Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Mô hình kinh tế trang trại trồng rau, củ, quả trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế cao

05/10/2021 13:30:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Anh Lục Vân Anh - Tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phát triển theo hướng an toàn sinh học, bền vững, tận dụng tối đa diện tích đất đai của gia đình để trồng rau, củ, quả trong nhà lưới đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trang trại trồng rau, củ, quả của anh Lục Vân Anh ở tổ 9, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên

Đánh giá nhận xét về mô hình kinh tế trang trại trồng rau, củ, quả trong nhà lưới của anh Lục Vân Anh, bà Lương Vân Hường - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Yên cho biết: “Đây là một mô hình mới áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng an toàn sinh học vào trồng rau củ sạch trong nhà lưới, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hội nông dân huyện mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng và là điểm để các hội viên nông dân khác đến học tập làm theo”.

Về Thị trấn Yên Thế khi nhắc đến anh Lục Vân Anh, người dân nơi đây ai cũng biết anh là người tiên phong trong việc áp dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, đưa các loại giống mới có năng suất cao vào sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế gia đình. Bản thân lại đang công tác tại Trung tâm hỗ trợ dịch vụ phát triển nông nghiệp huyện, anh Lục Vân Anh nhận thấy quê hương Lục Yên có nhiều điều kiện để phát triển kinh tế nhưng bà con ở đây chủ yếu vẫn canh tác theo kiểu truyền thống nên dễ bị ảnh hưởng của thời tiết, hiệu quả kinh tế không cao. Anh Lục Vân Anh muốn mở ra hướng sản xuất nông nghiệp mới cho hiệu quả kinh tế cao, để nhân dân trong thị trấn áp dụng vào canh tác. Dám nghĩ, dám làm, anh Lục Vân Anh quyết định đầu tư xây dựng mô hình kinh tế trang trại trồng rau, củ, quả trong nhà lưới cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương.

 

Thời điểm bắt tay vào xây dựng mô hình kinh tế trang trại trồng rau, củ, quả trong nhà lưới vào đầu năm 2019, gặp rất nhiều khó khăn. Để có vốn xây dựng nhà lưới, anh đã huy động vốn từ bố mẹ, người thân cộng với tiền tích cóp của bản thân được 300 triệu đồng để đầu tư xây dựng 2000m2 nhà lưới trên mảnh đất của gia đình, để trồng rau sạch, bên trong có hệ thống điện thắp sáng, hệ thống tưới nhỏ giọt đáp ứng đúng quy chuẩn. Vụ đầu anh trồng các loại rau ăn lá như bắp cải, su hào, cải thảo, sau đó trồng thêm các loại quả như cà chua, dưa lê, dưa lưới, dưa chuột.…Vừa làm vừa nghiên cứu, học hỏi cộng với các kiến thức đã được học, năm 2020, ngoài trồng gối các vụ rau ngắn ngày, anh tiếp tục trồng thêm các loại cây ăn quả ngắn ngày như dưa vàng, dưa kim thiên vương, dưa bao tử… Để cây phát triển nhanh, hiệu quả và giảm được tối đa chi phí, anh sử dụng ong mật để thụ phấn cho hoa, khi trời âm u thiếu nắng như thời gian đầu năm, anh phải thắp bóng đèn để cây có đủ ánh sáng quang hợp; ở giai đoạn cây ra hoa anh tỉa bớt lá và nhánh phụ để chất dinh dưỡng tập trung cho thân chính và chính hệ thống tưới nhỏ giọt cũng giúp anh tiết kiệm chi phí nước tưới rất nhiều. Mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh Anh thu lãi hàng hàng trăm triệu đồng từ các sản phẩm rau, củ quả. Sản phẩm của gia đình anh Lục Vân Anh được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Ưu điểm của việc trồng rau, củ, quả trong nhà lưới góp phần không nhỏ trong việc tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, do có hệ thống lưới bao quanh nên cản trở được côn trùng xâm nhập, hạn chế việc phá hoại, giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra rau, củ, quả trồng trong nhà lưới gần như không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, trồng rau dễ dàng đạt tiêu chuẩn an toàn. Việc trồng rau ăn lá rất thích hợp với điều kiện nhà lưới do thời gian sinh trưởng ngắn, hệ số quay vòng nhanh, chăm sóc, bón phân đầy đủ, năng suất, hiệu quả cao hơn so với trồng truyền thống. Hệ thống trồng, chăm sóc cây trồng trong nhà lưới hiện đại thực sự mang lại nhiều lợi ích kinh tế hơn so với canh tác truyền thống.

 

Mô hình trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu năm 2021 Lục Vân Anh tiếp tục đầu tư thêm 500 triệu đồng để mở rộng diện tích nhà lưới lên 5000m2. Vụ đầu anh trồng dưa, sau khi thu hoạch anh lại tiếp tục trồng cà chua, nho và dâu tây. Hiện các giống cây này đang sinh trưởng, phát triển tốt. Không dừng lại ở đó, với bản tính hay làm và luôn muốn đổi mới, áp dụng những tiến bộ về khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, giữa năm 2021 anh Lục Vân Anh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng vào chăn nuôi bò sinh sản, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian sắp tới.

Năng động, dám nghĩ, dám làm, anh Lục Vân Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm mô hình làm trang trại trồng rau, củ, quả trong nhà lưới cho tất cả mọi ngưới có nhu cầu phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học. Đây cũng là địa chỉ tin cậy cho nhiều người trẻ đến học hỏi, tham quan mô hình. Với nhu cầu tiêu thụ nông sản an toàn ngày càng cao như hiện nay, việc trồng rau, củ, quả an toàn trong nhà lưới như hộ gia đình anh Lục Vân Anh sẽ giúp người nông dân có lãi cao khi đầu tư sản xuất, góp phần nâng cao đời sống người dân và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

444 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Lục Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h