Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Trấn Yên tích cực chuẩn bị các hoạt động tham gia Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò

17/09/2022 08:00:29 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thực hiện Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 11/7/2022 của UBND tỉnh Yên Bái về việc tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022. Huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai các hoạt động trên địa bàn và chuẩn bị chu đáo các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm văn hóa văn nghệ của người dân tộc Cao Lan tham gia lễ hội.

Các nghệ nhân, diễn viên tích cực luyện tập trích đoạn Lễ hội Cầu mưa

Ngay sau khi có Kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 của UBND Tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng, chỉ đạo các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị, tập luyện để tổ chức thành công các hoạt động hưởng ứng Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc của huyện để thu hút khách du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Trấn Yên trong thời gian tới. Ông Phạm Huy Mai - Trưởng Phòng Văn hóa và Thể thao Trấn Yên cho biết thêm: Huyện Trấn Yên đã và đang chỉ đạo các ngành và địa phương tích cực chuẩn bị các hoạt động tham gia Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Đặc biệt chúng tôi đang tổ chức tập luyện một trích đoạn Lễ hội Cầu mưa đặc sắc của người dân tộc Cao Lan với 25 nghệ nhân, diễn viên tham gia. Chuẩn bị chu đáo cho 2 gian hàng giới thiệu các sản phẩm OPCOP của huyện với trên 20 sản phẩm và 1 gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của người dân tộc Cao Lan.

Huyện Trấn Yên đã ban hành Kế hoạch số 118/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng tại huyện và tham gia trực tiếp tại Lễ hội. Cụ thể, trên địa bàn huyện đã tổ chức Lễ hội Đình Làng Dọc, xã Việt Hồng vào Rằm tháng 7 âm lịch; tổ chức Lễ hội Trung thu cho em tổ chức tại thị trấn Cổ Phúc và ngày Rằm tháng 8 âm lịch; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ khách du lịch tại xã Việt Hồng, Vân Hội trong thời gian trong tháng 7 và tháng 8/2022, tham gia Hội chợ trưng bày triển lãm, giới thiệu các sản phẩm OCOP. Để tham gia không gian trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc, huyện Trấn Yên đã lựa chọn trích đoạn Lễ hội Cầu mưa, hát giao duyên; trưng bày trang phục, các sản phẩm truyền thống đặc trưng của đồng bào Cao Lan, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện phối hợp với UBND xã Hòa Cuông thành lập Đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng đồng bào dân tộc Cao Lan, tổ chức luyện tập chương trình. Ông Nguyễn Thành Đạt - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Cuông cho biết: Được lựa chọn các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Cao Lan của địa phương chúng tôi tham gia vào lễ hội lớn của tỉnh tại Nghĩa Lộ năm nay là vinh dự, tự hào đồng thời cũng là dịp để quảng bá văn hóa của quê hương mình đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Do vậy, UBND xã đã phân công trách nhiệm cho từng thành viên chuẩn bị các điệu kiện chu đáo, phối hợp với Câu lạc bộ hát Sịnh Ca của xã tập luyện để có được sản phẩm hay và ấn tượng tại lễ hội.

Vào thời điểm này, sau giờ lao động sản xuất, các nghệ nhân của Câu lạc bộ hát Sịnh ca người dân tộc Cao Lan (xã Hòa Cuông) đang tích cực chuẩn bị các tiết mục văn hóa văn nghệ tiêu biểu, đậm đà bản sắc của dân tộc mình để trình diễn tại Lễ hội. Các thành viên trong CLB đều ý thức được việc các sản phẩm văn hóa văn nghệ của dân tộc mình được lựa chọn tham gia lễ hội là vinh dự to lớn nên việc luyện tập diễn ra hăng say, nhiệt tình. Nghệ nhân ưu tú Nịnh Quang Thanh xã Hòa Cuông vui vẻ cho biết: Tôi cùng với các thành viên trong CLB hát Sịnh Ca nỗ lực tập luyện ngày đêm để gìn giữ và phát huy những giá trị tinh hoa của dân tộc mình. Với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, vừa để quảng bá các làn điệu của dân tộc mình tới du khách.

Thông qua việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng và tham gia các hoạt động tại Lễ đón nhận Bằng của UNESCO và Khai mạc Lễ hội nhằm tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch, các đặc sản của huyện Trấn Yên với bạn bè và du khách gần xa./.

1641 lượt xem

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h