Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An ninh - Quốc phòng

Trạm Tấu sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

02/02/2023 07:31:31 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Năm 2023, huyện Trạm Tấu được giao chỉ tiêu 35 thanh niên tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS). Hội đồng NVQS huyện đã thực hiện việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ theo hình thức “tròn khâu” đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật và không có “xã trắng” trong tuyển quân. Đến nay, huyện đã sẵn sàng để ngày hội giao quân diễn ra trang trọng, an toàn vào ngày 8/2 tới.

Cán bộ Ban CHQS huyện Trạm Tấu và xã Hát Lừu động viên gia đình tân binh Lò Văn Thương

Trong không khí rộn ràng của ngày đầu xuân năm mới, những ngày này, tân binh Phàng A Nhà thôn Tà Xùa xã Bản Công đang tranh thủ phụ giúp gia đình vì chỉ còn vài ngày nữa thôi là sẽ lên đường nhập ngũ. Phàng A Nhà chính là niềm vinh dự và tự hào của gia đình vì vậy mọi người luôn động viên em phải cố gắng phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành trong môi trường Quân đội. Tân binh Phàng A Nhà – xã Bản Công cho biết: “Em nhận được lệnh gọi nhập ngũ từ trước Tết Nguyên Đán, khi em nhận được lệnh gọi thì cảm thấy rất vui, phấn khởi. Những ngày này em được mọi người đến chia vui và động viên. Vào bộ đội em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người chiến sĩ tốt.”

Chị Giàng Thị Dí, thôn Tà Xùa, xã Bản Công chia sẻ: “Gia đình tôi vẫn thường xuyên động viên cháu yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Giao cháu cho Quân đội chúng tôi rất yên tâm. Sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương cháu sẽ trưởng thành hơn và cháu sẽ là một công dân tốt.”

Thấy nhiều tấm gương quân nhân sau khi hoàn thành NVQS trở về có trách nhiệm, tư duy đổi mới, biết cách phát triển kinh tế để làm giàu cho bản thân, gia đình. Sau khi học hết lớp12, tân binh Lò Văn Thương, thôn Lừu I xã Hát Lừu đã ý thức được rằng mình phải tiếp nối thế hệ cha, anh để cống hiến một phần công sức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì vậy Thương đã tình nguyện viết đơn xin được tham gia nhập ngũ năm 2023. Tân binh Lò Văn Thương, thôn Lừu I xã Hát Lừu cho biết: “Em rất vui khi năm nay mình được nhập ngũ. Khi nhập ngũ em sẽ được rèn luyện để trưởng thành hơn. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để thực hiện tốt nhiệm vụ và cũng mong muốn mình được phục vụ lâu dài trong quân đội.”

Năm 2023, xã Hát Lừu có 7 công dân tham gia thực hiện NVQS. Bên cạnh việc tổ chức gặp mặt, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã đến từng gia đình có thanh niên nhập ngũ để động viên đồng thời tìm hiểu gia cảnh, tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp đỡ các gia đình tân binh vượt qua khó khăn, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, qua đó đã giúp các tân binh yên tâm nhận nhiệm vụ của mình. Đồng chí Lò Văn Yên - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Hát Lừu cho biết: “Đến thời điểm này, 100% thanh niên đã nhận lệnh ngập ngũ và có tư tưởng vững vàng, yên tâm sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Xã đã tổ chức gặp mặt các tân binh và gia đình để động viên. Xã Hát Lừu quyết tâm đưa quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao.”

Năm 2023, huyện Trạm Tấu được giao chỉ tiêu 35 tân binh giao quân cho đơn vị là Trung đoàn 174, sư đoàn 316, Quân khu 2. Với việc chỉ đạo chặt chẽ ngay từ khâu lựa chọn nguồn ở cơ sở, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Trạm Tấu đã phát lệnh điều khám trên 140 thanh niên có tuổi đời từ 18 - 25. Kết quả khám tuyển của những tân binh nhập ngũ năm nay có sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 83%; 100% tân binh là dân tộc thiểu số có trình độ văn hóa từ lớp 8 - 12; 10 tân binh viết đơn xin tình nguyện nhập ngũ. Để kịp thời động viên các tân binh lên đường nhập ngũ, hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trạm Tấu đã có nhiều hoạt động thiết thực; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; xuống động viên, thăm hỏi từng gia đình tân binh, giúp đỡ gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

Đồng chí Thiếu tá Lê Thành Vĩnh – Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trạm Tấu cho biết: “Ngay sau khi nhận được chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, chúng tôi đã phối hợp, hiệp đồng với các cơ quan, đơn vị tham mưu với UBND huyện triển khai các biện pháp đồng bộ, tổ chức thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong tuyển quân. Đã phát lệnh tới tay 100% công dân nhập ngũ. Hiện nay, các xã, thị trấn cũng đang thực hiện tốt công tác động viên, thăm hỏi, gặp mặt công dân. Đến thời điểm này, 100% tân binh có lệnh gọi nhập ngũ năm 2023 sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Mọi công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân đã được tổ chức triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Đến nay, 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đều yên tâm, phấn khởi, đang háo hức chờ ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân năm 2023 của huyện Trạm Tấu đã cơ bản hoàn thành. Với sự chuẩn bị chu đáo từ huyện đến cơ sở, là điều kiện để huyện Trạm Tấu hoàn thành giao đủ chỉ tiêu 35 tân binh cho đầu mối nhận quân đảm bảo nhanh gọn, an toàn.

638 lượt xem
CTV: Kim Thoa - Trung Quân

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h