Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

“Tôi xin được hỏi cơ quan BHXH tỉnh Yên Bái, tôi được biết khi người lao động tham gia BHXH mắc Covid-19 điều trị tại nhà thì cần phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì mới được hưởng theo chế độ ốm đau từ BHXH khi bị F0. Khi tôi hỏi Trạm Y tế phường (phường Yên Thịnh) nơi tiếp nhận tôi là F0 và xác nhận tôi hoàn thành điều trị tại nhà trả lời: "Yên Bái giấy này không có đâu" trong khi tôi thấy các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên... đều có. Trạm Y tế phường Yên Thịnh chỉ cấp “Quyết định trường hợp áp dụng biện pháp cách ly, quản lý, điều trị Người nhiễm COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú” và “Quyết định hoàn thành điều trị COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú”. Vậy cho tôi hỏi, tôi có dùng được hai quyết định đó thay thế Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hay không? Nếu không thay thế được, tôi phải xin Giấy chứng nhận đó ở đâu để được hưởng chế độ BHXH? Tôi rất mong nhận được câu trả lời. Xin chân thành cảm ơn!”

Người hỏi: Công dân Lê Phương Quyên / Địa chỉ: Tổ 4, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 02/03/2022

Câu trả lời:

Về nội dung câu hỏi của công dân Lê Phương Quyên, BHXH tỉnh Yên Bái có ý kiến như sau:

1. Khoản 1, Điều 100, Luật BHXH quy định Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm:

“1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội”

Khoản 4. Điều 100, Luật BHXH quy định: “4. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội…”

Đối chiếu với quy định của Luật BHXH nêu trên, người lao động điều trị ngoại trú phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Ngày 29/12/2017, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế trong đó có nội dung quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH và quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

2. Để giải quyết hưởng chế độ BHXH cho người lao động điều trị Covid-19 tại nhà đúng quy định và đúng đối tượng, người lao động là F0 cách ly tại nhà đến Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn chăm sóc và quản lý F0 tại nhà đề nghị cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Phụ lục 7 kèm theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017.

Trên đây là câu trả lời công dân BHXH tỉnh Yên Bái, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn BHXH tỉnh đã có ý kiến trả lời công dân./.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 08/03/2022