Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn hóa - Xã hội

Hướng dẫn thực hiện việc tang, hình thức mai táng trong tình hình dịch bệnh COVID-19 tương ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh

05/10/2021 09:58:14 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn thực hiện việc tang, hình thức mai táng trong tình hình dịch bệnh COVID-19 tương ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Cụ thể, đối với trường hợp người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tử vong thực hiện theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định số 2233/QĐ- BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID- 19 về việc Ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-COV-2 tại cộng đồng.

Đối với người tử vong không do nhiễm COVID-19 sẽ thực hiện theo 2 cấp độ. Cấp độ 1: Chưa ghi nhận trường hợp mắc ngoài cộng đồng tại tỉnh Yên Bái. Trong đó, đối với gia đình có người tử vong sẽ phối hợp với ban tổ chức lễ tang thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành. Bố trí bàn đón tiếp và phát khẩu trang cho người tham dự lễ tang (trong trường hợp người tham dự không có khẩu trang). Bố trí nơi rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ tang. Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, nhà vệ sinh cùng với bản chỉ dẫn tại địa điểm tổ chức lễ tang.

Nếu tổ chức lễ tang tại nhà, gia đình phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà cửa trong và sau lễ tang: lau bề mặt tiếp xúc ít nhất 02 lần/ngày (đặc biệt là tường nhà, nền nhà, mặt bàn ghế, tay nắm cửa, vòi nước và các vật dụng khác mà người tham dự lễ tang thường xuyên tiếp xúc, v.v). Dùng giẻ hoặc khăn lau thấm dung dịch khử khuẩn bề mặt lau sạch các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Không tổ chức ăn, uống tại lễ tang cho người tham dự lễ tang. Việc tổ chức ăn uống chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định. Bố trí phòng hoặc khu cách ly tạm thời cho người tham dự lễ tang có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi

Đối với Ban tổ chức lễ tang phối hợp với y tế địa phương bố trí người đo và giám sát nhiệt độ người trong gia đình và người tham dự lễ tang, nếu phát hiện có người có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì báo cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn. Thông báo, hướng dẫn người tham dự lễ tang phải đeo khẩu trang, không tập trung đông người và giữ khoảng cách tối thiểu với người xung quanh theo quy định. Tổ chức tiếp đón, phân luồng, bố trí người tham dự lễ tang đảm bảo số lượng người và khoảng cách theo quy định của Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia hoặc Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19.

Cấp độ 2: Có từ 1 đến 50 trường hợp mắc trên địa bàn tỉnh, việc tổ chức lễ tang tại gia đình thực hiện như cấp độ 1; thực hiện biện pháp phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực tổ chức tang lễ, đồng thời vận động các gia đình tổ chức lễ tang và mai táng người chết trong vòng 24 giờ; khuyến khích sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho ban nhạc tang; không tổ chức đoàn viếng đông người (mỗi đoàn viếng chỉ cử 02 người vào viếng); đeo khẩu trang; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người; hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp trong quá trình tổ chức tang lễ; nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang được bố trí ở nhiều địa điểm trong khu vực tang lễ để thuận tiện cho mọi người sử dụng.

Cấp độ 3: Dịch bệnh lây lan trên 50 trường hợp đến 400 trường hợp mắc, việc tổ chức lễ tang tại gia đình thực hiện như cấp độ 2; thực hiện biện pháp phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực tổ chức tang lễ, đồng thời vận động các gia đình tổ chức lễ tang và mai táng người chết trong vòng 12 giờ; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cấp độ 4: Dịch lây lan trong cộng đồng từ trên 400 trường hợp đến 1.000 trường hợp mắc, việc tổ chức lễ tang tại gia đình thực hiện như cấp độ 3; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tổ chức tang lễ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện các biện pháp ứng phó với cấp độ 5 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Cấp độ 5: Dịch lây lan rộng trong cộng đồng từ trên 1.000 trường hợp đến 5.000 trường hợp mắc, việc tổ chức lễ tang tại gia đình thực hiện như cấp độ 4; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tổ chức tang lễ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Việc vệ sinh trong hoạt động mai táng, hỏa táng thực hiện theo Thông tư số 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế về Hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng, hỏa táng.

Việc quản lý chất thải trong mai táng, hỏa táng (thực hiện theo Thông tư liên tịch số 58/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải y tế; Thông tư số 36/2015/TT- BTNMT ngày 30/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại; Phương án số 3398/PA-UBND ngày 28/9/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về xử lý chất thải thông thường, chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Yên Bái tương ứng với từng cấp độ dịch bệnh).

 

354 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h