Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Hội nghị triển khai công tác tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng các dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách năm 2021

10/03/2021 08:17:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 9/3/2021, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với các ngành về tiến độ triển khai và công tác giải phóng mặt bằng các dự án phát triển quỹ đất trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2021 tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu thu ngân sách 1.720 tỷ đồng từ đất, trong đó khối tỉnh thu 900 tỷ đồng, khối huyện thu 820 tỷ đồng. Trong nhiệm vụ thu của khối tỉnh có 200 tỷ đồng từ tiền thuê đất 1 lần, thu từ hoạt động đấu giá đất, giao đất qua đấu giá là 700 tỷ đồng. Đến thời điểm này, quỹ đất của tỉnh đã thu được 30 tỷ đồng.

Theo đánh giá của ngành chức năng thì việc thu tiền từ cho thuê đất 1 lần có khả năng thực hiện trong năm nay mà không gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguồn thu từ các hoạt động đấu giá đất còn gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu là các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tại buổi làm việc, các ngành chức năng đã đi sâu phân tích các nguyên nhân, vướng mắc và tìm giải pháp cho từng dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách của tỉnh năm 2021.

Hiện các dự án chuyển tiếp đang còn vướng mắc về thủ tục trong đó chủ yếu là do công tác giải phóng mặt bằng bao gồm: Dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới dọc bên đường cầu Bách Lẫm, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái (khu số 1 điểm 1A, 1B) giai đoạn 1 với tổng diện tích chưa giải phóng mặt bằng là 10,83 ha của 121 hộ gia đình, cá nhân.

Dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới (hạng mục phát triển quỹ đất thương mại dịch vụ khu vực Điểm 4C) đầu cầu Văn Phú với tổng diện tích đất thu hồi là 1,17 ha hiện liên quan đến 11 tổ chức và hộ dân bị ảnh hưởng phải thu hồi đất.

Dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới khu vực trụ sở xã Giới Phiên (cũ) hiện đang vướng mắc ở khâu bồi thường giải phóng mặt bằng cho 70 hộ gia đình, cá nhân và tổ chức với tổng diện tích đất thu hồi là 4,4 ha với diện tích 0,23 ha, trong đó có 5 hộ gia đình chưa đồng ý kiểm kê…

Dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ việc bố trí tái định cư cho các hộ gia đình cá nhân đối với dự án xây dựng khu đô thị Bách Lẫm A, Bách Lẫm B hiện nay còn 2 hộ chưa nhận kinh phí bồi thường. Theo Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh, phương án giải quyết là tiếp tục vận động tuyên truyền 2 hộ gia đình nhận kinh phí bồi thường. Trường hợp các hộ gia đình không nhận tiền bồi thường sẽ tính đến phương án cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Phấn đấu đến ngày 10/4 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Tại huyện Văn Yên, dự án xây dựng khu đô thị mới (quỹ đất dọc đường Hồng Hà, thị trấn Mậu A) hiện còn 8 hộ gia đình không nhận kinh phí bồi thường. Phương án đưa ra với quỹ đất này là tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời; riêng đối với HXT Long An nếu tiếp tục chây ỳ sẽ có phương án cưỡng chế. Còn dự án Xây dựng khu đô thị mới tại Tổ dân phố số 7, thị trấn Mậu A hiện còn 1 hộ gia đình không nhất trí với phương án hỗ trợ được phê duyệt.

Với các dự án thực hiện theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án như Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở (khu dân cư nông thôn) quỹ đất giáp mặt đường Âu Cơ - giáp điểm 5B. Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh sẽ phối hợp với UBND thành phố Yên Bái, UBND xã Giới Phiên tiến hành kiểm đếm bắt buộc và lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở (chỉnh trang đô thị) quỹ đất giáp mặt đường Âu Cơ - mở rộng khu số 1 về phía đường Trần Phú hiện đang phát sinh các vấn đề về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong khu vực thực hiện dự án. Về phương án giải quyết, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành đề xuất, tham mưu phương án giải quyết dứt điểm.

Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở (khu dân cư nông thôn) quỹ đất thu hồi nhà máy Sắn - Công ty TNHH Minh Quang, bản Sang Đốm, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ với những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Phương án gỡ vướng là tiến hành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho công ty TNHH Minh Quang có đất bị thu hồi và sẽ hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng thẩm định theo quy định…

Dự án Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở tại thôn Bình Trà, xã Bảo Hưng, huyện Trấn Yên hiện đã hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thục hiện dự án. Đối với dự án này, UBND tỉnh đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất thống nhất với nhà đầu tư về thực hiện chủ trương đầu tư trước ngày 15/4. Tổ chức các bước để đền bù giải phóng mặt bằng và tổ chức thu tiền sử dụng đất trong năm 2021.

Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở khu vực cầu Tuần Quán, phường Yên Ninh đã hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện. Các bước tiếp theo cần tổ chức thực hiện các bước đo đạc, kiểm đếm, đền bù giải phóng mặt bằng…

Đối với các dự án phát triển mới năm 2021 sẽ hoàn thành việc ban hành thông báo thu hồi đất, kế hoạch đo đạc lập bản đồ thu hồi đất,kế hoạch thực hiện công tác kiểm đếm bồi thường để làm cơ sở triển khai các bước kế tiếp theo quy định. Dự kiến hoàn thành công tác đo đạc lập bản đồ, hồ sơ thu hồi đất các dự án vào giữa Quý II/2021…

Với phương châm giao việc rõ người, rõ trách nhiệm đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành và UBND thành phố Yên Bái, huyện Văn Yên,thị xã Nghĩa Lộ tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng; phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Yên Bái để cùng tháo gỡ khó khăn cho từng dự án, công trình.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước cũng yêu cầu các địa phương phải thành lập ngay và cho duy trì hoạt động của các Hội đồng Bồi thường và Hỗ trợ tái định cư để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho từng hạng mục, công trình; vận động tuyên truyền người dân đồng thuận để giao mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư triển khai kịp thời các dự án. Với những trường hợp người dân, tổ chức cố tình chây ỳ không di dời thì kiên quyết cưỡng chế. Với các nhà đầu tư khi đã trúng đấu giá thì các cơ quan chuyên môn đôn đốc nộp tiền hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, với những nhà đầu tư chậm nộp thì kiên quyết thực hiện theo đúng các trình tự của pháp luật để lựa chọn nhà đầu tư mới.

Đối với dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Chi cục Kiểm lâm nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật, xin chủ trương của cấp trên; Sở Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng trình chủ trương đầu tư đối với các dự án triển khai mới trong năm 2021; Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát ý kiến của các ngành trong phân công nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành mục tiêu thu ngân sách các nguồn thu từ đất trong năm 2021…

586 lượt xem
Thanh Thủy

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h