Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đoàn công tác đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về chính sách phát triển KTTT vùng dân tộc thiểu số tại địa phương

17/03/2023 17:53:52 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 17/3, Đoàn công tác đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về chính sách phát triển kinh tế tập thể (KTTT) vùng dân tộc thiểu số tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan.

Hết tháng 2/2023, toàn tỉnh có 652 HTX, với trên 32.000 thành viên tham gia. Trong 3 năm (2020-2022) bình quân thành lập mới 92 HTX/năm. Tổng vốn Điều lệ của các HTX đạt 1.451 tỷ đồng; Doanh thu bình quân của HTX đạt năm 2022 đạt 2,1 tỷ đồng/HTX; Lợi nhuận bình quân HTX đạt 450 triệu đồng/HTX; Thu nhập bình quân người lao động trong HTX đạt 5,3 triệu đồng/người/tháng. Nộp Ngân sách Nhà nước trên 38 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đại diện các ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh Yên Bái đã nêu lên một số đặc điểm đặc thù của các HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) Yên Bái, những khó khăn, tồn tại của các HTX trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, tham gia ý kiến cụ thể vào Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) nhằm giải quyết các khó khăn và hỗ trợ thúc đẩy phát triển các tổ chức kinh tế tập thể vùng DTTS và MN nói chung và Yên Bái nói riêng, chủ yếu vào 8 nhóm chính sách liên quan: Chính sách phát triển nguồn nhân lực, thông tin, tư vấn; chính sách tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh; chính sách thuế, phí và lệ phí; chính sách tiếp cận vốn, bảo hiểm; chính sách ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số; chính sách tiếp thị và nghiên cứu thị trường; chính sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; chính sách hỗ trợ tư vấn tài chính và đánh giá rủi ro.

Đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái phát biểu tham gia ý kiến tại buổi làm việc

Cụ thể, đề nghị nghiên cứu bổ sung chính sách ưu tiên nguồn lực hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức là người dân tộc thiểu số và vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phát triển mô hình KTTT, HTX. Luật cần được chi tiết quy định rõ tỷ lệ quỹ đất dành cho phát triển KTTT, HTX nói chung và đối với vùng đồng bào DTTS, MN nói riêng là bao nhiêu phần trăm; quy định rõ tỷ lệ số lượng thành viên HTX vùng đồng bào DTTS và MN; kiến nghị đưa vào Luật quy định giao Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX cấp tỉnh quản lý và điều hành hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Đề nghị quy định cụ thể về số thành viên tối thiểu để thành lập HTX và THT; có chính sách ưu đãi những HTX có nhiều thành viên là phụ nữ người dân tộc; ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ là người dân tộc thiểu số; có ưu đãi về nguồn vốn; đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, tạo đầu ra sản phẩm cho HTX, tổ hợp tác ở vùng này….

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thế Phước – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã nhấn mạnh về vai trò kinh tế tập thể, HTX trong giai đoạn hiện nay, nhất là đối với một tỉnh miền núi còn khó khăn như Yên Bái. Đồng chí cho rằng việc ban hành sớm Luật HTX sửa đổi rất cần thiết để có thể khắc phục những khó khăn, tồn tại hiện nay.

Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện cho khu vực kinh tế tập thể phát triển, Yên Bái cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ HTX, THT phù hợp với từng giai đoạn và tập trung phát triển khu vực này với quan điểm phát triển hợp tác xã phải phù hợp với quy luật kinh tế thị trường và đặc điểm thực tế địa phương trên tinh thần tự nguyện, công khai cùng có lợi.

Bổ sung ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật HTX (sửa đổi), đồng chí cho rằng Luật HTX sửa đổi cần quy định hết sức rõ ràng chương trình chính sách tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội để các HTX, THT có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn. Cùng với đó có chính sách về thuê đất; ưu đãi HTX có thành viên là người khuyết tật, HTX có nhiều thành viên là nữ người dân tộc thiểu số…

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc, đồng chí đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh tiếp tục có ý kiến đóng góp, tham gia vào Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội có ý kiến đề xuất lên cấp trên để Luật sớm được thông qua và đi vào cuộc sống.

Đồng chí Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đánh giá cao những kết quả, nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế tập thể, góp phần chung cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Sau buổi làm việc này, đề nghị tỉnh Yên Bái chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan chuyên môn tổng hợp ý kiến, góp ý vào Dự thảo Luật HTX (sửa đổi), đặc biệt lưu ý đến những chính sách phát triển KTTT vùng dân tộc thiểu số để Dự thảo Luật HTX (sửa đổi) sớm được hoàn thiện, trình Quốc hội trong các kỳ họp tới, qua đó tạo nhiều đổi mới, đột phá quan trọng trong việc phát triển khu vực KTTT. 

2369 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h