Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Người Dao vùng quế Văn Yên vững tin theo Đảng, nhớ ơn Bác Hồ

02/10/2021 08:37:56 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Huyện Văn Yên có 25 xã, thị trấn, 50% dân số là người dân tộc thiểu số, trong đó có 13 xã có cộng đồng người Dao. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có người Dao không ngừng được khởi sắc và nâng cao. Vững tin theo Đảng, nhớ ơn Bác Hồ, người Dao đã cùng các dân tộc trên địa bàn huyện đoàn kết, nỗ lực phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.

Quế là một phần biểu trưng của văn hóa người Dao ở huyện Văn Yên

Nằm trong vùng quy hoạch nguyên liệu quế của huyện Văn Yên, Viễn Sơn có gần 900 hộ với trên 3.800 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc Dao chiếm 75%. Đây được coi  là nơi đầu tiên trồng quế, cũng là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất ở Văn Yên hiện nay. Những năm 50-60 của thế kỷ trước trên vùng đất này đã có nhiều hộ đồng bào dân tộc Dao trồng quế. Tuy nhiên việc trồng quế lúc bấy giờ phát triển tự phát, không tính tới hiệu quả kinh tế.

Nghe theo Đảng, Bác Hồ lãnh đạo, người Dao Viễn Sơn đã định canh, định cư, tích cực lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống mới. Vào năm 1985 ở Viễn Sơn đã có hai Hợp tác xã nổi tiếng về sản xuất, chế biến quế là Hợp tác xã (HTX) Công Tâm và Cộng Lực, trong đó 6 bản người Dao thuộc HTX Cộng Lực được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động về thành tích phát triển cây quế. Đặc biệt từ phong trào "Đồi quế nhớ ơn Bác Hồ" trồng năm 1969, đến nay xã Viễn Sơn đã phát triển diện tích quế lên 2.600 ha,  đời sống của đồng bào các dân tộc xã Viễn Sơn ngày càng được nâng cao, nhiều nhà có thu nhập hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng từ cây quế. Hiện nay trên địa bàn xã có 1 Công ty TNHH chuyên chế biến tinh dầu quế; 1 doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp chuyên thu mua, chế biến các sản phẩm từ quế; 1 hợp tác xã dược liệu; xã có 13 tổ hợp tác và 85 hộ sản xuất, kinh doanh cá thể, tạo việc làm thời vụ cho lao động nông thôn trên địa bàn, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã hiện giảm còn 6,33%. Với ý chí khắt vọng vươn lên, sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ, chính quyền địa phương và nhân dân, sau 10 năm thực hiện đến nay xã Viễn Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Người Dao Viễn Sơn thu hoạch quế vụ 3

Là thôn vùng 135 của xã Tân Hợp, Làng Câu cách trung tâm xã hơn 7 km. Thôn có 142 hộ với gần 600 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Những năm trước đây đời sống của người Dao Làng Câu vô cùng khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 50%, giao thông chỉ có một con đường mòn duy nhất, gập ghềnh sỏi đá, đời sống của các hộ dân trong thôn theo hướng tự cung, tự cấp. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ khi Người lên thăm Yên Bái, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, người Dao Làng Câu đã bỏ tập quán du canh, du cư, nhận giao đất, giao rừng, tăng gia sản xuất, giúp nhau trồng cây quế, cây lúa, cây ngô, nuôi con trâu, con lợn cùng xua cái đói, cái rét ra khỏi nhà, khỏi bản, ổn định cuộc sống ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Bức tranh no ấm của bản người Dao Làng Câu hôm nay đã thêm những màu sắc tươi mới. Cả thôn hiện có trên 500 ha quế, các hộ trong thôn đều có ít nhất từ 3 ha quế trở lên, nhiều hộ gia đình có từ 20 đến 30 ha quế. Con đường độc đạo vào thôn dài gần 7 km đã được đổ bê tông rộng rãi. Có đường, người dân trong thôn có thêm nhiều thuận lợi trong việc sản xuất, sinh hoạt, cải thiện cuộc sống. Từ một thôn có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, đến nay Làng Câu chỉ còn 7% hộ nghèo, nhiều gia đình khá, giàu với thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Là một xã vùng cao có tỷ lệ người Dao chiếm trên 95%, đời sống còn nhiều khó khăn, những năm qua xã Xuân Tầm được Nhà nước quan tâm đầu tư đồng bộ các công trình cơ sở hạ tầng như: điện lưới quốc gia, đường giao thông, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, thuỷ lợi, nước sạch…tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Tầm đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, chủ lực là phát triển cây quế. Các chính sách an sinh xã hội,  xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân được quan tâm chú trọng.

Bên cạnh phát triển kinh tế, cấp uỷ, chính quyền xã Xuân Tầm đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”. Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội đảm bảo đúng quy định, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán của địa phương; chất lượng phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hàng năm đều đạt từ 85% trở lên.

Những năm qua, huyện Văn Yên đã ưu tiên các nguồn lực đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 13 xã có cộng đồng người Dao sinh sống, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng kêt cấu hạ tầng, giảm nghèo, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp; giáo dục - đào tạo, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Từ nguồn vốn chương trình 135, giai đoạn 2015-2020, huyện đã đầu tư xây dựng trên 220 công trình như đường giao thông, điện, phòng học, nhà văn hóa thôn, thủy lợi, định canh, định cư với tổng trị giá trên 130 tỷ đồng; trên 92 nghìn lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn huyện được hỗ trợ mua sắm máy móc nông cụ, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phục vụ sản xuất, muối I-ốt và được hỗ trợ tiền điện với tổng số tiền trên 75 tỷ đồng; gần 1 nghìn hộ người DTTS được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất với tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng. Đến nay tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn của huyện đạt trên trên 54%, 100% xã, thị trấn có điện lưới quốc gia, trong đó trên 90% thôn bản có điện lưới quốc gia sử dụng,  25/25 xã, thị trấn có điểm bưu chính viễn thông, có mạng Internet đến trung tâm xã; trên 95% thôn được phủ sóng điện thoại di động. Trong 5 năm qua, huyện đã huy động trên 200 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy và học, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mùa thu này về Văn Yên, đến những xã vùng cao của huyện, nhiều ngôi nhà khang trang đang mọc lên giữa bạt ngàn rừng quế, cuộc sống của người Dao Văn Yên đang từng ngày khởi sắc. Vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, biết ơn Bác Hồ, người Dao Văn Yên đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết sáng tạo, cần cù chịu khó lao động, giữ gìn bản sắc, cùng cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện chung tay xây dựng NTM, vươn tới một cuộc sống ấm no, giàu đẹp, hạnh phúc và bình yên./.

145 lượt xem
CTV: Hồng Vân

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h