Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> An ninh - Quốc phòng

Trấn Yên sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

03/02/2023 10:12:45 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Nhờ làm tốt các bước tuyển, gọi nam công dân nhập ngũ, đến thời điểm này Trấn Yên đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân điểm của Quân khu 2, các tân binh đủ điều kiện nhập ngũ đều phấn khởi tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ vững chắc chủ quyền của dân tộc.

Xã Hòa Cuông tặng quà cho các tân binh nhập ngũ

Phát huy truyền thống của một huyện anh hùng, ngay sau khi có thông báo chỉ tiêu giao quân, huyện Trấn Yên đã ra Nghị quyết lãnh đạo, kiện toàn hội đồng nghĩa vụ quân sự từ huyện đến cơ sở, tập huấn công tác tuyển quân, tăng cường công tác tuyên truyền, nhất là đối với tiêu chuẩn lựa chọn công dân nhập ngũ, tổ chức chặt chẽ công tác khám tuyển và thực hiện nghiêm túc các quy định trong xét tạm miễn, tạm hoãn… từ đó các gia đình, dòng họ đã làm tốt việc vận động con em mình thực hiện tốt luật nghĩa vụ quân sự, bản thân các thanh niên phấn khởi và sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc khi có lệnh gọi. Ông Vũ Quốc Tiên - Chủ tịch UBND xã Y Can cho biết: “Y Can đã kiện toàn lại Hội đồng nghĩa vụ Quân sự, giao cho các công chức, các ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật nghĩa vụ Quân sự, nắm chắc các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Quá trình khám tuyển đảm bảo đúng quy trình, công bằng, dân chủ”.

Để thực hiện thành công công tác tuyển quân theo chỉ tiêu trên giao, “Ban chỉ huy quân sự xã Kiên Thành phối hợp với Công an xã tiến hành rà soát nam thanh niên trong độ tuổi theo Luật nghĩa vụ quân sự, phân loại các đối tượng thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn. Qua rà soát, đã có 70 nam thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, trong đó gọi 50 công dân tham gia sơ khám và tuyển chọn được 14 công dân có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, trình độ học vấn và lý lịch rõ ràng”. Đó là những lời chia sẻ của anh Trần Ngọc Ga - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Kiên Thành.

Với vai trò cơ quan thường trực của hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương, Ban chỉ huy quân sự huyện Trấn Yên đã hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các bước trong quy trình gọi công dân nhập ngũ; đảm bảo dân chủ, công khai, đúng Luật và phương châm “tròn khâu, tuyển người nào chắc người đó”. Nhờ chủ động tạo nguồn, nên huyện Trấn Yên đã phát lệnh gọi khám sức khỏe đối với trên 600 nam công dân, qua đây đã phát lệnh nhập ngũ đối với 175 công dân để giao cho các đơn vị Quân đội và Công an, đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng sức khỏe, trình độ học vấn và chất lượng chính trị. Trong đó có hơn 50 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ, đặc biệt trước khi lên đường nhập ngũ, có 43 tân binh được kết nạp đảng. Thượng tá Trần Văn Toàn - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Trấn Yên khẳng định: “Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện và các xã đã rà soát các đối tượng là nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để khám tuyển theo quy định. Về công tác khám tuyển, cũng như mọi năm là thực hiện phương châm tuyển người nào chắc người đó. Qua khám tuyển, chúng tôi đã lựa chọn, thẩm định, lập hồ sơ đối với 175 công dân đủ điều kiện nhập ngũ năm 2023. Theo đánh giá của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện và các đơn vị nhận quân, thì sức khỏe, trình độ học vấn và chất lượng chính trị của tân binh năm nay cao hơn hẳn các năm trước, đó là có 02 đồng chí đảng viên chính thức và 43 đảng viên dự bị. Chính những điều này đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ xây dựng lực lượng Quân đội và Công an ngày một chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”.

Ban CHQS xã Minh Quán phát lệnh gọi nhập ngũ trực tiếp tới công dân

Với phương châm “chia tay tại nhà, bàn giao tại huyện”, đến thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự huyện Trấn Yên đang gấp rút hoàn thành các khâu chuẩn bị cho lễ giao nhận quân điểm của Quân khu 2. 100% các địa phương đã gặp mặt, dặn dò và tặng quà cho các công dân nhập ngũ năm 2023, đồng thời quan tâm giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần, nên các thanh niên nhập ngũ đợt này rất phấn khởi và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ trong các đơn vị Quân đội, Công an. Công dân Nịnh Xuân Quyết, xã Hòa Cuông vui vẻ cho biết: “Tôi rất vui khi trúng tuyển Công an nghĩa vụ năm nay và càng vui hơn khi trước ngày lên đường nhập ngũ, tôi đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây là động lực to lớn để tôi phấn đấu rèn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của lực lượng Công an giao phó, xứng đáng với truyền thống của huyện Trấn Yên anh hùng”.

Với kết quả và kinh nghiệm trong công tác tuyển quân là cơ sở quan trọng để xây dựng huyện Trấn Yên ngày càng phát triển về kinh tế - xã hội, vững về quốc phòng - an ninh, xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng./.

1149 lượt xem
CTV: Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h