Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi cảm ơn Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên đã trả lời câu hỏi của tôi. Tôi xin hỏi huyện không có chỉ tiêu tuyển dụng việc làm cho người tốt nghiệp khoa Văn hóa dân tộc thiểu số của trường Đại học Văn hóa Hà Nội sao còn tuyển đi học ạ? Giờ tôi muốn nộp lại hồ sơ lên phòng Nội vụ có được không? Nếu được thì huyện Văn Yên có sắp xếp việc làm theo như chuyên ngành đã đào tạo như huyện và tỉnh đã cử đi học hoặc bố trí việc làm phù hợp không ạ? Tôi rất mong tỉnh và huyện sẽ sắp xếp việc làm cho tôi để không phí thời gian và tiền bạc đi học của gia đình.

Theo tôi được biết các tỉnh khác cũng cử đi học khoa Văn hoá dân tộc thiểu số đều được sắp xếp việc làm về các xã làm văn hóa xã. Và công chức văn hoá cấp xã hay huyện chỉ cần tốt nghiệp khoa Văn hoá nghệ thuật các trường cao đẳng, đại học đều được. Xin Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên giải đáp giúp tôi. Trân trọng cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Bàn Tòn Lớ / Địa chỉ: Xã viễn sơn huyện văn yên tỉnh yên bái / Ngày hỏi: 30/09/2023

Câu trả lời:

Sau khi xem xét nội dung ý kiến của công dân Bàn Tòn Lớ, địa chỉ xã Viễn Sơn, UBND huyện Văn Yên trả lời các câu hỏi của ông Bàn Tòn Lớ, như sau:

1. Việc cử ông Bàn Tòn Lớ đi học hệ cử tuyển khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Chính sách cử tuyển nhằm mục đích là đào tạo cán bộ, công chức, viên chức để phục vụ cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, biên giới và hải đảo. Trong những năm qua, huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện chính sách cử tuyển. Đối với trường hợp ông Bàn Tòn Lớ, tại thời điểm được cử đi học, UBND huyện đã tiến hành rà soát và căn cứ trên nhu cầu thực tế về công chức Văn hóa - Xã hội tại các xã, thị trấn còn thiếu để xây dựng chỉ tiêu và đăng ký xét tuyển đối với ông Bàn Tòn Lớ. Thời điểm năm 2014, ông Bàn Tòn Lớ tốt nghiệp và trở về địa phương chờ phân công công tác, UBND huyện Văn Yên đã rà soát các vị trí công chức có yêu cầu chuyên ngành phù hợp để tuyển dụng ông Bàn Tòn Lớ, nhưng do chưa có vị trí phù hợp với chuyên ngành và chưa có kế hoạch tuyển dụng đợt mới, do vậy thời điểm năm 2014, 2015 UBND huyện chưa bố trí được việc làm ngay cho ông Bàn Tòn Lớ sau khi tốt nghiệp (trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày được công nhận tốt nghiệp).

2. Việc nộp lại hồ sơ và bố trí công tác cho ông Bàn Tòn Lớ trong thời gian tới

- Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 11 Nghị định số 134/2006/NĐ- CP việc bố trí và phân công công tác đối với sinh viên cử tuyển đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp quy định như sau:

“2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức tiếp nhận và phân công công tác cho người được cử đi học theo chế độ cử tuyển sau khi tốt nghiệp.

3. Thời gian người học theo chế độ cử tuyển chờ phân công công tác theo quy định tại khoản 2 Điều này tối đa là 6 tháng, kể từ ngày được công nhận tốt nghiệp. Quá thời hạn 6 tháng không nhận được sự phân công theo quy định của Nghị định này thì người học theo chế độ cử tuyển có quyền tự đi tìm việc làm và không phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo”.

Ngày 26/3/2015, ông Bàn Tòn Lớ đến phòng Nội vụ huyện liên hệ rút hồ sơ để tự đi tìm việc làm và rút hồ sơ cử tuyển (quá 6 tháng tình kể từ ngày được công nhận tốt nghiệp). Kể từ thời điểm ông Bàn Tòn Lớ rút hồ sơ cho đến nay không còn trong thời gian bắt buộc phải xét tuyển để công tác phục vụ tại địa phương và được tự đi liên hệ công tác, không phải thực hiện bồi hoàn kinh phí đào tạo theo quy định. Việc ông Bàn Tòn Lớ muốn được nộp lại hồ sơ tốt nghiệp hệ cử tuyển cho phòng Nội vụ huyện Văn Yên là không phù hợp với quy định.

Căn cứ vào các văn bản của Trung ương, Ủy ban nhân dân tỉnh hiện hành việc xem xét, bố trí công tác cho sinh viên cử tuyển đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp phải thông qua đợt xét tuyển hoặc thi tuyển vào vị trí việc làm của các đơn vị có nhu cầu tuyển dụng theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Trường hợp ông Bàn Tòn Lớ có nguyện vọng muốn được tuyển dụng vào công tác trong các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thuộc UBND huyện Văn Yên. Trong thời gian tới, căn cứ theo kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện Văn Yên sẽ tiếp tục rà soát, đề xuất tuyển dụng chức danh Văn hóa - Xã hội (lĩnh vực Văn hóa thông tin) còn thiếu có chuyên ngành phù hợp với ngành đào tạo của ông Bàn Tòn Lớ. Do vậy đề nghị ông Bàn Tòn Lớ thường xuyên cập nhật, theo dõi trên Trang thông tin điện tử của UBND huyện và trên các phương tiện thông tin địa chúng của huyện để nắm bắt và đăng ký dự tuyển theo đúng vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành đã được đào tạo.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn UBND huyện Văn Yên đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 13/10/2023