Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

27/12/2020 06:46:29 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 26/12/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 04/CT-TU về một số nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 09/12/2020 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021, để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế phấn khởi ngay từ năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ban, sở, ngành cấp tỉnh, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với các nguy cơ bệnh dịch. Chỉ đạo tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của ngành, địa phương một cách thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2021 theo tinh thần Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy, nhằm khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân hăng hái, tích cực triển khai nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm mới, tạo khí thế mạnh mẽ; phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

2. Quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân trong dịp Tết, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón tết, nhất là các gia đình chính sách, những đối tượng yếu thế trong xã hội, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào ở vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo bất khả kháng, hộ gia đình gương mẫu trong thoát nghèo năm 2020; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời gia đình Liệt sỹ, người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị vũ trang và các đơn vị khác thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở những vùng đặc biệt khó khăn. Tiếp nhận, điều phối các khoản hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân hảo tâm (nếu có) trong dịp Tết Nguyên đán và phân bổ hợp lý giữa các vùng, các đối tượng trong toàn tỉnh.

Cân đối kinh phí chi trả đầy đủ chế độ, chính sách, tiền lương, thưởng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong dịp Tết.

3. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 41-CT/TW ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, vui xuân phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa dân tộc và thuần phong mỹ tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian, tập thể mang tính cộng đồng cao nhằm phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, sự gắn bó, đoàn kết ở các cộng đồng dân cư, dòng họ, thôn, bản, tổ dân phố. Kiếm tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các sai phạm trong tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội. Việc tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới 2021 và Tết Nguyên đán Tân Sửu phải đúng quy định, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng địa phương, theo đúng Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, bảo đảm tiết kiệm, tuyệt đối an toàn và không sử dụng ngân sách nhà nước.

Tổ chức các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh; trong đó, tổ chức tốt việc phát động mạnh mẽ Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu ở tất cả các địa phương gắn với ra quân trồng rừng vụ Xuân bảo đảm thiết thực, hiệu quả.

4. Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương, của Tỉnh ủy về việc tăng cường trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở. Thực hiện nghiêm chủ trương không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội nếu không được phân công; không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, trưởng, phó các ban, sở, ngành, đoàn thể tỉnh nêu cao tinh thần gương mẫu, nghiêm túc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước và Chỉ thị này của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tăng cường nắm tình hình, phối hợp với các địa phương được phân công phụ trách để chuẩn bị tốt các điều kiện cho mọi người dân đều được đón Tết vui Xuân.

5. Tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, chuẩn bị đủ hàng hóa, dịch vụ chất lượng, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, ép giá để thu lợi bất chính. Bố trí đủ phương tiện vận tải, đáp ứng kịp thời, thuận tiện, an toàn nhu cầu đi lại của nhân dân trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, không để xảy ra tăng giá vé trái phép, chở quá số người quy định, mất an toàn trong những ngày cao điểm. Làm tốt công tác y tế dự phòng; công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bố trí đội ngũ y, bác sỹ trực 24/24, bảo đảm việc cấp cứu, chữa bệnh kịp thời cho Nhân dân; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.

6. Làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự các hoạt động, sự kiện của tỉnh diễn ra trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Chủ động nắm vững tình hình, có phương án xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội của đất nước và của tỉnh, đặc biệt là thời gian Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Chỉ đạo mở cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán; tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông; phòng chống cháy, nổ; phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và các vật liệu nổ khác trong dịp Tết.

7. Các huyện, thị, thành ủy trực thuộc chỉ đạo dọn dẹp vệ sinh, trang trí các tuyến đường, khu vực trung tâm, công sở; chỉnh trang hành lang, hè phố, đường làng ngõ xóm, nhà cửa gọn gàng, sạch, đẹp.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của đất nước, các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết; chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, làm thất bại các âm mưu phá hoại của các thế lực chống phá, các phần tử cơ hội, bất mãn.

8. Chế độ thông tin báo cáo

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công lãnh đạo, cán bộ, công chức thực hiện nghiêm chế độ trực tết, kịp thời xử lý, báo cáo khi có việc đột xuất phát sinh; chủ động nắm chắc tình hình thuộc lĩnh vực, địa bàn mình được phân công phụ trách; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy, cụ thể:

- Thông tin kịp thời, chính xác những vấn đề phức tạp, đột xuất phát sinh về Văn phòng Tỉnh ủy (qua đồng chí Chánh Văn phòng Tỉnh ủy - số điện thoại 0919.163.909) để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy; trường hợp đặc biệt báo cáo các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy qua điện thoại cá nhân.

- Tổng hợp tình hình của cơ quan, đơn vị, địa phương và hoạt động đón Tết, vui Xuân của nhân dân, báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ (qua Văn phòng Tỉnh ủy - Fax: (0216)3.852.834; E-mail: phongth.vptu@yenbai.gov.vn), trong đó:

+ Báo cáo nhanh gửi trước 10h00’, ngày 14/02/2021 (Mùng 3 Tết):

+ Báo cáo đầy đủ gửi trước 10h00’, ngày 16/02/2021 (Mùng 5 Tết).

Trước mắt, giao các sở, ngành báo cáo về một số nội dung, gồm: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo kết quả chăm lo tết cho Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; Liên đoàn Lao động tỉnh báo cáo tình hình lương, thưởng Tết của cán bộ, công chức, người lao động, công nhân; Sở Công Thương báo cáo tình hình cung - cầu hàng hóa; Cục Quản lý Thị trường báo cáo kết quả công tác quản lý thị trường; Sở Y tế báo cáo công tác khám, chữa, phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm; Sở Tài chỉnh báo cáo tổng hợp các nguồn ngân sách chăm lo, đảm bảo Tết cho nhân dân; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tình hình, kết quả tổ chức và công tác chuẩn bị các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trước, trong và sau Tết; Công an tỉnh báo cáo kết quả công tác đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó, báo cáo nhanh trước 11h00’ ngày 04/02/2021 (tức 23 tháng Chạp), báo cáo đầy đủ trước 11h00’ ngày 08/02/2021 (tức 27 tháng Chạp).

Yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện.

1088 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h