Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái tham dự Diễn đàn đầu tư công -tư Cộng đồng Châu Á không phát thải (AZEC) tại Nhật Bản

03/03/2023 17:40:37 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Đoàn công tác tỉnh Yên Bái, ngày 3/3, Đoàn công tác của tỉnh Yên Bái đã tham dự Diễn đàn đầu tư công - tư Cộng đồng Châu Á không phát thải (AZEC) và Ký kết Biên bản Ghi nhớ với Công ty Cổ phần EREX, Nhật Bản.

Ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Yên Bái và Công ty Cổ phần EREX, Nhật Bản

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên năng lượng và Khoáng sản Indonesia, Thứ trưởng, Bộ Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia... Ngoài ra, Diễn đàn còn có sự tham gia của Đại diện các tổ chức quốc tế như: Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), Tổ chức Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO),...

Cộng đồng không phát thải Châu Á (AZEC) được thành lập để thúc đẩy quá trình trung hoà carbon tùy theo tình hình thực tế của mỗi quốc gia. AZEC là một cộng đồng bao gồm các quốc gia Châu Á có cùng chí hướng trong việc thúc đẩy quá trình trung hoà carbon và có kế hoạch thực hiện những nỗ lực cần thiết như hỗ trợ và điều phối chính sách.

Diễn đàn tổ chức nhằm thảo luận về các vấn đề và biện pháp ứng phó để các quốc gia Châu Á có thể thực hiện việc trung hòa carbon, cũng như các sáng kiến ​​cụ thể đang được tiến hành, đây là cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác công tư và hợp tác giữa các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đồng chí Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký Bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần EREX, Nhật Bản về việc triển khai hoạt động hợp tác phát triển nguyên liệu sinh khối và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ ngành lâm nghiệp tại tỉnh Yên Bái dưới sự chứng kiến của ông NISHIMURA Yasutoshi, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

 

Ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Yên Bái và Công ty Cổ phần EREX, Nhật Bản

Cùng ngày, Đoàn công tác đã đi thăm và làm việc với Công ty Cổ phần Erex. Đây là Tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản về phát triển, nhập khẩu và cung ứng nhiên liệu sinh khối; vừa đầu tư xây dựng, vận hành nhà máy điện sinh khối, đồng thời trực tiếp kinh doanh điện sản xuất được. EREX hiện đang sở hữu 5 nhà máy điện sinh khối lớn với công suất gần 300 MW, và đang có kế hoạch phát triển thêm các nhà máy để nâng tổng công suất lên 1.000 MW.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối ngoài Nhật Bản. Theo đó, EREX đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ sản xuất 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570 kt/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.

Đoàn công tác thăm và làm việc tại Công ty Cổ phần EREX. 

Hiện nay, Công ty Cổ phần EREX đang nghiên cứu để triển khai đầu tư 3 dự án trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đó là: Dự án sản xuất viên gỗ nén; dự án Nhà máy Điện sinh khối; Dự án thu gom phụ phẩm từ gỗ với tổng số vốn đầu tư là 127 triệu USD (tương đương với 3.028 tỷ đồng).

Trao đổi với Giám đốc Công ty Cổ phần EREX, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cam kết hỗ trợ nhà đầu tư các thủ tục cũng như các điều kiện cần thiết để triển khai dự án theo đúng tiến độ; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện dự án đúng kế hoạch đạt hiệu quả cao. Đồng thời cũng tin tưởng rằng các Dự án được triển khai theo đúng tiến độ như đã cam kết, sớm đưa vào sử dụng để tạo công ăn việc làm, giúp tăng thêm thu nhập cho người dân sinh sống tại địa phương./.  

2996 lượt xem
CTV: Ly Na- Ngọc Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h