Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Nông dân Lục Yên tập trung chăm sóc cây vụ Đông

29/10/2021 10:47:10 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngay sau khi hoàn thành sản xuất vụ mùa, trên các cánh đồng của huyện Lục Yên, bà con nông dân đã chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, chăm sóc các loại cây trồng vụ đông với quyết tâm thắng lợi, nâng cao thu nhập.

Nông dân huyện Lục Yên phát triển cây ngô vụ Đông

Những năm gần đây, vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính của bà con nông dân trong huyện, góp phần quan trọng nâng cao thu nhập cho người nông dân, việc sản xuất vụ đông đã được huyện Lục Yên tập trung triển khai theo hướng sản xuất hàng hóa. Nếu như trước đây, việc mở rộng diện tích trồng cây vụ đông gặp nhiều khó khăn vì người dân lo lắng khi sản xuất ra không tiêu thụ được; thì hiện nay, vấn đề tiêu thụ sản phẩm cuối vụ đã khả quan hơn rất nhiều. Do vậy, bà con nông dân rất phấn khởi và tích cực mở rộng diện tích các cây trồng có giá trị cao như ngô, khoai tây…

Để đạt kế hoạch sản xuất đã đề ra, các địa phương của huyện đã triển khai sản xuất vụ mùa sớm, tạo quỹ đất cho vụ đông; đồng thời tập trung ra quân sản xuất ngay sau khi thu hoạch lúa mùa, đảm bảo gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất. Gia đình ông Nguyễn Trung Tiến, tổ 12, thị trấn Yên Thế là một trong những hộ thường xuyên tham gia phong trào trồng cây vụ đông, nhất là cây rau màu các loại như: su hào, bắp cải, đỗ cô ve, rau mùi… để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Vụ đông này gia đình ông Tiến trồng 2 sào rau màu các loại, ông Nguyễn Trung Tiến chia sẻ: “Năm nay thời tiết khá thuận lợi, ấm nên gia đình tôi đang khẩn trương chăm sóc rau để đảm bảo sinh trưởng, phát triển cung cấp cho thị trường và cải thiện thu nhập”.

Theo kế hoạch, vụ đông năm nay, toàn Lục Yên gieo trồng 1.640 ha cây trồng các loại, trong đó diện tích ngô đông là 780ha, riêng ngô đông trên đất 2 vụ lúa là 500 ha; Diện tích cây khoai lang là 300 ha; diện tích cây rau đậu là 560 ha, diện tích còn lại là trồng các loại rau màu ngắn ngày khác như: Dưa chuột, cà chua ghép, khoai tây, khoai lang… Đến thời điểm này, huyện Lục Yên đã cơ bản gieo trồng xong diện tích cây vụ đông. UBND huyện cũng đã tích cực chỉ đạo triển khai các chính sách hỗ trợ vụ đông của tỉnh, huyện và địa phương; tiếp tục khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích các cây đông muộn. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn; các xã - thị trấn tập trung kiểm tra, đánh giá kết quả sản xuất, kịp thời khắc phục khó khăn, đảm bảo diện tích đã được giao. Tập trung chăm sóc, bảo vệ những diện tích cây đông đã trồng; chủ động khơi thông dòng chảy, đáp ứng nhu cầu nước tưới phục vụ sản xuất và tiêu úng nhanh khi có mưa lớn. Ông Phạm Xuân Thuận - Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Lục Yên nói: “Hiện cây vụ đông đang trong quá trình sinh trưởng, phát triển, giai đoạn này sẽ xuất hiện những sâu bệnh có thể ảnh hưởng đến nâng suất, sản lượng, vì vậy chúng tôi đang tăng cường huy động đội ngũ khuyến nông phụ trách xã hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại sớm để phấn đấu hoàn thành thắng lợi kế hoạch đã đề ra”.

Xác định vụ đông là một vụ sản xuất chính mang lại khối lượng hàng hóa lớn trong năm của huyện, do đó để đạt được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra, UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch lúa mùa, đa dạng hoá các cây trồng vụ đông theo hướng sản xuất hàng hoá, chú trọng gieo trồng những loại cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai, trình độ thâm canh, khả năng đầu tư của từng vùng, từng địa phương, nhất là những loại cây tiêu thụ sản phẩm thuận lợi.

655 lượt xem
CTV: Khắc Điệp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h