Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2021: Đồng chí Lê Thái Hưng được bổ nhiệm Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái

30/12/2020 17:03:02 Xem cỡ chữ Google
Sáng 30/12, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và nhiệm kỳ 2016 - 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và công bố Quyết định bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Quyết định chỉ định Bí thư Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đối với đồng chí Lê Thái Hưng - Chánh án TAND tỉnh

Dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TAND Tối cao cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Trong năm 2020 và nhiệm kỳ 2016 - 2020, TAND hai cấp tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, của TAND Tối cao và của tỉnh ủy Yên Bái về công tác tư pháp và cải cách tư pháp. 

Theo đó, chất lượng công tác xét xử của Tòa án tiếp tục được nâng cao, không có người bị kết án oan, không bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy và sửa thấp. Bên cạnh đó, công tác thi hành án hình sự được thực hiện hiệu quả, đúng quy định, khắc phục triệt để việc tuyên án không rõ, khó thi hành. 

Trong nhiệm kỳ, TAND hai cấp đã thụ lý trên 16.900 vụ việc, giải quyết được trên 15.990 vụ việc, đạt 99%. Trong đó, riêng năm 2020 thụ lý được 3.775 vụ, việc các loại và đã giải quyết được trên 3.700 vụ, đạt 98% kế hoạch. Tỷ lệ giải quyết các vụ án hình sự, vụ, việc dân sự và các yêu cầu áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Chất lượng công tác xét xử được nâng cao, không có vụ án nào để quá thời hạn xét xử, không kết án oan người không phạm tội, không bỏ lọt tội phạm, thực hiện tốt công tác hòa giải, đối thoại trong công tác giải quyết án dân sự, hành chính. 

Công tác tổ chức, thi đua khen thưởng và các nhiệm vụ cải cách tư pháp luôn được TAND hai cấp quan tâm, thực hiện hiệu quả và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Năm 2021, ngành tòa án tiếp tục thực hiện nghiêm công tác tư pháp và cải cách tư pháp; nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; tăng cường chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, ý thức thực thi công vụ của cán bộ công chức tòa án; tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng quy định của pháp luật.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Du đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà TAND 2 cấp tỉnh Yên Bái trong năm 2020 và nhiệm kỳ 2016 - 2020. Đồng chí cũng yêu cầu, thời gia tới TAND 2 cấp tỉnh Yên Bái cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng của TAND Tối cao và của Tỉnh ủy Yên Bái về công tác tư pháp; đẩy mạnh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, đảm bảo các vụ việc phải được thụ lý, giải quyết đúng thời hạn pháp luật quy định; thực hiện nghiêm việc công khai các bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng Thông tin điện tử TAND; nâng cao hiệu quả việc tổ chức các phiên tòa theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Công tác xét xử các vụ án hình sự và công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, hành chính phải đảm bảo, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, xét xử đúng người đúng tội, đúng tính chất, hành vi phạm tội, hạn chế tối đa việc tạm đình chỉ kéo dài, không có căn cứ, phấn đấu không để án quá hạn; làm tốt công tác phổ biến tuyên truyền và thực thi hòa giải, đối thoại tại tòa; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng đội ngũ công chức mà trọng tâm là đội ngũ thẩm phán.

Cũng tại Hội nghị, TAND Tối cao đã công bố Quyết định bổ nhiệm Chánh án TAND tỉnh Yên Bái và lãnh đạo tỉnh Yên Bái công bố Quyết định chỉ định Bí thư Ban cán sự Đảng đối với đồng chí Lê Thái Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh án TAND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 thay đồng chí Phan Văn Tiến - Chánh án TAND tỉnh nhiệm 2016 - 2021 nghỉ chế độ theo quy định của Nhà nước.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, TAND Tối cao đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của TAND Tối cao cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tòa án giai đoạn 2016 - 2020 và trong năm 2020; tổ chức ký giao ước thi đua giữa các đơn vị của ngành Tòa án…

2257 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h