Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Trấn Yên tiêm vắc xin phòng COVID - 19 an toàn, hiệu quả

19/11/2021 13:48:31 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thực hiện Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID - 19 năm 2021 - 2022, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng đối tượng và đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc-xin, huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng đợt tiêm chủng, tập trung triển khai tiêm vắc xin ngay sau khi tiếp nhận với công suất tối đa, đảm bảo an toàn cho người được tiêm, nhân viên y tế và an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tiêm chủng.

Trấn Yên đảm bảo triển khai đầy đủ các quy trình trong quá triển khai tiêm

Thực hiện phương châm “Có vắc xin COVID - 19 đến đâu, tổ chức triển khai tiêm ngay đến đó”, “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm tốt nhất” không để lãng phí vắc xin nhằm tăng độ bao phủ, tăng mức độ miễn dịch của cộng đồng, huyện Trấn Yên yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị tham gia; huy động tối đa lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội hỗ trợ triển khai tiêm chủng; 100% nhân viên y tế trực tiếp tham gia tiêm chủng đã được đào tạo, tập huấn về an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID - 19. Trong chiến dịch này, Trấn Yên triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy phát triển kinh tế. Chủ trương của Trấn Yên là sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc xin được tỉnh phân bổ để tăng độ bao phủ của vắc xin cho người dân; đảm bảo tiêm đủ liều và đúng lịch cho đối tượng được tiêm; tiêm hết số lượng vắc xin để tránh lãng phí; đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng. Theo đó, huyện Trấn Yên đã ban hành các kế hoạch triển khai Chiến dịch tiêm phòng vắc xin theo từng đợt. Bác sỹ Đào Thanh Quyết - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên cho biết: “Trấn Yên có 23 cơ sở tiêm chủng cố định, thành lập 25 kíp tiêm chủng, trong đó thiết lập điểm tiêm chủng tại các xã để đảm bảo người dân được tiêm chủng tại điểm chủng gần nhất, đảm bảo đúng lịch và an toàn tiêm chủng có các đối tượng được tiêm”. Ngoài ra, huyện Trấn Yên huy động tối đa các lực lượng trong và ngoài ngành y tế, các tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm chủng đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và phòng tránh lây nhiễm. Nhân viên y tế trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng phải có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên, nhân viên y tế thực hành tiêm chủng có trình độ từ điều dưỡng trung học trở lên. Tính đến trung tuần tháng 11/2021 huyện Trấn Yên đã triển khai 9 đợt tiêm phòng tại 21 xã, thị trấn. Đã tiến hành tiêm 97.814 liều vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên có mặt tại địa phương quản lý, trong đó mũi 1 là 54.637 liều; mũi 2 là 43.141 liều.

Điều quan trọng nhất là Chiến dịch đã được bảo đảm an toàn, đúng quy trình ở tất cả các khâu. Người được tiêm vắc-xin phòng COVID – 19 được khám sàng lọc trước tiêm, cán bộ y tế và người đến tiêm phòng đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm tiêm chủng. Tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động đều có bình oxy và được bố trí sẵn sàng trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu phản vệ tại chỗ theo quy định. Thành lập 2 - 3 tổ cấp cứu thường trực tại đơn vị và được duy trì trong suốt thời gian triển khai tiêm chủng. Để tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc-xin mũi 2 cho người dân có chỉ định, ngành y tế huyện Trấn Yên tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, tránh bỏ sót đối tượng người dân từ 18 tuổi trở lên tại các địa phương để tiến hành tiêm ngay khi có vắc-xin phân bổ từ Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cùng với đó, chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng triển khai tiêm chủng nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cho các đối tượng trẻ em từ 12 - 17 tuổi, huyện Trấn Yên đã tiến hành lên kế hoạch và lập danh sách trẻ em từ 12 - 17 tuổi để kịp thời tiêm chủng khi có hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh. Cập nhật kịp thời dữ liệu tiêm chủng theo từng địa bàn vào hệ thống dữ liệu tiêm chủng quốc gia; tiến tới cấp giấy chứng nhận tiêm chủng bản điện tử, sử dụng thuận lợi trên các thiết bị, điện thoại thông minh. 

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của huyện Trấn Yên đã yêu cầu các, ngành thành viên Ban Chỉ đạo huyện; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả./.

161 lượt xem
CTV: Thu Phượng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h