Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tên tôi là Hoàng Minh Giáp. Hiện tại tôi đang công tác tại một trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh Hà Giang, hạng chức danh nghề nghiệp Hạng 3; bậc 2/9; hệ số lương 2,67. Thời gian bắt đầu công tác từ tháng 03/2013 tại vùng khó khăn đến nay đã hơn 10 năm. Nay tôi có nguyện vọng trở về để công tác và cống hiến phục vụ quê hương.

Tháng 5/2023, tỉnh Yên Bái tổ chức xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục, tôi có tham dự và đã trúng tuyển. Đến ngày 15/8/2023, tôi nhận được thông báo đến nhận quyết định tuyển dụng tại sở Nội vụ (Quyết định tuyển dụng số 389/QĐ-SNV ký ngày 28/7/2023; bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp: Giáo viên Tiểu học hạng 3, mã số V.07.03.29, bậc 1, hệ số lương 2,34). Do trong quyết định, hệ số lương của tôi thấp hơn hệ số cũ nên tôi đã từ chối nhận quyết định. Tôi có thắc mắc thì được cán bộ sở Nội vụ giải thích, tôi đã hiểu về cách xếp lương. Tuy nhiên bản thân tôi cảm thấy cách xếp lương như vậy là chưa hợp lý và không công bằng.

Tôi nêu ý kiến này đề nghị các cấp, ban nghành có liên quan tạo điều kiện xem xét lại để tạo sự công bằng và thu hút được nhiều thí sinh tham dự hơn, đặc biệt là những thí sinh là giáo viên đã có quá trình công tác và cống hiến lâu năm trong sự nghiệp trồng người. Ví dụ: Giáo viên Nguyễn Văn A có thời gian công tác và đóng BHXH bắt buộc như tôi (cùng mốc thời gian bắt đầu công tác năm 2013) nhưng giáo viên Nguyễn Văn A do có điều kiện hơn đã đăng kí tham gia học lớp Đại học trước tôi và đến năm 2015 được cấp bằng trước, còn tôi do chưa có điều kiện đi học Đại học đến năm 2019 tôi mới đi học và được cấp bằng Đại học sau giáo viên Nguyễn Văn A. Vậy khi được tuyển dụng vào viên chức sự nghiệp giáo dục tỉnh Yên Bái thì ông Nguyễn Văn A lại được xếp bậc lương, hệ số lương cao hơn tôi do được cấp bằng Đại học trước. Tôi nhận thấy như vậy là chưa phù hợp với tinh thần và định hướng về cải cách lương của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vậy tôi có ý kiến đề xuất - kiến nghị như sau:

- Nếu đã cho là tuyển dụng mới thì cần xếp vào cùng một bậc lương, cùng hệ số lương để đảm bảo công bằng còn nếu xét ai có bằng Đại học trước thì hưởng bậc lương, hệ số lương cao hơn thì tôi thấy có nhiều điều chưa phù hợp (có thể do hoàn cảnh kinh tế, hoàn cảnh gia đình, do cơ quan đơn vị chưa thể tạo điều kiện để đi học Đại học nên phải học sau...).

- Cần xét đến thời gian công tác và thời gian đóng BHXH để xếp lương chứ đừng xếp theo cách có bằng Đại học trước hay sau.

 Kính mong các cấp, ban, ngành có liên quan xem xét lại trường hợp của tôi để xếp lại bậc lương, hệ số lương phù hợp hơn (không phải xếp hệ số 2,34). Nếu được cấp trên tạo điều kiện xét lại bậc lương, hệ số lương thì tôi xin nhận lại quyết định và nhận công tác. Tôi xin hứa sẽ đem tri thức, tinh thần, nhiệt huyết và sức lực để phụng sự cho sự nghiệp trồng người nói chung và sự nghiệp giáo dục đào tạo tỉnh Yên Bái nói riêng. Kính mong nhận được phản hồi sớm nhất của quý cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Hoàng Minh Giáp / Địa chỉ: Xã Minh Xuân- Lục Yên- Yên Bái / Ngày hỏi: 20/08/2023

Câu trả lời:

Sở Nội vụ trả lời công dân Hoàng Minh Giáp như sau:

Tại khoản 5, Điều 13, Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức có quy định:

Trường hợp người được tuyển dụng, tiếp nhận vào làm viên chức theo quy định tại Nghị định này, được bố trí làm việc theo đúng ngành, nghề đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội trước ngày tuyển dụng, tiếp nhận vào làm viên chức (nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) ở trình độ đào tạo tương ứng với trình độ đào tạo theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận được tính để làm căn cứ xếp lương theo chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận.

Việc xếp lương theo chức danh nghề nghiệp viên chức tương ứng với vị trí việc làm được tuyển dụng, tiếp nhận thực hiện theo quy định hiện hành.

Theo đó trường hợp ông Hoàng Minh Giáp, đăng ký dự tuyển và trúng tuyển ở vị trí giáo viên tiểu học, nhóm 1 (yêu cầu của vị trí này là có trình độ đại học, chuyên ngành Giáo dục tiểu học) thuộc sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Lục Yên, Sở Nội vụ đã căn cứ vào quá trình công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và trình độ đào tạo tương ứng với trình độ đào tạo theo yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng của ông Hoàng Minh Giáp để làm căn cứ xếp lương theo chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng ở bậc 1, hệ số 2,34 theo đúng quy định vì ông Hoàng Minh Giáp có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 6/2013, tuy nhiên đến tháng 8/2021 ông mới có bằng đại học, dó đó thời gian để xếp lương theo chức danh nghề nghiệp phù hợp với vị trí việc làm được tuyển dụng sẽ được tính từ tháng 8/2021.

Đối với kiến nghị của ông Hoàng Minh Giáp, Sở Nội vụ sẽ tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung quy định cho phù hợp.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Sở Nội vụ đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 11/09/2023