Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên về nguồn nhân lực trẻ

22/03/2023 15:27:38 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Yên Bái.

Cùng dự đối thoại với Thủ tướng có các Bộ trưởng: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao, Xây dựng và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn.

Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ, Thủ đô Hà Nội tới các điểm cầu tại UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Dự tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí: Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo đại diện thanh niên Yên Bái. 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của thanh niên tại buổi đối thoại tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Giáo dục - đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; Rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; Kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo…

Trong không khí dân chủ, cởi mở, gần gũi, đại diện thanh niên thẳng thắn đặt ra các câu hỏi như: Các giải pháp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục để phát triển năng lực sáng tạo, tư duy ứng dụng của sinh viên; giải pháp để hỗ trợ lao động trẻ được đào tạo lại nghề và trang bị các kỹ năng cần thiết khi tham gia thị trường lao động hiện nay; giải pháp nhằm thực hiện thực hóa các chỉ tiêu theo Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030; công tác chăm lo sức khỏe, nâng cao thể chất cho thanh niên, đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đồng thời đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở cho thanh niên công nhân và lao động trẻ tại các địa phương; có chính sách hỗ trợ lãi suất hoặc không lãi suất cho thanh niên trẻ mua nhà; có chính sách riêng cho thanh niên khuyết tật; có những giải pháp quyết liệt để đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng.

Bên cạnh đó, đại diện thanh niên mong muốn Thủ tướng và các bộ, ngành quan tâm có chính sách để thúc đẩy sản phẩm công nghiệp văn hóa nước nhà; làm rõ về lộ trình trong việc sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện Nghị định 38/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp; những chính sách, giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh các hoạt động hướng về cội nguồn dành cho người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là thế hệ trẻ kiều bào; giải pháp đột phá để hiện thực hóa các chỉ tiêu đã được cụ thể trong chiến lược nhằm tuyển chọn những cán bộ trẻ vào làm việc ở các cơ quan trong hệ thống chính trị nước ta…

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh Báo Chính phủ

Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo các Bộ, ngành đã trực tiếp nắm bắt tình hình, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất, nguyện vọng của thanh niên; giải đáp các câu hỏi, thông tin về những vấn đề mà thanh niên quan tâm; qua đó kịp thời chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, thanh niên cần phát triển năng lực sáng tạo, tư duy tự lập vì hiện đang thiếu kỹ năng mềm. Các vấn đề cần cải tiến là bạn trẻ cần có kỹ năng sống, kỹ năng nghề để tạo ra sự cạnh tranh. Đoàn Thanh niên cần tạo ra phong trào gắn với lợi ích của thanh niên, lợi ích của quốc gia. Ví dụ như phong trào học tập ngoại ngữ để thế hệ thanh niên hội nhập quốc tế. Việc học ngoại ngữ sẽ vừa là lợi ích của mỗi cá nhân, vừa là lợi ích chung của đất nước để chúng ta có thế hệ lao động đáp ứng yêu cầu quốc tế.

Nói về mong muốn với thanh niên, Thủ tướng cũng nhắc lại Bác Hồ, các lãnh đạo đất nước qua các thời kỳ và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn gửi gắm, tin tưởng vào thanh niên và không lúc nào không tin tưởng thanh niên sẽ cống hiến cho quê hương, đất nước và sự nghiệp cách mạng.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn các thanh niên tiên phong trong rèn luyện, học tập, nâng cao ý chí, bản lĩnh; tiên phong trong lao động, sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0; tiên phong trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc, chủ quyền biển đảo của đất nước trong mọi hoàn cảnh; tiên phong trong hội nhập quốc tế, để thấy thanh niên không thua kém bất cứ nước nào về trí tuệ, bản lĩnh; tiên phong trong phòng chống tiêu cực, tham nhũng, các thế lực phản động, xuyên tạc, nói xấu chế độ, để bảo vệ thành quả cách mạng của chúng ta.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn thanh niên hiện nay phải có lý tưởng; có khát vọng sống vươn lên mọi lúc mọi nơi; có bản lĩnh vững vàng trong mọi hoàn cảnh; sáng tạo mạnh mẽ trong thời đại 4.0, trách nhiệm với chính mình, gia đình, xã hội; cống hiến hết mình vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ đã tặng hoa chúc mừng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Thủ tướng tặng quà chúc mừng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Ảnh Báo Thanh niên

 

2044 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h