Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Chính trị

Hồng Ca chú trọng công tác phát triển Đảng

30/08/2022 16:58:33 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Năm 2021, Đảng bộ xã Hồng Ca (huyện Trấn Yên) là một trong những đơn vị điển hình trong công tác phát triển Đảng. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ xã đã kết nạp được 15 đảng viên mới (chỉ tiêu 13 đồng chí, đạt 115% kế hoạch). Để đạt được kế quả này, nhiều chi bộ đã có cách làm hay, phù hợp với thực tiễn địa phương, đặc biệt là trong công tác tạo nguồn kết nạp Đảng.

Lực lượng ĐVTN tham gia lao động tình nguyện tại xã Hồng Ca

Đảng bộ xã Hồng Ca hiện có 19 chi bộ với 280 đảng viên, trong đó có 13 chi bộ thôn và 6 chi bộ cơ quan như: trường học, công an, trạm y tế, hợp tác xã. Xác định tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng và những khó khăn đặc thù của địa phương, Đảng bộ xã đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành chỉ tiêu phát triển Đảng hàng năm, bảo đảm số lượng, chất lượng đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đồng chí Hà Ngọc Điệp - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hồng Ca cho biết: “Năm 2021, Đảng ủy giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên cho từng chi bộ và coi đây là tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của chi bộ cuối năm. Để đạt chỉ tiêu này, các chi bộ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rà soát, nắm bắt tình hình, kịp thời động viên đoàn viên thanh niên, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, những người tâm huyết với các phong trào, đoàn thể… tham gia các lớp cảm tình Đảng. Các quần chúng ưu tú được tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian tham gia lớp cảm tình Đảng và thường xuyên được quan tâm, theo dõi, động viên trong cuộc sống, công việc hàng ngày”.

Trong những năm qua, Nam Hồng là một trong những chi bộ điển hình trong công tác phát triển Đảng. Từ năm 2017 đến nay, Chi bộ đã kết nạp mới 7 đảng viên, trong năm 2021, Chi bộ đã kết nạp được 2 đảng viên và 6 tháng đầu năm 2022 Chi bộ tiếp tụ kết nạp mới 2 đảng viên. Những đảng viên mới kết nạp đều tốt nghiệp đại học, nhiệt tình, tâm huyết với phong trào, bảo đảm được tính kế thừa và đổi mới theo yêu cầu của Đảng. Ông Lâm Đức Tuân - Bí thư chi bộ thôn Nam Hồng chia sẻ: “Để không bỏ sót những nhân tố tích cực, Chi bộ luôn sâu sát địa bàn, nắm bắt từng trường hợp để tuyên truyền, động viên. Thanh niên lập nghiệp tại địa phương, sinh viên tốt nghiệp đại học về công tác tại quê nhà hay trong thời gian tìm kiếm việc làm, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự… Chi ủy luôn nắm rõ và gặp gỡ, động viên, trao đổi để mỗi người hiểu rõ những quyền lợi, vai trò, trách nhiệm của bản thân khi được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, từ đó, họ tự giác nỗ lực phấn đấu. Các đảng viên trong chi bộ cũng đồng thời gần gũi, nắm bắt tư tưởng các quần chúng ưu tú, sẵn sàng giao việc, tạo điều kiện để quần chúng thể hiện năng lực bản thân và gắn bó với phong trào, tạo động lực quan trọng để phấn đấu trở thành đảng viên”.

Đặc biệt, trong thời gian qua, xã Hồng Ca luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng trong đoàn viên, đặc biệt là ĐVTN nông thôn. Thường xuyên động viên, hỗ trợ các đoàn viên tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức đảng; tạo điều kiện cho thanh niên tham gia sinh hoạt tại các hội đoàn thể địa phương... Bên cạnh đó, chỉ đạo Đoàn thanh niên xã triển khai các phong trào như: chung sức xây dựng nông thôn mới, lập thân lập nghiệp, tuổi trẻ học tập và làm theo gương Bác. Chính từ các phong trào này đã xuất hiện nhiều nhân tố trong ĐVTN nông thôn, là nguồn lực để tổ chức đoàn giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Đồng chí Phạm Thị Oanh - Bí thư Đoàn xã cho biết: “Trong 5 năm qua, Đoàn xã đã giới thiệu 42 đoàn viên ưu tú đi học các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng, qua đó đã đề nghị kết nạp 37 Đảng viên trẻ. Nhiều đoàn viên sau khi được kết nạp vào Đảng đã phát huy tốt hơn tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong của người đảng viên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tích cực trong phát triển kinh tế và các phong trào chung sức xây dựng NTM ở quê hương”.

Chia sẻ về hành trình vào Đảng của mình, đảng viên trẻ Hờ A Phong, người dân tộc Mông ở thôn Hồng Lâu bộc bạch: “Khi ở Trường đại học Luật, tôi đã tham gia lớp nhận thức về Đảng. Sau khi ra trường và về quê sinh sống, tôi được đồng chí trong cấp ủy Chi bộ thôn gặp gỡ và quan tâm, giúp đỡ. Trở thành đảng viên, tôi vừa vinh dự, tự hào, đồng thời cũng có điều kiện để phấn đấu, tham gia hiệu quả hơn trong các hoạt động đoàn thể, thiện nguyện vì cộng đồng, phát triển kinh tế gia đình và địa phương”.

Trong 5 năm qua, Đảng bộ xã Hồng Ca đã bồi dưỡng kết nạp mới 89 Đảng viên (trung bình mỗi năm kết nạp từ 15-18 đảng viên). Hồng Ca được coi là điểm sáng trong công tác phát triển Đảng của huyện Trấn Yên. Dù là một trong những địa bàn còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự sâu sát thực tiễn, quyết tâm cao, công tác tuyên truyền vận động đi vào trọng tâm, hiệu quả, Đảng bộ đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chất lượng đảng viên được nâng cao, bảo đảm tính kế thừa, phát triển của Đảng. Công tác khảo sát, tạo nguồn kết nạp Đảng được thực hiện tốt, đã thu hút được những quần chúng thực sự ưu tú, kịp thời bổ sung lực lượng đảng viên bảo đảm phẩm chất, trình độ, năng lực, tâm huyết, tạo sinh lực mới cho Đảng.

Với chỉ tiêu kết nạp 14 đảng viên trong năm 2022, trong 6 tháng đầu năm Đảng bộ xã đã kết nạp mới được 17 đảng viên (đạt 121% kế hoạch), từ những tín hiệu khả quan đó, có thể khẳng định Đảng bộ xã Hồng Ca sẽ đạt nhiều dấu ấn quan trọng, tiếp tục là điểm sáng trong công tác phát triển Đảng ở Trấn Yên.

1395 lượt xem
CTV: Thanh Tiến

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h