Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước làm việc với các chủ đầu tư và nhà thầu giải quyết vướng mắc liên quan đến các công trình trọng điểm

10/03/2021 19:56:26 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các dự án: Chợ bến đò, Đê chống ngập sông Hồng, Đường nối quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đường nối Quốc lộ 32C với Quốc lộ 37 và đường Yên Ninh, Công trình Cầu Tuần Quán, chiều 10/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các ban, sở, ngành và các đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu hiện đang thi công các dự án công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh nhằm giải quyết những vướng mắc, khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đẩy nhanh tiến độ các công trình.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị chủ đầu tư đã báo cáo cụ thể những vướng mắc, cũng như việc thẩm định các dự án có điều chỉnh dự án, việc bố trí nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án.

Đối với dự án Đê chống ngập sông Hồng do Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư thuộc địa bàn xã Giới Phiên hiện có một số tồn tại liên quan đến thay đổi phương án thi công, còn một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhấn mạnh, để đảm bảo tiến độ thi công, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; các hạng mục mái kè và bờ kè cần phải thi công hoàn thành trước lũ tiểu mãn. Yêu cầu cơ quan chuyên ngành thẩm định điều chỉnh bản vẽ thiết kế thi công, để đảm bảo tiến độ thi công cho dự án, việc điều chỉnh dự án kéo dài hết năm 2021, đồng thời cập nhật các nội dung của dự án trong quá trình thực hiện. Lưu ý có thay đổi kết cấu, khóa đầu kè, cũng như nghiên cứu kết nối đấu nối với Quốc lộ 32C, phù hợp với quy hoạch chung của thành phố Yên Bái.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình Đê chống ngập sông Hồng, khu vực xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái

Liên quan đến các dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Tuần Quán, dự án Đường nối Quốc lộ 32 C với Quốc lộ 37 và đường Yên Ninh. Hiện tại hai dự án này cũng gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, người dân kiến nghị về đơn giá đền bù; phía chủ đầu tư đề nghị sớm phê duyệt giá đất cụ thể để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng thi công các khu tái định cư.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí, cân đối vốn cho công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo công trình hoàn thành theo đúng tiến độ; cơ quan, đơn vị liên quan tập trung kiểm kê, lên phương án đền bù phê duyệt giá bồi thường, linh hoạt hợp lý đảm bảo quyền lợi cho người dân; đặc biệt cần tập trung cho thực hiện các khu tái định cư cho dự án này. Ngoài ra đồng chí cũng lưu ý đối với công tác giải phóng mặt bằng một số dự án khác như: cần tiếp tục triển khai việc giải phóng mặt bằng tại đường nối Quốc lộ 32 từ thị xã Nghĩa Lộ đi tỉnh lộ 174 lên huyện Trạm Tấu, dự án Đường cầu Tuần Quán đoạn qua nhà máy Sứ Kỹ thuật Hoàng Liên Sơn, xử lý dứt điểm, chốt thời hạn và hoàn thành phần mặt bằng để triển khai thi công ngay trong tháng 4.

Đối với dự án Chợ bến đò thành phố Yên Bái, đến nay các gói thầu đã hoàn thành gần 80% khối lượng, phấn đấu hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 3/2021. Liên quan đến điều chỉnh dự án, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình sớm hoàn thành, chậm nhất đến tháng 6/2021; giao UBND thành phố khẩn trương xây dựng phương án quản lý, tiếp nhận chợ Bến đò báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công công trình đường nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Dự án Đường nối Quốc lộ 37 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hiện đã xây dựng khu tái định cư và bố trí tái định cư cho một số hộ. Việc triển khai thi công rất khó khăn vì phần mặt bằng bàn giao nằm xen kẽ với phần chưa bàn giao, không thực hiện được việc điều phối đất đào sang đắp; khu tái định cư số 1 chưa thi công hoàn thành do vướng mắc tại một số hộ gia đình.

Liên quan đến dự án này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhấn mạnh, mấu chốt của dự án là giải quyết khu tái định cư. Do vậy, phải giải quyết tốt công tác giải phóng mặt bằng, giao thành phố Yên Bái xây dựng kế hoạch triển khai cưỡng chế đối với các hộ không thực hiện di dời. Đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu thông tuyến từ đầu cầu Bách Lẫm đến đầu cầu Tuần Quán vào giữa tháng 4/2021, hoàn thành toàn bộ phần đường, kỹ thuật trước 30/9/2021.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư, sự phối hợp của các sở, ngành, cơ quan liên quan trong triển khai, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm. Đối với từng dự án, đồng chí đề nghị các chủ đầu tư rà soát, đánh giá chi tiết tiến độ triển khai thực hiện báo cáo UBND tỉnh trước 30/3/2021. Đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Tài chính rà soát, bố trí nguồn vốn cho các dự án trọng điểm; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến đất đai; giao thành phố Yên Bái làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án.

1108 lượt xem
Hiền Trang

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h