Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Sức mạnh từ phong trào dịch rào hiến đất ở Văn Yên

19/11/2021 09:50:31 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Để về đích huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình kể hoạch đề ra, ngay từ đầu năm 2021, huyện Văn Yên đã phát động phong trào “Tuyên truyền vận động nhân dân dịch rào hiến đất làm đường giao thông gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025”. Phong trào này đã được cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã, đông đảo người dân từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn đồng tình ủng hộ, đồng lòng chung sức hiến đất làm đường. Tạo được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Người dân thôn Tân Thịnh, xã An Thịnh dịch rào hiến đất mở rộng đường giao thông nội thôn

An Thịnh là xã có 64% dân số là đồng bao công giáo, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, đường giao thông đi đến các thôn bản, nhất là thôn bản vùng xa còn nhỏ hẹp và chưa được bê tông hóa. Ngay khi địa phương tuyên truyền về chủ trương thực hiện phong trào “Dịch rào, hiến đất” mở rộng đường giao thông do Ủy ban MTTQ huyện Văn Yên phát động, 25 hộ dân ở khu dân cư Lạc Hồng, thôn Tân Thịnh và thôn Cổng Trào, xã An Thịnh đều đã đồng tình ủng hộ, tự nguyện hiến trên 1.500 mét vuông đất thổ cư và đất ruộng, gần 550 mét tường rào và vật kiến trúc với tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng  để mở rộng đường giao thông nội thôn. Có những hộ nhà cửa, tường rào, vật kiến trúc vừa được xây dựng cũng sẵn sàng dỡ bỏ để hiến đất mở rộng mặt đường. Điều này thể hiện rõ ý thức trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng, xã hội, hy sinh lợi ích cá nhân, trước mắt để hướng đến lợi ích chung, to lớn và có ý nghĩa lâu dài, tạo đà cho tương lai, cho cuộc sống của con em mình. Chị Phạm Thị Gấm, thôn Cổng Trào xã An Thịnh, huyện Văn Yên cho biết: “Mặc dù tường rào nhà tôi mới xây dựng, nhưng vì lợi ích chung, mở rộng đường đi lối lại tôi sẵn sàng phá bỏ 40 mét tường bao, dịch rào, hiến trên 120 mét vuông đất vườn và đất thổ cư để mở rộng đường.”

Ngay khi có chủ trương của huyện Văn Yên về việc mở tuyến đường nối liền 2 xã Viễn Sơn - Mỏ Vàng với chiều dài gần 9 km, trong đó đoạn đường thuộc địa phận xã Mỏ Vàng là gần 6 km, chủ yếu thuộc vào đất sản xuất, rừng trồng Quế của người dân. Chủ trương này đã được xã Mỏ Vàng và các hộ dân thuộc khu vực Gốc Sấu, thôn Trung Tâm đồng tình ủng hộ. 36 hộ dân là người đồng bào dân tộc Mông và dân tộc Dao đã tự nguyện viết đơn, hiến 45.000 mét vuông đất, trên 11.000 cây quế từ 10 - 15 năm tuổi để mở ra một con đường phong quang, sạch đẹp. Từ sự trợ lực của nhà nước và sự đóng góp của người dân, trong thời gian không xa nữa con đường nhỏ hẹp, lầy lội, trơn trượt sẽ được thay thế bằng con đường rộng đẹp chạy xuyên qua những nương quế xanh ngút ngàn, đến từng ngõ xóm, từng hộ dân. Và đời sống của người dân khu vực này sẽ mở ra một trang mới, mọi thứ đều phát triển từ kinh tế đến cuộc sống hàng ngày của nhân dân. Đồng thời sẽ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng, tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu cho quê hương. Anh Ly Seo Bạn, khu vực Gốc Sấu, thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên cho hay: “Người dân chúng tôi vui lắm, mừng lắm vì đã mở được con đường mới to rộng để đi, không còn phải đi luồn qua những khe suối, đường mòn nữa. Mở đường cho dân đi, chúng tôi không tiếc đất, tiếc quế, sẵn sàng chặt hạ, hiến đất để mở đường.”

Phong trào “Tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025” đã được cấp ủy chính quyền từ huyện đến xã, đông đảo người dân từ vùng thấp đến vùng cao, từ thành thị đến nông thôn trên địa bàn đồng tình ủng hộ, đồng lòng chung sức hiến đất làm đường. Tạo được sức lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong 9 tháng đầu năm 2021, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã hiến trên 31 ha đất đai, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn, chưa kể nhiều cây cối, vật kiến trúc trên diện tích hiến đã được người dân tự nguyện phá bỏ, mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành tốt tiêu chí đường giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Điển hình là 916 hộ dân của 4 xã Yên Phú, Viễn Sơn, Xuân Ái, Yên Hợp đã đồng thuận, tự nguyện hiến trên 24 ha đất, gần 50.000 cây quế, 8.000 cây các loại và nhiều tài sản có giá trị khác, góp phần đẩy nhanh quá trình đầu tư và thi công toàn tuyến đường dài trên 22 km. Nhân dân trên toàn thị trấn Mậu A đã đồng thuận với chính quyền, hăng hái hiến đất mở rộng các tuyến đường nội thị. Tính đến nay tại các tổ dân phố nhân dân, 58 hộ dân đã hiến gần 5.000 m2 đất, phá bỏ trên 1.200 m2 tường rào, công trình xây dựng, chặt hạ gần 100 cây ăn quả có giá trị và dỡ các mái che, mái vẩy của gia đình tổng trị giá gần 2 tỷ đồng để mở rộng đường giao thông…

Đồng chí Hà Đức Anh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: “Phong trào dịch rào, hiến đất, chặt hạ cây cối hoa màu trên đất, phá bỏ vật kiến trúc” ở huyện Văn Yên đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân các dân tộc trong huyện; tinh thần “mình vì mọi người” của bà con nhân dân, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân vì cộng đồng xã hội đã được phát huy cao độ, tạo sự lan tỏa tích cực, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn. Cũng từ đây, phong trào “dịch rào, hiến đất” trên địa bàn huyện tiếp tục được nhân rộng mở rộng nhiều tuyến đường, hình thành nên những con đường khang trang, sạch đẹp, thể hiện “Ý Đảng - lòng dân”, mở rộng hơn từ tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc địa phương, góp phần đưa Văn Yên trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025 theo đúng tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định.”

227 lượt xem
CTV: Thu Nhài

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h