phần nào đời sống vật chất, tinh thần của người Thái đen ở Nghĩa An rất phong phú và độc đáo. Với nhiều bí quyết và cách làm truyền thống, họ đã tạo ra những món ăn đặc sản riêng của tộc người và vùng miền. Ngày nay, đời sống kinh tế- xã hội đã có nhiều thay đổi nên một số món ăn của đồng bào cũng có nhiều biến đổi. Tuy nhiên, nhiều món ăn độc đáo của họ đã trở thành đặc sản, thành sản phẩm du lịch độc đáo được nhiều du khách, thực khách ở nhiều nơi ưa chuộng.

590 lượt xem
CTV: Thành Nguyễn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h