Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Văn Yên quan tâm công tác vệ sinh môi trường và nước sạch trong trường học

05/05/2022 16:13:22 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Công tác vệ sinh môi trường và đảm bảo nước sạch là những tiêu chí quan trọng nhằm tăng cường chất lượng giáo dục, vì vậy trong thời gian qua các đơn vị, trường học trên địa bàn huyện Văn Yên ngày càng quan tâm, chủ động thực hiện tốt các tiêu chí này.

Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên kiểm tra công trình nước sạch tại trường tiểu học Thị trấn Mậu A

Việc triển khai thực hiện chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường trong nhà trường có ý nghĩa chiến lược lâu dài nhằm tạo ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, hình thành thói quen sử dụng nguồn nước sạch, rửa tay với xà phòng và tạo môi trường xanh, sạch, đẹp trong trường học. Những năm qua, cùng với công tác dạy và học, việc đảm bảo vệ sinh môi trường trong trường học đang được các nhà trường chú trọng. Nhiều trường đã xây dựng thành nền nếp và làm tốt công tác vệ sinh môi trường với các hoạt động như: thu gom rác thải; phân công các tổ, đội tổ chức làm trực nhật đầu tuần và hàng ngày; phối hợp với địa phương tham gia các đợt tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, khuôn viên nhà trường đảm bảo sạch sẽ…

Có mặt tại Trường Tiểu học Lâm Giang, dạo quanh khuôn viên, đi thăm từng lớp học, chúng tôi thực sự thấy được sự nỗ lực của nhà trường trong việc tạo dựng môi trường, cảnh quan sư phạm. Sân trường luôn được quét dọn, bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng; các công trình phụ trợ, công trình nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Hiệp - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “nhà trường đã tích cực tuyên truyền đến giáo viên, học sinh về ý thức và trách nhiệm trong việc tham gia dọn dẹp cảnh quan môi trường học tập; phát động học sinh tham gia phong trào “nhặt lá sạch sân” trong mỗi giờ ra chơi; rửa tay bằng nước sạch sau khi đi vệ sinh… Qua đó giúp cho môi trường học tập luôn sạch sẽ, thoáng mát giúp các em mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Năm 2019, trường mầm non Phong Dụ Hạ được bàn giao công trình nước sạch sinh hoạt của Dự án “Nước sạch học đường năm 2019”, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Quỹ “Vì cuộc sống tươi đẹp” của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam với trị giá hơn 80 triệu đồng nhằm hỗ trợ cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hơn 300 trẻ em và giáo viên nhà trường. Công trình nước sạch sinh hoạt được đưa vào sử dụng mang lại môi trường nuôi dạy tốt hơn, giúp các em sống khỏe mạnh, góp phần ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm có liên quan đến vấn đề nước cũng như giúp nâng cao ý thức về tầm quan trọng của nước sạch cho trẻ em. Bà Phạm Thị Tuyết - Hiệu trưởng trường Mầm non Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên cho biết: "Quỹ Vì cuộc sống tươi đẹp của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã giúp chúng tôi thực hiện được điều mà từ lâu cả trường đều mong ước, đó là có một nguồn nước sinh hoạt sạch, vệ sinh để các em an tâm sử dụng, phát triển thể chất khỏe mạnh". Theo khảo sát của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên đến nay, các trường học, cơ sở giáo dục đều có công trình nước sạch và công trình vệ sinh bảo đảm tiêu chuẩn; có công trình thu gom, xử lý rác thải và hệ thống cống rãnh tiêu, thoát nước. Việc thực hành vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường trong các cơ sở giáo dục, trong đó có các trường mầm non đã được triển khai và duy trì, từng bước tạo thành thói quen tốt trong các em học sinh, giáo viên và những người nuôi dạy trẻ. Thống kê cho thấy, hiện nay trên địa bàn huyện có tổng số 170 công trình nước sạch tại các nhà trường, trong đó công trình nước máy là 30, 29 công trình nước giếng khoan, 50 giếng đào và 61 nguồn nước tự chảy. 100% các trường có công trình vệ sinh được xây dựng đảm bảo. Ông Lưu Quang Lợi - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên cho biết: “Để thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và nước sạch trong thời gian qua, phòng giáo dục và đào tạo huyện Văn Yên đã phát động phong trào “Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp”; làm tốt công tác vệ sinh môi trường trong trường học; xây dựng và quán triệt thực hiện nội quy, quy chế quản lý, sử dụng và bảo quản nhà vệ sinh, các công trình nước sạch đúng cách nhằm bảo vệ môi trường. Cùng với đó, hướng dân các nhà trường tổ chức tuyên truyền quy chế, phương thức sử dụng nhà vệ sinh và công trình nước sạch nhằm phát huy tốt giá trị, chức năng của công trình và xây dựng môi trường học tập xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện”.

467 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h