Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy dự khai mạc Ngày hội hoa sơn tra 2023

19/03/2023 08:05:52 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 18/3, tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La đã diễn ra Ngày hội hoa sơn tra 2023 do 2 tỉnh Sơn La, Yên Bái phối hợp tổ chức, và tham dự các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm bản sắc dân tộc Tây Bắc. Đây là hoạt động văn hóa về thực hiện các nội dung liên kết, hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc theo Biên bản ghi nhớ giữa các huyện: Mường La, Bắc Yên (tỉnh Sơn La) và Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái).

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Đức Duy cùng các đại biểu tham quan các sản phẩm trưng bày tại ngày hội

Dự Ngày hội hoa sơn tra có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Hầu A Lềnh - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ.

Về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ngành và lãnh đạo huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải.

Ngày hội Hoa sơn tra năm 2023 diễn ra trong 2 ngày 18-19/3/2023, được tổ chức thành 2 khu vực với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và trải nghiệm ngắm hoa sơn tra.

Trong đó tại huyện Mường La diễn ra lễ khai mạc ngày hội, các hoạt động trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa của 5 huyện Mường La, Bắc Yên (Sơn La), Mù Cang Chải, Trạm Tấu và Văn Chấn (Yên Bái). Tổ chức lễ Công bố quyết định công nhận cây di sản cho 7 cây có tuổi từ 300 đến 1.000 tuổi trên địa bàn xã Ngọc Chiến và phiên chợ 0 đồng; cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc khác.

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mù Cang Chỉ tham quan các sản phẩm tại ngày hội

Tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra các hoạt động bay dù lượn truyền thống trên đèo Khau Phạ; trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và giao lưu văn hóa đặc sắc dân tộc Mông cùng 1 số hoạt động trải nghiệm mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn huyện. Ngoài tôn vinh nét đẹp của hoa sơn tra, Ngày hội còn là dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nét đẹp văn hóa của huyện Mường La, Mù Cang Chải đến với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm và khám phá.

Ngày hội ngoài mục đích tôn vinh vẻ đẹp của hoa sơn tra, còn là dịp quảng bá, giới thiệu hình ảnh một Mường La, Mù Cang Chải độc đáo, khác biệt, trẻ trung, năng động với đầy ắp những tài nguyên du lịch đặc sắc đang chờ du khách mọi miền đến trải nghiệm và khám phá. Ngày hội năm nay sẽ tạo cơ hội và điều kiện tốt nhất giúp kết nối mọi người, kết nối cộng đồng, kết nối các công ty du khách cùng trải nghiệm và tìm kiếm cơ hội đầu tư khai thác các tài nguyên du lịch của huyện Mường La, tỉnh Sơn La cũng như huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và các huyện lân cận.

Thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La, tỉnh Yên Bái, đồng chí Tráng Thị Xuân - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La cảm ơn những tình cảm quý báu, sự quan tâm sâu sắc của Quốc hội, các Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, các nhà hảo tâm đã dành cho tỉnh Sơn La và tỉnh Yên Bái; đồng hành và chung tay cùng tỉnh Sơn La, Yên Bái sớm thực hiện một trong những mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La, tỉnh Yên Bái, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra...

Nhân dịp này, Uỷ ban Dân tộc Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai hỗ trợ hai tỉnh Sơn La và Yên Bái mỗi tỉnh 3 tỷ đồng xoá nhà tạm cho hộ nghèo; tặng quỹ khuyến học cho huyện Mường La và huyện Mù Cang Chải mỗi huyện 50 triệu đồng.

Ngay sau Lễ khai mạc, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Tiếng gọi mùa hoa sơn tra" được dàn dựng công phu đã được đông đảo đại biểu, người dân tham gia cổ vũ. Ngày hội đã diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc 2 huyện Mường La, tỉnh Sơn La và Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến.

Sôi động ngày hội hoa sơn tra Sơn La và Yên Bái ảnh 6

Ủy ban Dân tộc Chính phủ và tỉnh Đồng Nai hỗ trợ hai tỉnh Sơn La, Yên Bái tiền xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Ảnh Báo Nhân dân

2011 lượt xem
CTV: A Lù

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h