Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái tăng cường phòng chống cháy rừng mùa khô

22/11/2021 16:31:46 Xem cỡ chữ Google
Nguy cơ cháy rừng lớn bao gồm tất cả các huyện, thị phía Tây: Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải. Tác nhân chính gây ra các vụ cháy rừng do vào mùa khô hanh, đồng bào vùng cao đốt rừng làm nương và đốt cỏ lấy bãi chăn thả gia súc.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Hiện, toàn tỉnh có 433.712 ha rừng, trong đó có trên 245.615 ha rừng tự nhiên và trên 188.096 ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 63%, đứng thứ tư toàn quốc. Nguy cơ cháy rừng rất lớn, bao gồm tất cả các huyện, thị phía Tây: Văn Chấn, thị xã Nghĩa Lộ, Trạm Tấu, Mù Cang Chải.  

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng, ngay trước mùa khô, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường lực lượng kiểm lâm đến các vùng trọng điểm, tham mưu giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác bảo vệ rừng (BVR), phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Đồng thời, hướng dẫn người dân về các biện pháp PCCCR; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, đôn đốc các chủ rừng thực hiện biện pháp PCCCR; chuẩn bị phương tiện, dụng cụ sẵn sàng chữa cháy rừng; thực hiện tốt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BVR, mở các lớp tập huấn về PCCCR cho kiểm lâm địa bàn và trưởng nhóm BVR ở các huyện trọng điểm. 

Đặc biệt, để hạn chế nạn đốt rừng làm nương rẫy, kiểm lâm viên phối hợp với chính quyền địa phương thống kê diện tích nương rẫy và hướng dẫn cho bà con cách đốt nương để tránh cháy lan vào rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng. 

Mặc dù công tác PCCCR được chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện nghiêm, song thực tế mùa khô cũng là thời điểm đồng bào vùng cao phát dọn đốt nương rẫy nên tình trạng cháy rừng vẫn xảy ra. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, mùa khô 2020 - 2021, trên địa bàn tỉnh để xảy ra 4 vụ cháy rừng tập trung ở các huyện: Trạm Tấu, Nghĩa Lộ và Mù Cang Chải. Các vụ cháy chủ yếu xuất phát từ sự bất cẩn sử dụng lửa của người dân khi đốt rừng làm nương để cháy lan vào rừng. 

Mùa khô năm 2021 - 2022, dự báo hiện tượng khô hạn, nắng nóng sẽ diễn ra gay gắt hơn. Do đó, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh là rất cao. Để chủ động và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngay từ bây giờ, các huyện thị cần kiện toàn và tăng cường hoạt động ban chỉ huy PCCCR; rà soát, bố trí phương tiện vận chuyển thiết bị chữa cháy và lắp đặt hệ thống biển báo, biển cấm; chuẩn bị điều kiện vật chất và lực lượng tại chỗ để phát hiện sớm, tổ chức cứu chữa kịp thời... 

Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện bố trí lực lượng tuần tra 24/24 giờ trong ngày các tháng mùa khô hanh ở những nơi có nguy cơ cháy cao. Hiện, chính quyền địa phương và các ngành chức năng đang triển khai nhiều biện pháp PCCCR. Trong đó, tập trung hướng dẫn, tuyên truyền về PCCCR; củng cố mạng lưới dự báo, cảnh báo cháy rừng; củng cố các tổ xung kích chữa cháy rừng ở các xã; đồng thời, ký cam kết BVR, PCCCR đến các hộ dân. 

Ông Vũ Trọng Huân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu - Nghĩa Lộ cho biết: "Mùa khô 2021 - 2022, trên địa bàn đơn vị quản lý xảy ra 2 vụ cháy rừng trên địa bàn xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ và xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu. Các vụ cháy đều xuất phát từ sự bất cẩn sử dụng lửa của người dân khi đốt rừng làm nương rẫy, đốt các bãi chăn thả gia súc. Do đó, để hạn chế việc cháy rừng, chúng tôi đã đưa cán bộ kiểm lâm địa bàn xuống các thôn, bản tổ chức họp dân, ký cam kết BVR, PCCCR với từng hộ. Đồng thời, quy định tất cả các hộ khi đốt nương rẫy phải báo cho trưởng thôn và kiểm lâm địa bàn biết ngày giờ đốt để kiểm soát”.

176 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h