Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Lễ hội truyền thống >> Văn hóa - Xã hội

Lễ hội đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái

29/01/2018 17:35:29 Xem cỡ chữ Google
Đình làng Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Đình là nơi thiêng liêng có giá trị tinh thần rất lớn đối với người dân địa phương. Đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng của dân làng, đặc biệt là vào những dịp lễ tết diễn ra lễ hội, thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan, du xuân, cầu bình an cho một năm mới.

Di tích Đình Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình

1. Nguồn gốc Lễ hội

Theo ghi chép, đình Khả Lĩnh thờ một vị quan tải lương nhà Mạc - người đã có công khai phá, vỡ đất, dựng ấp, lập làng. Khi tướng quân mất, để tưởng nhớ công ơn khai hoang của ngài, dân làng đã lập đình thờ và tôn tướng quân là Thành Hoàng - Thượng Đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương. Cũng vào năm đó, hạn hán kéo dài, người dân trong làng đổ đi khắp nơi tìm nguồn nước, khi đến một cánh đồng rộng thấy có một mô đất hình mỏ cò, cỏ mọc xanh tươi, từ đâu, bỗng có đôi cò trắng bay tới, lượn quanh rồi vút lên trời cao. Thấy lạ, dân làng cho đó là điềm lành nên làm lễ tạ và xin được đào giếng. Quả nhiên, khi vừa đặt những nhát cuốc đầu tiên thì thấy dưới lòng đất một dòng nước trong vắt chảy ra, tưới mát cả một vùng. Mảnh đất hạn hán bao ngày bỗng xanh tươi trở lại, cây cối đâm chồi nảy lộc. Từ đó, dân làng gọi đây là giếng Mỏ Cò và người dân coi giếng nước như là giếng thần, nên nước giếng chỉ để phục vụ cho việc tế lễ. Mạch nước này cho mùa màng bội thu, cho bưởi Khả Lĩnh bao đời ngon ngọt.  

Hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân, nhân dân vùng bưởi Khả Lĩnh lại nô nức mở hội xuân đình Khả Lĩnh để tưởng nhớ công ơn vị Thành Hoàng - Thượng Đẳng Thần Cao Sơn Đại Vương đã có công khai đất, mở làng. Và những mâm lễ dâng cúng bao giờ cũng có hương hoa bưởi và quả bưởi đẹp nhất được dân làng lựa chọn để dâng lên Thành Hoàng làng.

2. Thời gian tổ chức Lễ hội

Lễ hội đình Khả Lĩnh được tổ chức vào mùa xuân ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm. Mùa thu vào ngày 11 đến 12 tháng 8 âm lịch.

3. Địa điểm tổ chức Lễ hội

Lễ hội đình Khả Lĩnh được tổ chức tại xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

4.  Phần Lễ hội

Lễ hội đình Khả Lĩnh được tổ chức hai lần trong năm. Mùa xuân, tổ chức vào ngày mùng 6 - mùng 7 tháng Giêng, còn mùa thu là vào ngày 11 đến 12 tháng 8 âm lịch. Phần lễ được cử hành vào buổi sáng, trong khoảng hai tiếng đồng hồ, nghi lễ ngắn gọn. Sau phần lễ, có phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi dân gian như đấu vật, chọi gà, ném còn...

Nghi thức đặc biệt trong lễ hội đình Khả Lĩnh là lễ rước nước từ giếng nước Mỏ Cò vào Đình. Đây là nghi lễ đầu tiên, mở đầu cho lễ hội đình Khả Lĩnh. Dân làng cùng đội tế lễ làm lễ xin nước ở giếng Mỏ Cò rồi rước về Đình làng. Sau nghi thức dâng nước lên Thành Hoàng làng, đội tế lễ gồm 13 người, là những người khỏe mạnh sẽ làm lễ dâng hương, dâng rượu và dâng lễ vật. Kết thúc phần lễ là nghi thức "hóa chúc văn" dâng lên Thành Hoàng những lời thành kính của dân làng. Phần lễ được diễn ra trong không khí trang trọng, tôn nghiêm, thể hiện được ước nguyện của dân làng, cầu mong một năm mới mạnh khỏe, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ...

Sau phần lễ, người dân và du khách thập phương sẽ vui hội, gồm các trò chơi dân gian như đánh cờ, kéo co, chọi gà… Đây đều là những trò chơi dân gian truyền thống của dân làng, mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa sông Chảy. Cùng với những trò chơi là các hoạt động văn hóa, văn nghệ của nhân dân, các thanh niên tham gia múa sạp và các em học sinh thể hiện màn đồng diễn sôi động, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi. Lễ hội đình Khả Lĩnh không chỉ là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người dân thôn Khả Lĩnh mà còn là nơi ghi dấu những giá trị đạo đức lớn lao, giáo dục cho con cháu mai sau nhớ về tổ tiên, cội nguồn. Trong tiết trời xuân ấm áp, đình làng Khả Lĩnh là nơi linh thiêng để du khách thập phương thắp hương tỏ lòng thành kính mỗi dịp tết đến, xuân về.

5. Thông tin liên hệ

- Liên hệ Ban quản lý lễ hội: Phòng VHTT, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Ông Lương Thanh Hùng - Số điện thoại: 02163. 885.809.

- Liên hệ Đơn vị tổ chức lễ hội: UBND xã Đại Minh, huyện Yên Bình - Bà Nguyễn Thanh Huyền - Chủ tịch UBND xã Đại Minh - Số điện thoại: 02163.881.139.

- Liên hệ Công ty Lữ hành: Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Yên Bái - Số điện thoại: 02163.893.985 - Giám đốc Công ty: Ông Đặng Minh Khôi - Số điện thoại: 0919.855.220 -  0976.079.266.

- Cơ sở lưu trú:

     + Nhà nghỉ Phương Thúy - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0912.510.080.

     + Nhà nghỉ Thu Hương - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0293.885.247.

     + Nhà nghỉ Tuấn Anh - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

- Cơ sở ăn uống:

    + Khu du lịch sinh thái Ruby (Công ty Cổ phần Thương mại - Du lịch RUBY, hồ Thác Bà) - Địa chỉ: Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 0983.342.522 -  02163.885.555.

 + Nhà hàng Phương Vy - Địa chỉ: Số 603, Ngã Ba Km9, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 02163.885.558

 + Nhà hàng Linh Linh - Địa chỉ: Số 587, tổ 3, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 035.649.8229.

      + Nhà hàng Cường Lanh - Địa chỉ: Tổ 19, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số  điện thoại: 0912.011.649.

+ Nhà hàng Quang Huy - Địa chỉ: Tổ 6, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 039.333.1691.

     + Nhà hàng Lan Tụ - Địa chỉ: Tổ 15B, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái - Số điện thoại: 02163.885.346.

      - Phương tiện di chuyển: Đường bộ, xe khách.

(Bài viết có sử dụng tài liệu do Trung tâm Quản lý di tích và phát triển Du lịch Yên Bái cung cấp)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH LỄ HỘI:

2439 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h