Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Văn Chấn: Quyết tâm giành thắng lợi toàn diện

30/09/2021 07:21:55 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thiết thực lập thành tích kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Văn Chấn (30/9/1947 - 30/9/2021), những ngày này, cán bộ, đảng viên nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đang tích cực thi đua lao động sản xuất phấn đấu hoàn thành, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra, từng bước nâng cao đời sống của người và xây dựng huyện Văn Chấn phát triển toàn diện về mọi mặt.

Lãnh đạo huyện Văn Chấn tặng hoa chúc mừng xã Tân Thịnh, xã đầu tiên của huyện Văn Chấn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Những ngày tháng 9, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Sơn Lương chạy đua với thời gian, quyết tâm hoàn thành hai tiêu chí cuối cùng trong 19 tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là tiêu chí số 17 về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chí số 19 về quốc phòng - An ninh. Ông Hà Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Sơn Lương cho biết: Từ đầu tháng 9, tuần nào chúng tôi luôn phát động phong trào ngày thứ 7 cùng dân để giúp nhân dân hoàn thiện các  tiêu chí về môi trường như: tôn tạo cảnh quan môi trường; dọn đẹp vệ sinh đường làng ngõ xóm; chăm sóc các lu hoa hai bên đường tại các thôn bản; xây dựng 12 lò đốt rác mi ni tại 6 thôn bản; giúp gần 100 hộ dân nâng cấp, sửa chữa nhà tiêu hợp vệ sinh…Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng hưởng ứng của người dân, diện mạo xã Sơn Lương đang dần đổi thay. Đến nay, xã Sơn Lương đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, phấn đấu được công nhận xã đạt nông thôn mới vào cuối tháng 10 năm 2021. 

Theo Kế hoạch số 06 của Huyện ủy Văn Chấn về thực hiện Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy, Văn Chấn xây dựng 43 chỉ tiêu, trong đó chương trình xây dựng nông thôn mới, gồm 2 xã xây dựng NTM nâng cao là Thượng Bằng La và Đại Lịch; cán đích NTM là Minh An, Sơn Lương và xã Tú Lệ. Mặc dù 3 xã xây dựng NTM, đều là những xã đặc biệt khó khăn nhưng cấp ủy, chính quyền, các xã đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Cùng sự chỉ đạo quyết liệt của huyện và sự chủ động vào cuộc của người dân, đến thời điểm này, các địa phương đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí. Những tiêu chí khó như: Môi trường, an ninh trật tự, hộ nghèo… đang được các xã gấp rút thực hiện với quyết tâm chính trị cao. Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị thi công các hạng mục công trình tại 3 xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới cần đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành và nghiệm thu theo đúng kế hoạch đề ra.

Bám sát phương châm hành động của tỉnh là thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tập trung phát triển kinh  tế - xã hội nhanh và bền vững. Trên cơ sở cụ thể hóa Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện Văn Chấn đã tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Đến nay, các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội cơ bản đạt và vượt tiến độ đề ra. Các Đề án hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp, chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai hiệu quả, đảm bảo tiến độ. Lĩnh vực giao thông, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng khá; Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục được quan tâm, Quốc phòng an ninh được củng cố và giữ vững.

Trong sản xuất nông lâm nghiệp, huyện Văn Chấn đã đạt được một số chỉ tiêu chính như sản lượng lương thực đạt trên 24 nghìn tấn, các mô hình trồng chè, dâu tằm và các cây ăn quả cho năng suất cao. Về chăn nuôi, tổng đàn gia súc chính toàn huyện Văn Chấn hiện có trên 105 nghìn con, đã tiêm phòng vắc xin, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh. Đến cuối tháng 8, diện tích rừng đã trồng tại huyện Văn Chấn là hơn 2400 ha, đạt gần 70% so với kế hoạch năm, công tác trồng rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được quan tâm. Thực hiện có hiệu quả các chính sách theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh về việc đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai để ổn định đời sống. Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch bệnh Covid - 19, nhưng với sự chủ động trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ và sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo huyện trong công tác tháo gỡ, động viên doanh nghiệp, đến hết tháng 8 toàn huyện thu ngân sách đạt 148 tỷ đồng, bằng 68% kế hoạch. Trong đó đi đầu công tác thu nộp ngân sách phải kể đến Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn, đến hết tháng 8 Công ty hoàn thành kế hoạch nộp ngân sách năm 2021 là 50 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty, Cổ phần Thủy điện Văn Chấn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đã yêu cầu 100% cán bộ ăn, ở tại Công ty để hạn chế tối đa dịch bệnh lây nhiễm vào công ty, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh. Cùng với đó do bất lợi về  thời tiết đã làm giảm đáng kể sản lượng điện, nhưng để đảm bảo sản lượng điện và kế hoạch đề ra chúng tôi đã tăng cường sản xuất điện vào các giờ cao điểm để nâng cao giá trị sản phẩm. Đồng thời, chỉ đạo công nhân vận hành máy móc một cách khoa học phấn đấu từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục nộp vào ngân sách của huyện thêm 30 tỷ đồng nữa”.

Cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 làm giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh; việc thực hiện một số chỉ tiêu về  sản xuất công nghiệp, giảm nghèo gặp nhiều khó khăn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng này, huyện Văn Chấn đã đề ra một số giải pháp như: huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện  tổ chức các hội nghị, trực tiếp xuống cơ sở nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp theo đúng quy định của Nhà nước; đặc biệt trong thời gian gần đây Thường trực Huyện ủy đã thành lập các đoàn công tác làm việc với các địa phương trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao để lắng nghe những tâm tư, khó khăn của các địa phương, từ đó bàn các giải pháp, giúp các xã sớm hoàn thành các tiêu chí theo đúng lộ trình.         

Đồng chí Mai Mộng Tuân - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Văn Chấn khẳng định “Phát huy truyền thống quê hương Văn Chấn anh hùng, những năm qua, nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện luôn đoàn kết đồng lòng, quyết tâm trong lao động sản xuất, xây dựng đời sống mới phát triển toàn diện về mọi mặt. Trước hững khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, đã phần nào ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân dân và hoạt động phát triển KT - XH; đặc biệt là sản xuất của công ty, doanh nghiệp đang đóng trên địa. Với tinh thần quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, mỗi cán bộ, đảng viên, tin rằng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Văn Chấn sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; khắc phục mọi khó khăn, tập trung thi đua lao động sản xuất, hoàn thành và hoàn thành  và hoàn thành  vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa xã hội đề ra”./.

290 lượt xem
CTV: Ngọc Thúy - Quang Sơn

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h