Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy dự Lễ công bố thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên

18/11/2021 14:11:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tiếp tục chương trình công tác, ngày 18/11, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã tới dự Lễ công bố thôn Bản Lùng đạt chuẩn thôn nông thôn mới và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2021 tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tặng hoa chúc mừng thôn Bản Lùng

Thôn Bản Lùng có 126 hộ với 625 nhân khẩu. Cách đây 3 năm, Bản Lùng là một trong những thôn chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Vượt lên mất mát, đau thương, với quyết tâm của người dân cùng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp, đến nay, thôn bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ. Thôn Bản Lùng đã được Nhà nước đầu tư hơn 13 tỷ đồng để tái thiết cơ sở hạ tầng như làm nhà ở, đường bê tông, công trình nước sạch... Sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng nỗ lực của người dân đã khiến mảnh đất này hồi sinh mạnh mẽ. Đến nay, 100% hộ dân trong thôn đã có nhà ở kiên cố, vững chãi; đời sống kinh tế ổn định. Bản Lùng hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới khi không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Thôn phấn đấu đến hết năm nay giảm thêm hơn 3% hộ nghèo và nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/năm. Bản Lùng hiện có trên 10 mô hình phát triển chăn nuôi trâu, bò và một số mô hình khác như nuôi dê, trồng quế cho thu nhập khá. Đến nay, Bản Lùng đã được công nhận là thôn nông thôn mới và trở thành thôn thứ 2 của xã Phong Dụ Thượng đạt chuẩn thôn nông thôn mới. 

Tại buổi lễ, đã công bố Quyết định của UBND huyện Văn Yên công nhận thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao Quyết định công nhận và thưởng thôn đạt chuẩn nông thôn mới cho thôn Bản Lùng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy khẳng định: Đại đoàn kết toàn dân tộc là một truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam ta, được hun đúc qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước, giữ nước và đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn của lớp lớp các thế hệ người dân đất Việt. Từ khi ra đời và trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn luôn xác định "đoàn kết" là giá trị cốt lõi và "đại đoàn kết toàn dân tộc" là quan điểm xuyên suốt, nhất quán, có ý nghĩa chiến lược, là cội nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu của cách mạng Việt Nam.

Trải qua quá trình 91 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp luôn phát huy vai trò tập hợp, đoàn kết các giai tầng trong xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đổi mới và phát triển đất nước, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Từ nhiều năm nay, việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các thôn, bản, khu dân cư nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đưa công tác Mặt trận về với cộng đồng dân cư, hướng đến từng gia đình và mỗi người dân.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phấn khởi trước những đổi thay của thôn Bản Lùng. Từ một địa bàn đặc biệt khó khăn, với điều kiện kinh tế - xã hội còn rất hạn chế; đến nay, diện mạo của xã Phong Dụ Thượng, đặc biệt là Bản lùng đang từng ngày đổi thay, tươi đẹp hơn, tạo nên một sức sống xã hội mới, khí thế mới. Thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ, người dân nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Người dân đã xác định vai trò chủ thể và tích cực tham gia các phong trào xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; tập trung thâm canh tăng vụ, thí điểm đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế vào nuôi trồng, sản xuất; triển khai, nhân rộng được nhiều mô hình phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp tiêu biểu, có có hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao. Thu nhập người dân ngày càng được cải thiện, xấp xỉ 30 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn thôn chỉ còn 12 hộ nghèo; cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, tạo điều kiện giao thông đi lại thuận tiện cả 4 mùa; công tác lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền ngày càng đổi mới, tích cực, linh hoạt, sáng tạo, chủ động với nhiều cách làm hay, hiệu quả. MTTQ và các đoàn thể đã làm rất tốt tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chúc mừng, ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những thành tích to lớn mà nhân dân thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới thời gian vừa qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc xây dựng thôn Bản Lùng đạt chuẩn nông thôn mới từ những khó khăn, thách thức trong nhiệm kỳ vừa qua là điều rất đáng mừng, rất đáng tự hào của chúng ta; song việc duy trì, củng cố và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí đã đạt được còn khó khăn hơn rất nhiều, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và nhân dân toàn thôn phải quyết tâm, nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa. Đặc biệt, bà con ta cần nhận thức và thấm nhuần chủ trương “Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, chỉ có điểm bắt đầu, không có điểm dừng”.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chi bộ thôn, ban công tác mặt trận và bà con nhân dân trong thôn “đã làm tốt rồi, cần làm tốt hơn nữa”, “đã cố gắng rồi, cần cố gắng hơn nữa”, "đã quyết tâm rồi, cần quyết tâm cao hơn nữa"; các đồng chí và bà con nhân dân ta hãy tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, không ngừng nỗ lực, quyết tâm duy trì, củng cố, giữ vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn, đưa thôn chúng ta ngày một ấm no, hạnh phúc, phấn đấu xây dựng thôn Bản Lùng trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu, giàu bản sắc, văn minh, tươi đẹp, góp phần quan trọng hướng tới mục tiêu xây dựng xã Phong Dụ Thượng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023, huyện Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2024.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tặng quà thôn Bản Lùng và tặng quà 12 hộ nghèo, gia đình chính sách của thôn Bản Lùng. Đồng chí Chu Đình Ngữ - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy ủng hộ thôn 60 triệu đồng để mua xi măng làm đường giao thông. Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải và huyện Văn Yên trao tặng những phần quà có ý nghĩa cho nhân dân trong thôn.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tặng quà thôn Bản Lùng

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tặng quà các hộ nghèo, gia đình chính sách của thôn Bản Lùng

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Chu Đình Ngữ tặng quà thôn Bản Lùng và xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên

Đồng chí Đỗ Việt Bách - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tặng quà thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên

Dịp này, UBND huyện Văn Yên đã công bố quyết định khen thưởng và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đại diện các hộ gia đình của thôn Bản Lùng; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Văn Yên tặng quà các hộ gia đình tiêu biểu trong trong Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

 

Đồng chí Chủ tịch Hà Đức Anh - Chủ tịch UBND huyện Văn Yên khen thưởng và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đại diện các hộ gia đình của thôn Bản Lùng

Trong Ngày hội Đại đoàn kết, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng các đồng chí trong đoàn công tác cùng tham gia, chung vui các hoạt động văn hóa truyền thống, tham gia các trò chơi dân gian với người dân địa phương.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và các đại biểu tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và trò chơi dân gian tại thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy và các đại biểu tham quan gian hang trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thôn và của huyện Văn Yên

337 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h