Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Hội thảo Định hướng phát triển quế bền vững

11/05/2022 13:31:07 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 11/5, tại Khách sạn Hào Gia, Hiệp hội Thụy Sĩ vì sự hợp tác quốc tế tại Việt Nam (Helvetas) phối hợp với Trung tâm phát triển kinh tế nông thôn (CRED) và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có bà Sibylle Bachmann, Bí thư Thứ nhất, Đại sứ quán Thụy Sĩ, Phó trưởng cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ tại Việt Nam, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất quế trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Trong phát triển kinh tế lâm nghiệp tại tỉnh Yên Bái, cây quế được xác định là cây trồng lâm nghiệp chủ lực, mũi nhọn và là cây đa tác dụng có giá trị kinh tế cao và ổn định. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Yên Bái trên 80 nghìn ha quế, chiếm 1/3 diện tích rừng trồng của tỉnh và Yên Bái cũng là tỉnh có diện tích trồng và sản lượng quế lớn nhất cả nước. Diện tích quế của tỉnh Yên Bái tập trung chủ yếu tại huyện Văn Yên, huyện Trấn Yên và một số huyện như Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 17 nhà máy chiết xuất tinh dầu quế quy mô lớn sử dụng công nghệ lò hơi để trưng cất tinh dầu, với tổng công suất 1.000 tấn sản phẩm tinh dầu/năm và hơn 400 cơ sở chế biến tinh dầu quế quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình với công suất hơn 200 tấn/năm.

Trong những năm qua tỉnh Yên Bái đã quan tâm xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ phát triển cây quế trên địa bàn. Giai đoạn 2016-2020 đã ban hành chính sách hỗ trợ phát triển diện tích trồng quế trên địa tỉnh với chính sách hỗ trợ cây giống, từ đó đã hình thành lên nhiều vùng trồng quế với quy mô và diện tích lớn như hiện nay.

Trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh Yên Bái đã ban hành chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất quế hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị đối các dự án sản xuất quế hữu cơ liên kết theo chuỗi giá trị có quy mô từ 1.000 ha trở lên được hỗ trợ 2 tỷ đồng/1 dự án. Đây là cơ hội để phát triển sản xuất quế hữu cơ liên kết chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh Yên Bái.  

Đại biểu phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Tại Hội thảo các cơ sở sản xuất quế, các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm quế đã cùng bàn luận, chia sẻ về những thách thức của các công ty sản xuất quế thời kỳ hậu Covid-19, những hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng quế, tổng quan các chính sách cho phát triển quế, những hạn chế và đề xuất cải thiện chính sách; xu hướng thị trường khai thác nguyên liệu tự nhiên, thông tin về thị trường xuất khẩu quế…

Hội thảo định hướng phát triển quế bền vững được tổ chức tại tỉnh Yên Bái giúp các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất quế và các nhà hoạch định chính sách tìm hiểu được quy trình sản xuất sản phẩm quế theo chuỗi từ nông dân đến công ty sản xuất; việc chứng nhận hữu cơ trong toàn bộ chuỗi sản xuất; rà soát các chính sách hiện tại đối với phát triển trồng quế và đề xuất cải thiện chính sách hỗ trợ phát triển quế bền vững cũng như cập nhật các xu hướng và nhu cầu thị trường trên quốc tế về các sản phẩm có chứng nhận bền vững

408 lượt xem
Thanh Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h