Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Ngành Y tế yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19

28/04/2021 11:56:48 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19, ngành Y tế Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong toàn ngành, Bệnh viện Đa khoa hữu nghị 103, Bệnh viện đa khoa Trường Đức tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Người dân đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh được hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Cụ thể là cần khẩn trương quyết liệt, rà soát bổ sung kịch bản có ca bệnh dương tính trên địa bàn, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chuyên môn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong đó tăng cường giám sát, quản lý, theo dõi, chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương. Kịp thời phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, truy vết các trường hợp liên quan và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Sẵn sàng chủ động các nguồn lực ứng phó với các tình huống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Sẵn sàng thực hiện khoanh vùng, truy vết, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp cấp và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn, khám, chữa bệnh, khám bệnh từ xa. Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Yên Bình tổ chức nghiêm ngặt quy trình cách ly tập trung tại cơ sở cách ly số 1, 2 và cơ sở cách ly tại khách sạn. Đảm bảo thực hiện đúng quy trình, quy định thời gian cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận theo các tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế. Sẵn sàng kịch bản cho phương án xử lý ổ dịch tại cơ sở khám chữa bệnh.

Sở Y tế cũng yêu cầu các phòng khám tư nhân trên địa bàn thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của các cấp chính quyền và Sở Y tế Yên Bái về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, sàng lọc, phân luồng, chẩn đoán, điều trị và cách ly ca bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo Quyết định 4999/QĐ - BYT ngày 01/12/2020.

Các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn tay nhanh... Khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế trên địa bàn để theo dõi quản lý ca bệnh.

Triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong các sự kiện tập trung đông người diễn ra tại địa phương (nếu có), đặc biệt là dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5/2021. Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân khi đến cơ sở y tế, cơ sở bán thuốc chấp hành nghiệm thông điệp 5K của Bộ Y tế đặc biệt việc đeo khẩu trang bắt buộc.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường chỉ đạo các đơn vị y tế trong việc giám sát, phát hiện sớm, truy vết, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch. Tiếp tục hỗ trợ cho cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến xã nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm. Sẵn sàng phương án, kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng khi có yêu cầu về phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo các yêu cầu cách y tế tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh theo quy định.

Phòng Y tế là các huyện, thị xã, thành phố triển khai việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ tiêu cho phòng khai an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo Quyết định 4999/QĐ- BYT đồng thời kiểm tra tại các cơ sở bán lẻ thuốc. Xử lý nghiêm các cơ sở, cá nhân không thực hiện theo đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

222 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h